Phòng ngừa ung thư vú theo lứa tuổi

Ung thư vú từ trước đến nay vẫn là nỗi ám ảnh của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong và sau thời kỳ sinh sản. Ung thư vú không chỉ gây hại đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ và sự tự tin của người bệnh ngay cả khi đã hoàn thành điều trị. Dưới đây là một số biện pháp giúp chị em phụ nữ có thể phòng ngừa ung thư vú theo từng lứa tuổi cụ thể.

phong ngua ung thu vu theo do tuoi

Phòng ngừa đúng cách theo từng độ tuổi có thể giúp phụ nữ giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú.

1. Lứa tuổi 20

Đối với phụ nữ trong lứa tuổi 20, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách phòng chống tự nhiên và có hiệu quả nhất đối với ung thư vú là nên có con sớm (tuổi 20 hoặc ngoài 20). Phụ nữ sinh con trong độ tuổi này sẽ giảm nguy cơ bị ung thư vú lên đến 50% so với phụ nữ không sinh con hoặc sinh con muộn.

Bên cạnh đó, rèn luyện cơ thể cũng là một phương pháp phòng ngừa hiệu quả có thể giảm được 50% nguy cơ ung thư vú. Theo các nhà nghiên cứu, lượng estrogen tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ dẫn tới hình thành các u ở vú, trong khi đó quá trình tập luyện thường xuyên sẽ làm giảm lượng estrogen. Mỗi tuần rèn luyện cơ thể khoảng 4 giờ có thể giảm nguy cơ ung thư vú lên đến 50%.

2. Lứa tuổi 30

Trong 20 năm qua, tỷ lệ sinh đẻ đối với phụ nữ ở tuổi 30 đã tăng lên gấp đôi. Thông thường, phụ nữ sau khi sinh thường lên cân rất nhanh, nếu lên tới khoảng 20 kg thì nguy cơ bị ung thư vú là 40%. Các tế bào mỡ cũng sản xuất ra estrogen, và khi cơ thể tăng trọng lượng sẽ kích thích các khối u ở vú hình thành và phát triển.

Bên cạnh đó, hút thuốc lá cũng là tác nhân gây 60% các ca ung thư vú. Bởi vậy, để phòng chống ung thư vú hiệu quả, ngoài việc thường xuyên rèn luyện cơ thể và có chế độ ăn hợp lý để kiểm soát cân nặng, phụ nữ cần bỏ hút thuốc, uống rượu và các chất kích thích khác nếu có  sử dụng.

3. Lứa tuổi 40

phong ngua ung thu vu theo lua tuoi

Phụ nữ ở độ tuổi ngoài 40 nên thường xuyên khám sức khỏe và kiểm tra định kỳ để có thể phát hiện ung thư sớm nếu có.

Đối với phụ nữ trong độ tuổi 40, Trung tâm nghiên cứu ung thư ở Bắc California – Mỹ khuyên rằng thường xuyên tắm nắng mặt trời sẽ giảm nguy cơ ung thư vú tới 40%. Mỗi ngày tắm nắng khoảng 10 phút vào sáng sớm có thể giúp bạn hấp thu các vitamin D cần thiết.

Ngoài ra, ở lứa tuổi này chị em phụ nữ cũng cần thường xuyên đi khám sức khỏe và kiểm tra định kỳ, chụp X- quang để sớm phát hiện khối u ở nếu có. Một nghiên cứu của Thụy Điển kết luận rằng việc thường xuyên chụp X-quang để phát hiện khối u có thể giảm nguy cơ tới 63%.

4. Lứa tuổi 50   

phong ngua ung thu vu theo do tuoi

Phụ nữ trong độ tuổi 50 nên có chế đọ dinh dưỡng hợp lý để ngừa ung thư vú hiệu quả.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì có tới 80% phụ nữ bị mắc bệnh ung thư ở lứa tuổi này. Bởi vậy chị em cần có chế độ ăn hợp lý để kiểm soát cân nặng, giảm được nguy cơ gây bệnh.

Các chuyên gia còn cho biết, liệu pháp thay thế hormone ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh chỉ nên thực hiện trong một thời gian ngắn, nếu áp dụng liệu pháp này trong vòng 5 năm hoặc lâu hơn thì có thể tăng nguy cơ ung thư vú lên tới 70%. Những phụ nữ trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư vú thì không nên áp dụng liệu pháp này.

 

 

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888