Phục hồi chức năng cho bệnh nhân ung thư

Trong những năm gần đây, tuy rằng tỷ lệ mắc ung thư trên thế giới cũng như ở Việt Nam vẫn còn cao, nhưng số người tử vong do ung thư đã có xu hướng giảm dần do các tiến bộ của y học hiện đại cũng như ý thức phòng chống ung thư của người dân được nâng cao. Bên cạnh điều trị ung thư, việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân đóng vai trò rất quan trọng, có thể giúp người bệnh sinh hoạt thuận tiện, hạn chế được những tác dụng phụ do bệnh gây ra và giúp ích cho quá trình điều trị.

phuc hoi chuc nang cho benh nhan ung thu

Phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân ung thư sau điều trị.

Phục hồi chức năng vận động

Thông thường, đối với bệnh nhân có ung thư di căn vào xương thì khả năng phục hồi hoàn toàn việc đi đứng là khá thấp. Tuy nhiên, đối với một số bệnh ung thư khác như ung thư vú, tiền liệt tuyến, tuyến giáp,… bệnh nhân có thể tiến hành điều trị hồi phục chức năng để đi lại bình thường trong khi thực hiện các liệu pháp điều trị ung thư.

Việc nằm lâu tại giường sẽ làm tăng canxi máu, tắc nghẽn tĩnh mạch và làm quá trình điều trị thêm phức tạp. Đối với một số trường hợp, bệnh nhân cần sử dụng nạng hoặc khung khi di chuyển. Trường hợp tổn thương xương ít nhưng gây đau thì chỉ cần dùng gậy hỗ trợ. Nếu tổn thương nhiều hơn và gây đau hơn thì nên dùng nạng cẳng tay vì có thể trợ giúp thêm khoảng 25% lực di chuyển so với gậy.

Đối với bệnh nhân có chỉ định sử dụng áo nẹp thì chỉ nên dùng các áo nẹp ngực – thắt lưng ở mức vừa phải vì áo nẹp dễ gây tổn thương cho da và cử động bất tiện. Trường hợp di căn xương ở vùng cổ, tùy mức độ bệnh trạng cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định các loại nẹp cổ khác nhau. Các yêu cầu vận động cần tập trung vào các bài tập làm mạnh cơ và tăng sức bền, nhưng ít gây sang chấn lên hệ xương.

Cải thiện tình trạng mệt mỏi

phuc hoi chuc nang cho benh nhan ung thu

Hoạt động thể chất ở mức vừa phải có thể cải thiện tình trạng mệt mỏi và nâng cao tinh thần cho bệnh nhân sau điều trị ung thư.

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của bệnh nhân ung thư. Những nguyên nhân gây ra mệt mỏi bao gồm:

  • Thay đổi về sinh lý: thiếu máu, nhiễm trùng, rối loạn chuyển hóa, stress…
  • Phương pháp điều trị: mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, mất khẩu vị…

Bởi vậy, hoạt động thể chất được khuyến khích để giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi và ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, tuần hoàn, nâng cao hiệu quả của chuyển hóa năng lượng. Ngoài ra, bệnh nhân cần giữ tâm lý thoải mái, giảm lo lắng và stress để có tinh thần khỏe mạnh, giúp điều trị thuận lợi hơn và quá trình hồi phục sau điều trị cũng nhanh hơn.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888