Phụ nữ dễ mắc ung thư vú nếu có những thói quen này

Ung thư vú là bệnh ung thư rất nguy hiểm, dễ gây tử vong nếu như không được phát hiện và điều trị sớm. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh, tuy nhiên tỷ lệ mắc cao hơn nhiều ở những những chi em phụ nữ có thói quen, lối sống sau đây.

Thừa cân, béo phì

Phụ nữ thừa cân, béo phì, nhất là ở giai đoạn mãn kinh dễ bị ung thư vú hơn những chị em có cân nặng bình thường.

Trước thời kỳ mãn kinh, buồng trứng sản sinh ra estrogen và mô mỡ chỉ chiếm 1 lượng nhỏ. Sau mãn kinh, buồng trứng ngừng sản xuất estrogen, và hầu hết estrogen của phụ nữ xuất phát từ mô mỡ. Thừa cân, béo phì sau mãn kinh làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, phụ nữ thừa cân có xu hướng có mức insulin trong máu cao hơn. Mức độ insulin cao hơn có liên quan đến một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú.

Lười vận động

Lười vận động làm tăng nguy cơ ung thư nói chung, ung thư vú nói riêng. Ngược lại, nếu tập thể dục đều đặn, tăng cường vận động sẽ giúp chị em duy trì cân nặng hợp lý, giảm viêm, và cân bằng nội tiết và năng lượng, từ đó phòng ngừa ung thư.

Không sinh con, hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi

Theo các nghiên cứu, phụ nữ không sinh con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với phụ nữ đã sinh đẻ.

Không cho con bú

Một số nghiên cứu cho rằng cho con bú bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Điều này được giải thích là do cho con bú làm giảm số chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ (cũng giống như bắt đầu kinh nguyệt muộn hơn và mãn kinh sớm hơn).

Dùng thuốc tránh thai thời gian dài

Trước khi quyết định dùng thuốc tránh thai hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, nhất là những người có ý định dùng trong thời gian dài.

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai đường uống trong thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người không sử dụng. Khi dừng thuốc, nguy cơ sẽ giảm dần.

Bổ sung hormone sau mãn kinh

Dùng nội tiết estrogen (thường kết hợp với progesterone) trong vòng nhiều năm để giảm triệu chứng của mãn kinh và giúp ngăn ngừa loãng xương có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư tử cung. Trước khi sử dụng, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, cân nhắc những ưu, nhược điểm của phương pháp này và nên dùng liều thấp, và trong thời gian ngắn nhất có thể.

Uống rượu

Uống rượu làm gia tăng nguy cơ ung thư vú. So với phụ nữ bình thường, phụ nữ uống 2-3 chén rượu mỗi ngày gia tăng 20% nguy cơ ung thư vú. Uống quá nhiều rượu cũng làm tăng khả năng mắc ung thư khác như vòm họng, miệng, gan, đại trực tràng, v.v.

Uống rượu làm gia tăng nguy cơ ung thư vú.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ ung thư vú:

Ngoài các thói quen trên, một số yếu tố nguy cơ quan trọng khác, cũng làm tăng khả năng phát triển ung thư vú, bao gồm:

  • Phụ nữ trên 40 tuổi: Tuổi càng cao, nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng
  • Tiền sử gia đình mắc ung thư vú, nhất là người thân cấp độ 1 như mẹ, chị em gái, con gái, v.v.
  • Có gen độ biến di truyền BRCA 1 hoặc 2: khoảng 5% đến 10% trường hợp ung thư vú được cho là di truyền, có nghĩa là ung thư chính là kết quả từ việc khiếm khuyết gen (gọi là đột biến), di truyền từ cha mẹ. Gen BRCA1 và BRCA2 là những gen phổ biến nhất liên quan tới ung thư vú. Những người có một trong 2 gen đột biến này có nguy cơ cao mắc ung thư vú. Nguy cơ này cũng ảnh hưởng bởi số lượng mắc ung thư vú trong gia đình, nghĩa là số người mắc bệnh càng nhiều thì nguy cơ càng gia tăng. Phụ nữ có một trong 2 đột biến này có khả năng mắc ung thư vú ở tuổi trẻ hơn, và có thể bị ung thư ở cả 2 vú. Họ cũng có nguy cơ cao phát triển một số loại ung thư khác, chủ yếu là ung thư buồng trứng.
  • Phụ nữ mắc một số bệnh lành tính ở vú: như u xơ vú, u nang vú…
  • Từng xạ trị vào ngực để điều trị bệnh ung thư trước đó

Có thể bạn quan tâm: 9 xét nghiệm cần thiết cho mọi phụ nữ 

PHẢI LÀM GÌ NẾU CÓ NGUY CƠ CAO MẮC UNG THƯ VÚ?

Tầm soát ung thư vú rất có hiệu quả, giúp phát hiện bệnh sớm, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Những người nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư vú cần thực hiện các các biện pháp phòng ngừa:

  • Tuân theo một lối sống lành mạnh: không uống rượu, ăn nhiều rau xanh và trái cây, tập thể dục đều đặn, duy trì cân nặng hợp lý, trước khi bổ sung nội tiết cần tham khảo ý kiến bác sĩ, nên cho con bú, v.v.
  • Tự khám vú tại nhà mỗi tháng sau khi sạch kinh vì khi đó ngực mềm nhất, dễ sờ nắn và kiểm tra những thay đổi bất thường trên vú
  • Tầm soát ung thư vú định kỳ: hiện nay tầm soát ung thư vú rất có hiệu quả trong việc phát hiện sớm, tăng cơ hội điều trị thành công tới 94%. Các phương pháp phổ biến là xét nghiệm máu CA 153, kết hợp với khám vú lâm sàng, siêu âm vú, chụp X-quang tuyến vú (chụp nhũ ảnh). Tầm soát ung thư vú đặc biệt cần thiết cho phụ nữ trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, hoặc có gen đột biến BRCA 1 hoặc 2.

Chung tay với cộng đông trong cuộc chiến phòng ngừa ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng hệ thống các gói khám tầm soát phát hiện sớm ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư vú. Gói khám bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán bệnh sớm, từ đó người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh.

Để đặt lịch khám hoặc được tư vấn tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888