Protein cho bệnh nhân ung thư

 

Sự phát triển của bệnh ung thư có thể ảnh hưởng tới sự thèm ăn của người bệnh và làm thay đổi cách cơ thể hấp thụ, sử dụng chất dinh dưỡng. Theo khuyến cáo của Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) điều quan trọng là bệnh nhân cần nhận được đủ lượng protein cần thiết và bổ sung calo để duy trì sức khỏe đồng thời tăng cường chức năng miễn dịch. Ăn nhiều các loại thực phẩm giàu protein là cách hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

thuc-pham-protein

Bệnh nhân cần nhận được đủ lượng protein cần thiết và bổ sung calo để duy trì sức khỏe đồng thời tăng cường chức năng miễn dịch.

Cơ thể người bệnh cần bao nhiêu lượng protein mỗi ngày?

Khả năng “chiến đấu” với căn bệnh ung thư của mỗi người là khác nhau, do đó nhu cầu protein của từng người cũng khác nhau. Viện Ung thư Stanford đề nghị bệnh nhân ung thư nên nhận được khoảng 45 – 60 gram protein mỗi ngày. Tuy nhiên tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể cũng như nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh, con số này có thể thay đổi. Nên trao đổi với các bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng để lên xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày phù hợp nhất với thể trạng của người bệnh.

Các loại thực phẩm giàu protein

Ung thư không chỉ ảnh hưởng tới sự thèm ăn mà còn cả khả năng nhai, nuốt thức ăn của người bệnh. Do đó trong quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư cần hết sức lưu ý để lựa chọn đúng loại thực phẩm. Thịt bò, gà, cừu, cá, sữa, pho mát, trứng, bơ lạc và các loại đậu rất giàu protein. Để tăng lượng protein trong bữa ăn hàng ngày, thêm sữa bột (có chứa khoảng 3 gram protein/muỗng canh) vào các món  tráng miệng, súp, ngũ cốc, sữa chua, sinh tố. Ngoài ra có thể thêm trứng vào các món ăn đã nấu để có thêm 6 gram protein từ mỗi quả trứng.

Thức ăn dành cho bệnh nhân ung thư cần được nấu chín, nhay xuyễn hoặc làm mềm để dễ ăn hơn.

Tầm quan trọng của protein
 tế bào ung thư

Protein giúp người bệnh chống lại các tế bào ung thư hiệu quả

Viện Ung thư Canada khuyến cáo một chế độ ăn uống giàu protein sẽ giúp sửa chữa các tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch. Protein là rất cần thiết với các bệnh nhân ung thư để giúp cơ thể khỏi bệnh và đối phó với các phương pháp điều trị ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng một số loại ung thư có thể gây ra quá trình rối loạn chức năng chuyển hóa (hypermetabolism), khiến cơ thể đốt cháy protein và các chất dinh dưỡng khác nhanh hơn.

Protein chống hội chứng suy mòn do ung thư

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Reviews lưu ý rằng những người bị ung thư có nguy cơ mắc hội chứng suy mòn – một tình trạng mà cơ thể mất đến 80% khối lượng mô và cơ bắp của mình. Cơ thể bị sụt cân nghiêm trọng có thể dẫn đến suy nhược và tổn hại sức khỏe. Ăn nhiều các loại thực phẩm giàu protein có thể làm chậm quá trình này. Nghiên cứu cũng lưu ý rằng các chất bổ sung dinh dưỡng cùng với một số loại thuốc có thể giúp chống suy mòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888