Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, giai đoạn bệnh, sức khỏe và mong muốn của người bệnh, phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung có thể khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung phổ biến nhất là: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm thường là phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung, kết hợp xạ trị. Đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn, phương pháp chữa trị thường gồm xạ trị, hóa trị, phẫu thuật ít khi được sử dụng.

phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-co-tu-cung

Ung thư cổ tử cung có thể điều trị thành công nếu phát hiện sớm và phác đồ phù hợp.

Nếu may mắn phát hiện bệnh sớm, ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể chữa khỏi. Trong trường hợp ung thư đã lan rộng, mục đích chính của điều trị là làm chậm tiến triển bệnh, giảm triệu chứng như đau đớn và chảy máu âm đạo, kéo dài thời gian sống (được gọi là chăm sóc giảm nhẹ).

Các phương pháp điều trị tế bào bất thường ở cổ tử cung

Sinh thiết hình nón là một trong những phương pháp điều trị phổ biến cho tế bào bất thường ở cổ tử cung.
Nếu kết quả kiểm tra Pap smear có tế bào bất thường ở cổ tử cung, nhưng chưa phải là ung thư, một số phương pháp điều trị thường là:
– Thủ tục LLETZ: cắt bỏ một số mô tử cung
– Sinh thiết hình nón: loại bỏ những vùng mô bất thường
– Điều trị bằng laser – laser: đốt cháy các tế bào bất thường

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật: là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho ung thư cổ tử cung.

phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-co-tu-cung1

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung chính.

Có ba loại chính của phẫu thuật ung thư cổ tử cung, bao gồm:

Radical trachelectomy: cắt bỏ cổ tử cung, một phần trên của âm đạo, giữ nguyên tử cung.
Phương pháp này thường áp dụng cho những trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm và thường được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ muốn bảo toàn khả năng sinh sản.

So với cắt bỏ tử cung hoặc phẫu thuật vùng chậu, ưu điểm của phương pháp này là tử cung vẫn còn nguyên vẹn, nghĩa là bạn vẫn có thể có con. Tuy nhiên, người bệnh cần chờ đợi ít nhất 6-12tháng sau phẫu thuật mới nên có kế hoạch sinh con để tử cung và âm đạo có thời gian chữa lành.

Hysterectomy (cắt bỏ tử cung): Tùy vào giai đoạn của ung thư, đôi khi có thể cần loại bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng.
Phương pháp này cũng được sử dụng cho ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, thường kết hợp xạ trị sau phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư tái phát.

Pelvic exenteration (Phẫu thuật vùng chậu): loại bỏ cổ tử cung, âm đạo, tử cung, bàng quang, buồng trứng, ống dẫn trứng và trực tràng
Phương pháp này thường áp dụng cho trường hợp ung thư cổ tử cung tái phát. Sau phẫu thuật loại bỏ vùng chậu, bác sĩ có thể tạo hình âm đạo từ da và mô lấy từ các bộ phận khác. Do đó, người bệnh có thể quan hệ tình dục sau phẫu thuật.

Hóa trị: là phương pháp thường áp dụng để điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn.
Hóa trị có thể được kết hợp với xạ trị để chữa bệnh ung thư cổ tử cung, hoặc nó có thể được sử dụng như là một điều trị duy nhất cho ung thư giai đoạn muộn nhằm làm chậm tiến triển bệnh và giảm triệu chứng.

phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-co-tu-cung2

Hóa trị có thể sử dụng kết hợp cùng phẫu thuật hoặc là phương pháp điều trị 1 mình cho ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn.

Xạ trị: có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với phẫu thuật trong giai đoạn đầu ung thư cổ tử cung. Nó cũng có thể sử dụng kết hợp với hóa trị để kiểm soát chảy máu và đau đớn. Có 2 loại xạ trị, bao gồm xạ trị bên ngoài và xạ trị nội bộ. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thường kết hợp giữa xạ trị bên ngoài và xạ trị nội bộ.

Theo dõi sau điều trị

Sau khi kết thúc điều trị, người bệnh cần thường xuyên kiểm tra và theo dõi nhằm phát hiện dấu hiệu tái phát sớm và điều trị kịp thời. Theo các bác sĩ, trong 2 năm đầu tiên, cứ 4 tháng người bệnh nên tới bệnh viện kiểm tra 1 lần. Sau 2 năm, định kỳ 12 tháng 1 lần người bệnh nên kiểm tra lại.

Đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư hàng đầu Singapore hiện nay đang hợp tác điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Thu Cúc. Với phác đồ điều trị phù hợp, nhiều trường hợp ung thư đã điều trị khỏi bệnh hoặc kiểm soát bệnh lâu dài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888