Polyp đại tràng lành tính và ác tính

Polyp đại tràng là bệnh thường gặp, chúng có thể là 1 hoặc nhiều polyp trong đại tràng. Polyp đại tràng đa phần là lành tính nhưng cũng có nhiều trường hợp là polyp ác tính. Cùng tìm hiểu về polyp đại tràng qua bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Polyp đại tràng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trong đường tiêu hóa nhưng phổ biến nhất là ở đại tràng. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc polyp đại tràng càng lớn. Nam giới và nữ giới đều có thể mắc polyp đại tràng.

Polyp đại tràng là bệnh thường gặp, chúng có thể là 1 hoặc nhiều polyp trong đại tràng.

Polyp đại tràng là bệnh thường gặp, chúng có thể là 1 hoặc nhiều polyp trong đại tràng.

Polyp đại tràng lành tính và ác tính

Theo nghiên cứu, các polyp giống như một mụn thịt nhỏ phát triển từ lớp niêm mạc của ruột và nhô ra vào trong lòng ruột. Polyp đại tràng đa phần là lành tính, không nguy hiểm và không cần điều trị. Người bệnh chỉ có thể phát hiện ra polyp đại tràng khi tiến hành nội soi đại tràng. Người bệnh cần theo dõi thường xuyên và điều trị ngay khi có dấu hiệu phát triển to hơn của polyp trong đại tràng.

Một người có thể có một hoặc nhiều polyp đại tràng với kích thước khác nhau. Đa số polyp đại tràng là lành tính nhưng một số có khả năng trở thành ác tính (ung thư). Vì vậy, một người càng có nhiều polyp đại tràng hoặc có một vài polyp nhưng kích thước lớn thì cần phải hết sức lưu ý vì rất có thể trở thành ung thư bất cứ lúc nào.

Polyp đại tràng đa phần là lành tính nhưng cũng có thể là ác tính nên cần được điều trị sớm

Polyp đại tràng đa phần là lành tính nhưng cũng có thể là ác tính nên cần được điều trị sớm

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Theo nghiên cứu, có hai loại polyp đại tràng là polyp tăng sản và polyp u tuyến. Các polyp tăng sản không có nguy cơ bị ung thư. Các polyp u tuyến có nguy cơ hình thành ung thư đại tràng trong trường hợp polyp có kích thước lớn. Vì vậy người bệnh polyp đại tràng không được chủ quan với bệnh.

Trong trường hợp có nhiều polyp hoặc polyp có kích thước lớn hoặc đã gây biến chứng (đau bụng, chảy máu, nôn, buồn nôn…) cần được theo dõi và điều trị sớm. Phương pháp điều trị polyp đại tràng giai đoạn này thường là phẫu thuật cắt bỏ để ngăn ngừa nguy cơ tiến triển thành ung thư.

Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng khác nhau. Nếu khối u kích thước nhỏ có thể được cắt qua nội soi đại tràng. Trong các trường hợp khối u lớn có thể mổ nội soi hay mổ mở ổ bụng nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ thực hiện phẫu thuật cắt polyp đại tràng hiệu quả, an toàn

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ thực hiện phẫu thuật cắt polyp đại tràng hiệu quả, an toàn

Sau khi đã loại bỏ polyp, người bệnh có thể sử dụng một số thuốc nhằm hạn chế polyp tái phát.

Để phẫu thuật polyp đại tràng thành công, hạn chế biến chứng, người bệnh cần lựa chọn địa chỉ phẫu thuật uy tín. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một gợi ý lý tưởng để người bệnh polyp đại tràng được phẫu thuật nhanh chóng, hiệu quả, an toàn.

Để tìm hiểu thêm về polyp đại tràng lành tính và ác tính, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888