Phòng ngừa ung thư vú nhờ 5 loại thực phẩm quen thuộc

Có thể phòng ngừa ung thư vú nhờ 5 loại thực phẩm quen thuộc. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những loại rau, củ, quả nào qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Hiện trạng bệnh ung thư vú

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nguy cơ mắc ung thư vú trung bình của nữ giới là khoảng 12%. Mặc dù nhiều yếu tố nguy cơ ung thư vú nằm ngoài tầm kiểm soát của chị em, chẳng hạn như yếu tố di truyền (như có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA 2) nhưng cũng có những yếu tố nữ giới có thể chủ động kiểm soát như lối sống, việc tập thể dục hay chế độ dinh dưỡng.

Phòng ngừa ung thư vú

Từ tuổi 20, phụ nữ nên tự kiểm tra vú mỗi tháng 1 lần tại nhà

Trên thực tế, các chuyên gia ước tính rằng có thể ngăn chặn được 1 trong số 20 ca ung thư bằng cách rất đơn giản đó là thay đổi những gì chúng ta ăn hàng ngày. Một số hợp chất được tìm thấy trong thực phẩm, như axit ellagic, phytosterol, chất chống oxy hóa (như lycopene và beta-carotene), và thậm chí chất xơ, đã được tìm thấy để điều chỉnh estrogen và ức chế sự hình thành tế bào ung thư.

Mặc dù không có chế độ dinh dưỡng nào giúp ngăn chặn ung thư tuyệt đối nhưng chị em có thể phòng ngừa ung thư vú nhờ 5 loại thực phẩm quen thuộc dưới đây:

Nấm

Phòng ngừa ung thư vú nhờ 5 loại thực phẩm quen thuộc

Ăn nấm mỗi ngày có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư vú

Ăn nấm mỗi ngày có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư vú – theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Ung thư quốc tế. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ Trung Quốc chỉ tiêu thụ 10 gram nấm mỗi ngày và giảm được hơn 20% nguy cơ phát triển ung thư vú so với người không ăn nấm.

Chất xơ

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard, tiêu thụ 10 gram chất xơ hàng ngày sẽ giảm 7% nguy cơ ung thư vú. Các tác giả suy đoán chất xơ giúp làm giảm nồng độ estrogen cao trong máu, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển ung thư vú. Một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ nhất là đậu.

Cà chua

Những phát hiện gần đây được báo cáo trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy chất chống oxy hóa carotenoid có trong cà chua – được gọi là lycopene – đặc biệt hỗ trợ điều trị hiệu quả ung thư vú thụ thể estrogen (ER) – các khối u âm tính. Ngoài ra, những phụ nữ có mức carotenoid cao nhất, có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 19% so với người khác.

Phòng ngừa ung thư vú 2

Chất chống oxy hóa carotenoid có trong cà chua – được gọi là lycopene giúp phòng ngừa ung thư vú

Khoai lang

Giống như cà chua, khoai lang cũng là nguồn cung cấp carotenoids hàng đầu. Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nồng độ beta-carotene cao trong máu giảm được 17% nguy cơ ung thư vú so với những người bình thường.

Hạt óc chó

Quả óc chó giúp chị em giảm nguy cơ ung thư vú theo hai cách. Cách thứ 1: hạt óc chó chứa một loại vitamin được gọi là gamma tocopherol ngăn chặn sự kích hoạt của Akt – một loại enzyme cần thiết cho sự sống còn của tế bào ung thư — mà không làm hại tế bào khỏe mạnh. Cách thứ 2: hạt óc chó cũng chứa các phân tử giống như cholesterol gọi là phytosterol có thể giúp điều chỉnh nồng độ estrogen ở nam giới và phụ nữ và thậm chí làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú bằng cách ngăn chặn các thụ thể estrogen.

Phòng ngừa ung thư vú 3

Óc chó cũng là loại hạt tuyệt vời giúp chị em giảm nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí Nutrition and Cancer phát hiện rằng khi những con chuột được cho ăn tương đương với 2 ounce quả óc chó mỗi ngày trong một tháng, tốc độ tăng trưởng của các khối u trong chuột ăn quả óc chó chỉ bằng một nửa số động vật không được ăn loại hạt này.

Không có loại thực phẩm hoặc chế độ ăn nào ngăn ngừa tuyệt đối ung thư vú. Tuy nhiên, các thực phẩm kể trên có thể giúp chị em giảm nguy cơ mắc căn bệnh này. Do vậy, bạn hãy chú ý bổ sung thường xuyên các loại rau, củ, quả trên vào bữa ăn mỗi ngày nhé!

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888