Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ mắc ung thư cao hơn

Những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư so với những người khác. Ngoài ra, liệu pháp hormon kết hợp phụ nữ thường sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Mãn kinh ở phụ nữ

man-kinh-va-nguy-co-ung-thu

Mãn kinh ở phụ nữ thường bắt đầu từ độ tuổi 40 – 50.

Mãn kinh xảy ra khi buồng trứng của người phụ nữ dừng rụng trứng. Trong thời kỳ mãn kinh tự nhiên, cơ thể của một người phụ nữ ít sản sinh ra các hormone estrogen và progesterone, gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều và cuối cùng dừng lại. Nó thường bắt đầu khi một người phụ nữ trung tuổi từ 40 đến 50 tuổi. Tuy nhiên, ở nhiều người, mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn nếu như họ từng điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa trị liệu, hoặc hormon làm cho buồng trứng ngừng hoạt động sớm, gọi là mãn kinh sớm. Đây là một trong những tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư.

Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh bao gồm các cơn nóng bừng, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo, giao hợp đau, giảm ham muốn tình dục, loãng xương, kiểm soát bàng quang khó khăn, thay đổi tâm trạng, và mất ngủ.

Mãn kinh và nguy cơ ung thư

Phụ nữ sau tuổi mãn kinh có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư, chẳng hạn như bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú, và ung thư tử cung, vv…. Nguy cơ lớn nếu một người phụ nữ có kinh nguyệt trước tuổi 12. Nguyên nhân là do, nếu bắt đầu kinh nguyệt sớm thì phụ nữ sẽ có thời gian rụng trứng dài hơn, tiếp xúc với estrogen nhiều hơn, do đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung và ung thư vú. Rụng trứng nhiều hơn bình thường tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Liệu pháp hormon sau mãn kinh và nguy cơ ung thư

man-kinh-va-nguy-co-ung-thu2

Sử dụng liệu pháp hormone thay thế để điều trị các triệu chứng của mãn kinh làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Liệu pháp hormon kết hợp (còn gọi là liệu pháp hormone sau mãn kinh hoặc liệu pháp thay thế hormone) có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh như nóng ran và loãng xương. Nó là sự kết hợp estrogen và progestin (một dạng progesterone ). Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy rằng, những phụ nữ dùng liệu pháp hormon kết hợp để làm giảm các triệu chứng mãn kinh có nguy cơ cao bị ung thư vú, đau tim, đột quỵ, và các cục máu đông (tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng và gãy xương). Vì những rủi ro này, các bác sĩ thường không khuyến khích điều trị cho phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ có tiền sử ung thư vú hoặc những người có nguy cơ cao bị ung thư vú. Hoặc trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê liều thấp trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ được điều trị hormone kết hợp mặc dù không tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, nhưng nếu mắc bệnh thì họ có nguy cơ cao tử vong do ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC). Nghiên cứu cũng cho thấy, nguy cơ tử vong do ung thư phổi cao hơn những phụ nữ có hút thuốc và dùng liệu pháp hormone kết hợp.

Liệu pháp hormon chỉ chứa estrogen có thể được xem xét cho phụ nữ đã cắt bỏ tử cung, vì estrogen mà không có progesterone cân bằngcó thể thúc đẩy tăng trưởng nội mạc tử cung, làm tăng nguy cơ ung thư tử cung.

Các lợi ích cũng như rủi ro của liệu pháp hormon kết hợp vẫn còn đang gây ra nhiều tranh cãi. Các nghiên cứu vẫn đang được thực hiện. Nếu bạn đang xem xét về phương pháp này, hãy nói chuyện với bác sĩ về triệu chứng, lịch sử y tế, các lựa chọn khác, và cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro.

Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nên xem xét việc tầm soát ung thư. Bởi vì hầu hết các loại ung thư không gây ra triệu chứng sớm, do vậy tầm soát có thể giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm và tăng cơ hội điều trị thành công.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888