Phụ nữ ở mỗi độ tuổi cần làm gì để phòng ung thư vú?

Bạn có biết rằng:

Gần 15% phụ nữ bị ung thư vú có 1 thành viên trong gia đình cũng mắc căn bệnh này? Tương tự, 85% trường hợp còn lại gây ra bởi các yếu tố khác không phải di truyền như chất độc môi trường, thói quen ăn uống không lành mạnh, và căng thẳng…

Điều đó có nghĩa là, cơ thể chúng ta thay đổi khi chúng ta già đi. Tương tự như vậy, nguy cơ ung thư vú tăng lên theo tuổi tác. Vì vậy, ở mỗi độ tuổi bạn nên có biện pháp phòng ngừa ung thư vú cho chính mình.

Độ tuổi 20-40

Phòng ngừa ung thư vú theo lứa tuổi

Tự kiểm tra vú hàng tháng là việc làm cần thiết đối với tất cả phụ nữ.

Bạn có biết rằng số lượng phụ nữ dưới 40 tuổi được chẩn đoán ung thư vú đang ngày càng gia tăng? Theo số liệu thống kê của Đại học Columbia, 95% ung thư là do chế độ ăn uống xấu và sự tích tụ các độc tố. Phụ nữ trong độ tuổi 20-40 nên thực hiện các biện pháp phòng tránh sau:

Thói quen sống lành mạnh, bao gồm: giảm đường, ăn nhiều rau xanh, protein hữu cơ và chất béo lành mạnh, hạn chế rượu, tăng cường tập thể dục.

Giảm tiếp xúc với chất độc xung quanh bạn. Độc tố tồn tại xung quanh chúng ta, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy chúng. Hãy giảm sự tích tụ các độc tố trong cơ thể bằng cách ăn thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ, và có nguồn gốc từ thiên nhiên. Detox cơ thể định kỳ bằng việc: ăn chay, detox bằng máy hay nước rau quả, vv… nhằm thải độc tố ở gan, thận và cải thiện hệ thống tiêu hóa.

Hãy cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc tránh thai dài hạn. Một nghiên cứu năm 2014 được thực hiện bởi Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư cho thấy rằng nguy cơ ung thư vú tăng 50% ở những người sử dụng biện pháp tránh thai bằng đường uống.

Độ tuổi 40-60:

X-quang vu

Phụ nữ từ trên 40 tuổi nên chụp X-quang tuyến vú định kỳ để tầm soát ung thư vú.

Phụ nữ trong độ tuổi trên 40 đến 59 trải qua những thay đổi lớn trong cơ thể cả về vật lý cũng như tinh thần và tình cảm. Đó là thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, khiến phụ nữ đối mặt với nhiều sự thay đổi, khó chịu trong cơ thể. Vậy phụ nữ trong độ tuổi 40+ nên làm gì để phòng ung thư vú?

Kiểm tra mức độ hormone: u xơ, rối loạn kinh nguyệt, thay đổi tâm trạng, mất ngủ, và mất cân bằng tuyến giáp là những điều mà phụ nữ ở độ tuổi đang ở ngưỡng tiền mãn kinh và mãn kinh thường gặp phải. Chị em phụ nữ trong độ tuổi này nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung những chất còn thiếu hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống để cân bằng hormone trong cơ thể.

Giảm căng thẳng. Căng thẳng kinh niên làm giảm chức năng miễn dịch và dẫn đến trầm cảm cũng như một loạt các bệnh khác, bao gồm cả ung thư vú. Vì vậy, hãy giảm căng thẳng bằng cách điều chỉnh lại cuộc sống, thiền, yoga, hay thể dục giúp cơ thể thư giãn, tâm trạng thoải mái hơn.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa ung thư vú: Phụ nữ trong độ tuổi từ trên 40 nên tầm soát ung thư vú. Các phương pháp như siêu âm vú, xét nghiệm máu CA 15-3, chụp X-quang tuyến vú có thể phát hiện sớm ung thư vú chính xác.

Độ tuổi trên 60:

phong-ung-thu-vu2

Tăng cường tập thể dục có thể phòng ngừa ung thư vú.

Đa số các bệnh ung thư vú xảy ra ở phụ nữ trên 60. Ở độ tuổi này, phụ nữ nên:

Tiếp tục tầm soát ung thư vú

Tăng cường vận động: nhằm làm giảm nguy cơ béo phì – đây cũng là 1 yếu tố nguy cơ gây ung thư vú.  Bạn có biết rằng đi bộ nhanh 1 giờ/ ngày đều đặn hàng tuần có thể giảm nguy cơ tái phát ung thư vú lên đến 20% cho phụ nữ sau mãn kinh?

Cân nhắc khi bổ sung Canxi: Ở độ tuổi trên 60, phụ nữ dễ bị loãng xương và thường có nhu cầu bổ sung Canxi. Tuy nhiên, nếu bổ sung Canxi quá liều, hoặc không có sự hấp thụ của Vitamin D và K có thể dẫn đến đau tim và mảng bám động mạch bị vôi hóa. Ngoài ra, làm tăng mật độ xương có thể gia tăng gấp 2 lần nguy cơ ung thư vú, theo những nghiên cứu gần đây. Chính vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung.

Theo https://thetruthaboutcancer.com

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888