Phương pháp tiêm cồn ethanol trong điều trị ung thư gan

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Ung thư gan là căn bệnh ung thư bắt nguồn từ các tế bào gan. Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh và tử vong do ung thư gan đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện đại, có nhiều phương pháp mới điều trị ung thư gan hiệu quả, nâng cao cơ hội sống cho người bệnh. Tiêm cồn ethanol là một trong những phương pháp được đánh giá cao trong điều trị căn bệnh này.

Tiêm cồn ethanol là một trong số những phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư gan.

Tiêm cồn ethanol là một trong số những phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư gan.

Trong phương pháp tiêm cồn ethanol, các bác sỹ sẽ sử dụng cồn tuyệt đối tiêm qua da vào khối u, dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc CT. Nguyên lý tiêu diệt khối u là ethanol sẽ tác động gây mất nước tế bào, tạo hoại tử vón đông tổ chức. Ngoài ra ethanol còn có khả năng tiêu diệt các mạch máu nuôi dưỡng khối u gan.

Tiêm cồn ethanol được áp dụng cho các bệnh nhân có ít hơn 3 khối u trong gan, các khối u này có đường kính không quá 3 cm, ở nhóm bệnh nhân xơ gan, u gan kích thước nhỏ. Đối với những trường hợp không bị xơ gan,  điều trị bằng phẫu thuật sẽ hiệu quả hơn.

Phương pháp tiêm cồn ethanol chống chỉ định với những bệnh nhân xơ gan có rối loạn chức năng đông máu nặng, bệnh nhân xơ gan cổ trướng.

Nguyên lý tiêu diệt khối u là ethanol sẽ tác động gây mất nước tế bào, tạo hoại tử vón đông tổ chức. Ngoài ra ethanol còn có khả năng tiêu diệt các mạch máu nuôi dưỡng khối u gan.

Nguyên lý tiêu diệt khối u là ethanol sẽ tác động gây mất nước tế bào, tạo hoại tử vón đông tổ chức. Ngoài ra ethanol còn có khả năng tiêu diệt các mạch máu nuôi dưỡng khối u gan.

Người bệnh có thể được gây tê tại chỗ trước khi tiêm cồn ethanol. Trong mỗi đợt điều trị, họ có thể nhận được từ 1 – 2 mũi tiêm. Số lượng các buổi điều trị phụ thuộc vào kích thước và số lượng các khối u gan.

Tác dụng phụ thường gặp nhất trong ở tiêm cồn ethanol là rò rỉ ethanol lên bề mặt của gan và vào trong khoang bụng, gây đau và sốt.

Vị trí khối u cũng ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả điều trị, theo đó nếu người bệnh có khối u ở vị trí dễ phát hiện qua siêu âm sẽ gặp nhiều thuận lợi khi tiêm cồn ethanol, nâng cao cơ hội điều trị thành công.

Lưu ý: Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh viện Thu Cúc chưa áp dụng phương pháp này trong điều trị ung thư gan.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888