Phương pháp phòng tránh ung thư đại tràng

Khi bước sang tuổi trung niên cũng là lúc chúng ta có nhiều mối lo về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh ung thư. Trong số các bệnh ung thư phổ biến hiện nay, ung thư đại tràng được coi là bệnh khó điều trị và tiên lượng sống không cao. Bởi vậy, cần có những biện pháp phòng tránh ung thư đại tràng hiệu quả ngay từ khi còn trẻ. Dưới đây là một số phương pháp các bác sĩ khuyên dùng.

14

Khám tổng quát định kỳ hẳng năm để đảm bảo sức khỏe.

Khám sức khỏe định kỳ:

Việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ không chỉ giúp bảo đảm sức khỏe chung mà còn rất hữu ích trong phòng chống và phát hiện ung thư. Các chuyên gia khuyến cáo người từ 40 tuổi trở đi, cả nam giới và nữ giới đều cần khám định kỳ hằng năm ngay cả khi không có các dấu hiệu của bệnh tật.

Lưu ý bệnh sử gia đình và bản thân:

Nếu trong gia đình có người thân (đặc biệt là người thân cận huyết như bố, mẹ, anh chị) mắc ung thư đại tràng hoặc bản thân đang mắc một số loại ung thư khác như ung thư vú, ung thư gan… thì nên đi khám chuyên khoa về đường ruột và tầm soát ung thư đại tràng bởi đây là những người có nguy cơ ung thư đại tràng cao.

Chế độ ăn hợp lý:

che-do-an-uong-lanh-manh

Có thói quen ăn uống khoa học để phòng tránh ung thư đại tràng.

Để phòng ngừa ung thư đại tràng hiệu quả, mỗi người nên xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Nên ăn nhiều rau quả, trái cây và uống nhiều nước, nhất là các loại rau đậm màu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người nên ăn khoảng 30g chất xơ mỗi ngày (1 quả cam hoặc táo chứ 3g chất xơ). Bởi vậy, nếu không thể ăn nhiều rau củ quả và chất xơ, bạn nên uống một số loại thuốc bổ sung chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra, các loại vitamin A, C, E cùng các khoáng chất trong hoa quả, trái cây cũng có tác dụng nhất định trong phòng chống ung thư đại tràng.

Rèn luyện thân thể thường xuyên:

Việc tập thể dục đều đặn vừa giúp cơ thể khỏe mạnh vừa có lợi cho quá trình trao đổi chất, giúp đại tiện dễ dàng hơn, giúp phòng ngừa ung thư đại tràng. Ngoài ra, béo phì cũng là một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư. Bởi vậy nên rèn luyện thân thể thường xuyên kể kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý.

Tầm soát ung thư

noi-soi-dai-trang

Người trên 50 tuổi nên thực hiện nội soi đại tràng tầm soát ung thư, nhất là những người có nguy cơ cao.

Theo các bác sĩ, người từ 40 tuổi trở đi cần đi tầm soát ung thư đại tràng ngay cả khi chưa có triệu chứng nào. Quá trình tầm soát thông thường bao gồm nội soi đại tràng sigma (đoạn cuối khung đại tràng nối với trực tràng), nếu kết quả tốt thì chỉ cần thực hiện 3 – 5 năm một lần. Tuy nhiên, gần đây các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện tầm soát ung thư đại tràng bằng cách nội soi toàn bộ đại tràng, như vậy có thể phát hiện những khối u ở khung đại tràng mà không phải chỉ ở phần cuối của đại tràng.

Ngoài ra, nếu xuất hiện các triệu chứng như thay đổi thói quen đại tiện (táo bón hoặc tiêu chảy), đi ngoài ra máu, sụt cân, đau bụng dưới không roc nguyên nhân… thì nên đến bệnh viện khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Để đặt lịch tầm soát ung thư đại trực tràng, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888