Phương pháp tiêm cồn ethanol trong điều trị ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh ung thư bắt nguồn từ các tế bào gan. Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh và tử vong do ung thư gan đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện đại, có nhiều phương pháp mới điều trị ung thư gan hiệu quả, nâng cao cơ hội sống cho người bệnh. Tiêm cồn ethanol là một trong những phương pháp được đánh giá cao trong điều trị căn bệnh này.

Tiêm cồn ethanol là một trong số những phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư gan.

Tiêm cồn ethanol là một trong số những phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư gan.

Trong phương pháp tiêm cồn ethanol, các bác sỹ sẽ sử dụng cồn tuyệt đối tiêm qua da vào khối u, dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc CT. Nguyên lý tiêu diệt khối u là ethanol sẽ tác động gây mất nước tế bào, tạo hoại tử vón đông tổ chức. Ngoài ra ethanol còn có khả năng tiêu diệt các mạch máu nuôi dưỡng khối u gan.

Tiêm cồn ethanol được áp dụng cho các bệnh nhân có ít hơn 3 khối u trong gan, các khối u này có đường kính không quá 3 cm, ở nhóm bệnh nhân xơ gan, u gan kích thước nhỏ. Đối với những trường hợp không bị xơ gan,  điều trị bằng phẫu thuật sẽ hiệu quả hơn.

Phương pháp tiêm cồn ethanol chống chỉ định với những bệnh nhân xơ gan có rối loạn chức năng đông máu nặng, bệnh nhân xơ gan cổ trướng.

Nguyên lý tiêu diệt khối u là ethanol sẽ tác động gây mất nước tế bào, tạo hoại tử vón đông tổ chức. Ngoài ra ethanol còn có khả năng tiêu diệt các mạch máu nuôi dưỡng khối u gan.

Nguyên lý tiêu diệt khối u là ethanol sẽ tác động gây mất nước tế bào, tạo hoại tử vón đông tổ chức. Ngoài ra ethanol còn có khả năng tiêu diệt các mạch máu nuôi dưỡng khối u gan.

Người bệnh có thể được gây tê tại chỗ trước khi tiêm cồn ethanol. Trong mỗi đợt điều trị, họ có thể nhận được từ 1 – 2 mũi tiêm. Số lượng các buổi điều trị phụ thuộc vào kích thước và số lượng các khối u gan.

Tác dụng phụ thường gặp nhất trong ở tiêm cồn ethanol là rò rỉ ethanol lên bề mặt của gan và vào trong khoang bụng, gây đau và sốt.

Vị trí khối u cũng ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả điều trị, theo đó nếu người bệnh có khối u ở vị trí dễ phát hiện qua siêu âm sẽ gặp nhiều thuận lợi khi tiêm cồn ethanol, nâng cao cơ hội điều trị thành công.

Lưu ý: Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh viện Thu Cúc chưa áp dụng phương pháp này trong điều trị ung thư gan.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888