Phòng tránh ung thư dạ dày

Theo thống kê, các bệnh về dạ dày đang ngày càng tăng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước đang phát triển trên thế giới. Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến về đường tiêu hóa và được liệt vào danh sách những căn bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất do bệnh nhân thường phát hiện bệnh khi quá muộn. Các bệnh về đường tiêu hóa nói chung và ung thư dạ dày nói riêng có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày, bởi vậy, để phòng tránh hiệu quả ung thư dạ dày, cần chú ý những yếu tố dưới đây:

Hạn chế ăn hoặc ăn ít các đồ ăn muối

phong tranh ung thu da day

Các loại rau muối tăng làm khả năng ung thư

Trong các loại rau muối có chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp, dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp trong dạ dày có thể hợp thành hợp chất Nitrosamines, loại hợp chất này là chất gây ung thư rất mạnh. Vì vậy nên sử dụng thực phẩm cần tươi sống, và nên để thực phẩm vào ngăn đông lạnh tủ lạnh.

Không ăn hoặc hạn chế ăn các thực phẩm hun khói và dầu mỡ

Trong cá hun khói và thịt hun khói, những thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng nấu đi nấu lại có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Vì vậy, để phòng tránh ung thư, nên hạn chế tối đa ăn những thực phẩm này.

Không ăn những thực phẩm nấm mốc

Mốc là do nhiễm khuẩn gây ra, trong số các loại nấm có những chân khuẩn sản sinh ra độc tố, là chất gây ung thư rất mạnh. Đồng thời, một số loại thực phẩm dưới tác dụng của nấm sinh độc tố sinh ra nhiều nitrite và amin thứ cấp, những chất này sau khi vào cơ thể trong một điều kiện nhất định sẽ được dạ dày kết hợp thành các hợp chất nitrite và dẫn đến ung thư.

 Hạn chế thuốc lá và bia rượu

phong tranh ung thu da day

Khói thuốc và rượu thúc đẩy tế bào ung thư phát triển nhanh hơn

Trong khói thuốc có chứa nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển như benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng, là một trọng những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Bản thân cồn tuy không phải là chất gây ra ung thư nhưng rượu mạnh sẽ kích thích vào niêm mạc dạ dày, làm tổn thương tổ chức niêm mạc, sẽ thúc đẩy sự hấp thụ của các chất gây ung thư.

Sẽ càng nguy hiểm hơn nếu đồng thời vừa uống rượu vừa hút thuốc, bởi cồn có thể làm tăng tính thẩm thấu của niêm mạc tế bào, từ đó tăng sự hấp thụ các chất gây ung thư trong khói thuốc.

Có thói quen ăn uống hợp lý

Không nên ăn không đúng giờ, đúng lượng, ăn quá nhiều, ăn quá nhanh hay quá nóng. Những việc này đều có thể gây kích thích tổn thương đến dạ dày, từ đó có thể gây ra ung thư dạ dày.

Ăn nhiều rau quả tươi

Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A,B,E, tăng cường sự hấp thu protein hợp lý, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng tránh ung thư dạ dày.

Tích cực điều trị các biến chứng của ung thư dạ dày

Viêm teo niêm mạc dạ dày có mối quan hệ mật thiết với ung thư dạ dày. Thống kê cho thấy ung thư dạ dày do viêm loét dạ dày gây ra chiếm 5-10%. Thiếu máu ác tính và ung thư dạ dày cũng có mối quan hệ nhất định với nhau.

Vì vậy những bệnh nhân mắc bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày và thiếu máu ác tính cần thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra và điều trị, để có thể triệt tiêu những bệnh biến của tiền ung thư, và phòng tránh mắc ung thư dạ dày.

Tầm soát ung thư dạ dày định kỳ

Tầm soát ung thư dạ dày giúp phát hiện những bất thường, khối u nhằm điều trị kịp thời, tăng cơ hội thoát bệnh.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888