Phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến ở Việt Nam hiện nay và có tỉ lệ tử vong tương đối cao. Nhìn chung, các loại ung thư có năm phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, hóa – xạ trị kết hợp và điều trị trúng đích. Việc điều trị ung thư dạ dày cũng không nằm ngoài những phương pháp đó. Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

cac phuong phap dieu tri ung thu da day

Điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào giai đoạn và tình hình cụ thể của bệnh.

Năm loại điều trị thường được sử dụng:

Phẫu thuật.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến có thể được áp dụng trong tất cả các giai đoạn của ung thư dạ dày. Phẫu thuật bao gồm các loại sau:

Cắt một phần dạ dày: Loại bỏ các phần có chứa ung thư của dạ dày, bao gồm cả các hạch bạch huyết gần đó, các bộ phận của các mô và các cơ quan khác gần khối u. Lá lách (cơ quan ở vùng bụng trên để lọc máu và loại bỏ tế bào máu cũ)  cũng có thể được gỡ bỏ.

Cắt toàn bộ dạ dày: Loại bỏ toàn bộ dạ dày, hạch bạch huyết gần đó, các bộ phận của thực quản, ruột non, và các mô khác gần khối u, có thể bao gồm cả lá lách. Sau đó thực quản và ruột non sẽ được nối với nhau để bệnh nhân có thể tiếp tục ăn uống.

Hóa trị.

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư  bằng cách sử dụng thuốc để tiêu diệt và ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Khi hóa trị liệu được dùng bằng đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch, các loại thuốc sẽ đi vào mạch máu và ảnh hưởng đến các tế bào ung thư khắp cơ thể (hóa trị hệ thống). Khi hóa trị liệu được đặt trực tiếp vào dịch não tủy, một cơ quan, hoặc một khoang cơ thể như bụng, thuốc sẽ chủ yếu ảnh hưởng đến bào ung thư ở những khu vực nhất định đó (hóa trị khu vực).

Hóa trị liệu cũng có thể được sử dụng trước phẫu thuật để làm giảm kích thước của khối u, giúp việc phẫu thuật thuận lợi hơn và sử dụng sau phẫu thuật để làm giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Đối với bệnh nhân ở giai đoạn cuối, hóa trị liệu có thể giúp giảm các triệu chứng ung thư và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Xạ trị.

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư có sử dụng các tia năng lượng cao như tia X hoặc các loại bức xạ khác để diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng. Có hai loại xạ trị: Xạ trị ngoài sử dụng máy bên ngoài cơ thể để đưa tia bức xạ đến khối u. Xạ trị nội bộ đưa chất phóng xạ tới gần khối u qua kim, dây hoặc ống thông.

Xạ trị có thể được tiến hành sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong quá trình phẫu thuật. Ở những bệnh nhân ung thư dạ dày nặng, xạ trị có thể hữu ích để giảm tắc nghẽn dạ dày. Xạ trị cũng có thể được sử dụng để cầm máu từ các khối u mà không thể phẫu thuật được.

Hóa – xạ trị kết hợp.

Kết hợp hóa trị và xạ trị có thể nâng cao tác dụng của cả hai phương pháp này. Hóa – xạ trị có thể được thực hiện sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát ung thư, được gọi là điều trị hỗ trợ. Ngoài ra, hóa – xạ trị cũng được dùng trước phẫu thuật để giúp làm thu nhỏ khối u.

Điều trị trúng đích (điều trị nhắm mục tiêu).

Điều trị nhắm mục tiêu là một loại điều trị sử dụng thuốc hoặc các chất khác để xác định và tiêu diệt tế bào ung thư cụ thể mà không làm hại các tế bào bình thường. Liệu pháp kháng thể đơn dòng là một loại liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày.

Liệu pháp kháng thể đơn dòng sử dụng các kháng thể được lấy từ một loại tế bào của hệ thống miễn dịch. Những kháng thể này có thể xác định các chất trên tế bào ung thư hoặc các chất bình thường có thể giúp các tế bào ung thư phát triển. Các kháng thể gắn với các chất và tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn sự tăng trưởng và lây lan của chúng. Kháng thể đơn dòng được đưa vào cơ thể thông qua truyền tĩnh mạch. Chúng có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc dùng kết hợp với các loại thuốc, chất phóng xạ trực tiếp đưa đến tế bào ung thư.

cac phuong phap dieu tri ung thu da day

Ghế truyền hóa chất hiện đại, tiện nghi tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, y học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu những phương pháp điều trị ung thư mới nhằm nâng cao cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư dạ dày nói riêng. Theo đó, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với các bác sĩ hàng đầu đến từ Singapore để mang đến cơ hội điều trị với chất lượng Singapore cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Bệnh viện Thu Cúc cũng đầu tư các trang thiết bị hiện đại, tiện nghi cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản tại Singapore để mang lại chất lượng điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về ung thư cũng như đặt lịch khám và chữa bệnh, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888 hoặc 024.383.55555

Email: scc@thucuchospital.vn.

Website: https://ungbuouvietnam.com/

            

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888