Quá chén – đường siêu ngắn tới ung thư gan

Nam giới uống 3 – 4 ly rượu mỗi ngày trong nhiều năm có nguy cơ cao bị xơ gan trong khi 70 – 90% ung thư gan nguyên nhân là do xơ gan.

Uống rượu càng nhiều, nguy cơ xơ gan càng cao

Xơ gan là một dạng sẹo bên trong gan, thường xảy ra khi gan bị hư hại trong một thời gian dài. Khi tế bào gan bị tổn và chết do các bệnh mạn tính về gan, mô sẹo gan có thể thay thế vào vị trí của các tế bào đã mất.

Xơ gan thường là kết quả của việc lạm dụng rượu và viêm gan siêu vi B hoặc C.  Trong giai đoạn đầu, xơ gan có thể không có triệu chứng nào. Nhưng khi xơ gan trở nên nặng hơn, các triệu chứng sẽ xuất hiện do sự rối loạn chức năng gan, và mô sẹo làm giảm lưu lượng máu qua gan.

ung thu gan

Người uống 3-4 ly rượu mỗi ngày trong nhiều năm có nguy cơ bị xơ gan.

Con đường tới ung thư gan

Xơ gan làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan ít nhất 40 lần so với nguy cơ của một người bình thường. Xơ gan trong một thời gian dài làm tăng cơ hội cho sự biến đổi của DNA và dẫn tới ung thư. Trong tất cả những người bị xơ gan, 3% sẽ phát triển ung thư gan mỗi năm. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi 70 – 90% các trường hợp ung thư gan đều có xơ gan.

Nhiều người phát hiện ra triệu chứng của xơ gan cũng là khi phát hiện ra ung thư gan. Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư gan và xơ gan bao gồm: mệt mỏi; đau bên phải bụng (hạ sườn phải); chán ăn và buồn nôn; giảm cân; vàng mắt và da; tăng bầm tím và chảy máu; giảm chức năng tâm thần.

the-progression-of-liver-disease

Con đường tới ung thư gan: Gan thường – gan bị xơ hóa – xơ gan – ung thư gan.

 Ung thư biểu mô tế bào gan là một bệnh ung thư nguy hiểm, chết người. Nó có thể khiến các bệnh nhân tử vong trong vòng 3 – 6 tháng nếu không được điều trị. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng 430.000 trường hợp ung thư gan trên toàn thế giới. Đông Nam Á là một trong 2 khu vực có tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan nhiều nhất trên thế giới.

IMG_9738

Ung thư gan nằm trong top 5 bệnh ung thư phổ biến nhất Việt Nam

 Phát hiện sớm, tăng hội sống

Ung thư gan là bệnh ung thư nguy hiểm vì thường được phát hiện muộn và có tiên lượng khá kém. Nếu phát hiện bệnh ở những giai đoạn khu trú (I, II,IIIA, IIIB), khi ung thư vẫn còn trong gan, tỷ lệ sống 5 năm là 28%.

Đối với giai đoạn khu vực (IIIC, IVA), ung thư đã phát triển sang các cơ quan lân cận hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận, tỷ lệ sống 5 năm là 7%.

Đối với giai đoạn di căn xa (IVB), ung thư đã lây lan tới các cơ quan và các mô ở xa: tỷ lệ sống 5 năm chỉ là 2%.

bs zee

TS.BS Zee Ying Kiat (Viện Ung thư Singapore) chia sẻ về bước tiến điều trị ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư gan.

Hiện có một số phương pháp điều trị ung thư gan. Trong đó, phẫu thuật mang lại cơ hội chữa bệnh tốt nhất, nhưng chỉ được thực hiện khi khối u chưa di căn.

Với những bệnh nhân ung thư gan có xơ gan, ghép gan mang lại cơ hội điều trị thành công cao nhất. Tuy nhiên, việc ghép gan không hề đơn giản bởi tiêu chí để ghép gan khá khắt khe (nếu chỉ có một khối u với kích thước nhỏ hơn 5cm hoặc có từ 1-3 khối u có kích thước nhỏ hơn 3cm). Ngoài ra, ung thư phải chưa lan ra ngoài gan, và đặc biệt phải có gan hiến tặng. Nếu có thể ghép gan cơ hội khỏi bệnh lên tới 60 – 70%.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng trong điều trị ung thư gan. Tuy nhiên, với những bệnh nhân có xơ gan, hay các bệnh gan khác khả năng đáp ứng với xạ trị sẽ kém hơn.

Ngoài ra, phương pháp cắt bỏ bằng tần số vô tuyến điện, tiêm ethanol… cũng có thể sử  dụng tùy tình trạng bệnh của mỗi người. Những năm gần đây, phương pháp điều trị nhắm mục tiêu cũng đang mang lại rất nhiều khả quan cho bệnh nhân ung thư gan.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore, mang tới hy vọng cho những người bệnh ung thư gan tại Việt Nam. Chịu trách nhiệm chính về các bệnh ung thư đường tiêu hóa là TS.BS Zee Ying Kiat, ông đã có nhiều năm kinh nghiệm điều trị ung thư tại các nước phát triển như Anh, Mỹ ….

Để đảm bảo chất lượng điều trị chuẩn 100% Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, khang trang. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ Việt Nam, các điều dưỡng viên Việt Nam cũng được đào tạo tại Singapore, đảm bảo thực hiện đúng phác đồ điều trị của bác sĩ Singapore.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888