Phương pháp điều trị ung thư thực quản theo từng giai đoạn

Cũng giống như tất cả các bệnh ung thư khác, phương pháp điều trị ung thư thực quản phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh (mức độ lan rộng). Các yếu tố khác bao gồm sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Surgeons performing surgery

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến với ung thư thực quản.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 0

Khối u ở giai đoạn 0 không phải là ung thư thực sự.  Giai đoạn này có các tế bào bất thường được gọi là chứng loạn sản cao cấp và là một loại tiền ung thư. Các tế bào bất thường giống như các tế bào ung thư, nhưng chúng chỉ được tìm thấy trong các lớp bên trong của những tế bào thực quản (biểu mô). Các tế bào này không phát triển vào các lớp sâu hơn của thực quản.

Bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn 0 đa số là do mắc bệnh thực quản Barrett và sinh thiết định kỳ.

Lựa chọn điều trị cho giai đoạn này bao gồm điều trị nội soi như liệu pháp quang động (PDT), cắt bỏ tần số vô tuyến (RFA), hoặc cắt bỏ niêm mạc nội soi (EMR). Theo dõi lâu dài với nội soi thường xuyên là rất quan trọng sau khi điều trị nội soi để tiếp tục tìm kiếm tế bào tiền ung thư (hoặc ung thư) trong thực quản.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn I

Trong giai đoạn này, ung thư đã phát triển vào một số các lớp sâu hơn của thành thực quản (qua các lớp trong cùng của tế bào) nhưng chưa đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác.

Ở giai đoan rất sớm của ung thư thực quản giai đoạn 1 có thể điều trị bằng EMR, sau đó là một số loại thủ tục nội soi để tiêu diệt các tế bào bất thường còn sót lại trong khu vực trong niêm mạc thực quản.

Hóa trị và xạ trị có thể dùng sau phẫu thuật nếu tế bào ung thư chưa loại bỏ hết qua phẫu thuật.

IMG_9430

Hóa trị kết hợp xạ trị là phương pháp điều trị thường áp dụng với ung thư thực quản.

Đối với bệnh nhân có khối u T2, điều trị bằng hóa-xạ trị thường được đưa ra trước phẫu thuật. Phẫu thuật đơn thuần có thể dành cho các trường hợp có khối u nhỏ dưới 2cm.

Nếu ung thư ở phần trên của thực quản (ở cổ), hóa – xạ trị có thể là điều trị chính thay vì phẫu thuật. Đối với một số bệnh nhân, bằng cách này có thể chữa bệnh ung thư. Theo dõi qua nội soi là rất quan trọng trong việc tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy ung thư thực quản tái phát.

Những người bị bệnh ung thư giai đoạn I không thể phẫu thuật do có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, hoặc không muốn phẫu thuật có thể điều trị bằng cắt bỏ nội soi và EMR, hóa trị, xạ trị, hoặc cả hai.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn II và III

Giai đoạn II ung thư đã phát triển tới các lớp cơ chính của thực quản hoặc vào các mô liên kết ở bên ngoài của thực quản. Giai đoạn này ung thư đã lan rộng đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn III ung thư đã phát triển qua các thành của thực quản tới các lớp bên ngoài, cũng như các ung thư đã phát triển tới cơ quan hoặc mô lân cận. Ở giai đoạn này, ung thư đã lan tới hầu hết các hạch bạch huyết gần đó.

Đối với những người có đủ sức khỏe, điều trị thường xuyên nhất là hóa-xạ trị sau phẫu thuật. Phẫu thuật một mình có thể là một lựa chọn cho một số khối u nhỏ.

Trong một số trường hợp (đặc biệt là đối với các bệnh ung thư ở phần trên của thực quản), hóa-xạ trị có thể là phương pháp điều trị chính thay phẫu thuật. Bệnh nhân không phải phẫu thuật cần theo dõi chặt chẽ với nội soi để tìm những dấu hiệu ung thư còn sót lại.

Những bệnh nhân không thể phẫu thuật do vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác thường được điều trị bằng hóa-xạ trị.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn IV

Ung thư thực quản giai đoạn IV đã lan đến các hạch bạch huyết ở xa hoặc đến các cơ quan xa khác.

Ở giai đoạn này rất khó để điều trị hoàn toàn, do vậy phẫu thuật không phải là lựa chọn tốt. Phương pháp điều trị chủ yếu nhằm mục đích kiểm soát bệnh càng lâu càng tốt, và giảm triệu chứng do bệnh gây ra. Phương pháp điều trị cho giai đoạn này là hóa trị, xạ trị, thuốc nhắm mục tiêu.

ung buou 332

Với phác đồ điều trị từ các bác sĩ Singapore giỏi, và môi trường điều trị đạt tiêu chuẩn, chất lượng điều trị ung thư tại Thu Cúc được đánh giá tương đương Singapore.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi Singapore, mang tới cơ hội điều trị bệnh tốt hơn. Bên cạnh đó, Thu Cúc còn đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo điều trị chuẩn 100% Singapore.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888