Ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, cơ hội chữa khỏi bệnh lên đến 90%. Bởi vậy, thực hiện tầm soát ung thư đại tràng định kỳ đóng vai trò rất quan trọng.

ung-thu-dai-trang-22

Ung thư đại tràng là bệnh thường gặp trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Theo các chuyên gia, độ tuổi thích hợp để tầm soát ung thư đại tràng là 50 tuổi. Tuy nhiên, cần thực hiện tầm soát sớm hơn với những người có nguy cơ cao như có tiền sử ung thư đại tràng, polyp đại tràng, trong gia đình có người mắc ung thư đại tràng… Một số phương pháp tầm soát ung thư đại tràng cho kết quả nhanh chóng và chính xác đang được áp dụng hiện nay là:

Xét nghiệm tìm máu trong phân (FOBT):

Ung thư đại tràng và trực tràng thường có triệu chứng đi ngoài ra máu, đây là biểu hiện của chảy máu đại tràng. Tuy nhiên, ở giai đoạn sớm thường không thể nhìn thấy máu bằng mắt thường. Xét nghiệm FOBT giúp bác sĩ kiểm tra xem trong phân có máu hay không. Tuy nhiên xét nghiệm này không thể xác định được vị trí cụ thể cũng như nguyên nhân chảy máu. Bởi vậy nếu kết quả xét nghiệm cho thấy có máu trong phân, người bệnh sẽ cần thực hiện nội soi đại tràng để kiểm tra polyp đại tràng hoặc ung thư.

Nội soi đại tràng:

noi-soi-dai-trang

Nội soi toàn bộ đại tràng.

Nội soi đại tràng là thủ thuật kiểm tra polyp hoặc khối u trên toàn bộ đại tràng. Để quan sát bên trong đại tràng, bác sĩ sẽ ống nội soi (một ống nhỏ và mềm có gắn camera) qua hậu môn và thông đến đại tràng. Bệnh nhân có thể cần uống thuốc chuẩn bị sạch toàn bộ đại tràng và gây mê trước khi thực hiện. Nếu phát hiện polyp, bác sĩ có thể cắt bỏ thông qua nội soi để giảm nguy cơ phát triển thành ung thư đại trực tràng hoặc lấy mẫu mô để sinh thiết.

Nội soi đại tràng sigma:

Đại tràng sigma là phần cuối cùng của khung đại tràng được nối với trực tràng. Thủ thuật nội soi đại tràng sigma được thực hiện bằng cách đưa ống nội soi qua hậu môn và đẩy nó từ từ qua trực tràng đến đại tràng sigma và phần dưới của đại tràng. Thủ thuật này gần tương tự với nội soi toàn bộ đại tràng nhưng bệnh nhân chỉ cần thụt tháo nhẹ trước khi nội soi và không cần gây mê. Nếu phát hiện polyp hay khối u thì bác sĩ có thể cắt bỏ hoặc sinh thiết để kiểm tra.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan):

IMG_9590

Chụp CT nên thực hiện 3 năm 1 lần.

Thủ thuật này nhằm kiểm tra toàn bộ đại tràng để tìm các polyp hay khối u có kích thước tương đối lớn (thường là từ 6mm trở lên). Phương pháp này có thể tạo dựng hình ảnh 2D, 3D và xẻ dọc của các cơ quan trong cơ thể giúp bác sĩ có thể khảo sát lòng đại tràng mà không cần dùng tới ống nội soi và không cần gây mê.  Nếu kết quả chụp CT đại tràng phát hiện có polyp hay khối u thì bệnh nhân cần thực hiện nội soi đại tràng sau đó để cắt bỏ polyp hay sinh thiết khối u để kiểm tra.

Tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị sớm bệnh. Các chuyên gia khuyến cáo nam nên thực hiện xét nghiệm tìm máu trong phân thường kỳ mỗi năm, các thủ thuật nội soi và chụp CT nên thực hiện 3 năm một lần nếu không có các yếu tố nguy cơ và mỗi năm một lần nếu có các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Để đặt lịch tầm soát ung thư đại trực tràng, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.