Que thử thai có thể phát hiện ung thư tinh hoàn, bạn có tin không?

Chỉ vì nghịch ngợm thử que thử thai của bạn gái để lại và đăng lên mạng xã hội, nam thanh niên này đã phát hiện ra mình mắc ung thư tinh hoàn sau đó. 

Câu chuyện bắt đầu từ 1 nam thanh niên vô tình thấy que thử thai do bạn gái cũ để lại tại nhà mình, và anh ta đã nghịch ngợm test thử, kết quả hiện lên 2 vạch. Ngay sau đó, thanh niên này đã đăng tải lên mạng xã hội Reddit như một phát hiện hài hước. Rất nhiều người tham gia bình luận, thể hiện sự thích thú vì sự kết quả này. Tuy nhiên, một số người hiểu biết hơn đã khuyên anh ta nên đi khám bác sĩ, vì rất có thể anh ta bị ung thư tinh hoàn. Sau đó, nam thanh niên này đã đi khám và được kết luận ung thư tinh hoàn thật.

Vì sao que thử thai có thể phát hiện ra ung thư tinh hoàn?

Que thử thai cũng có thể phát hiện được ung thư tinh hoàn.

Que thử thai – một dụng cụ xét nghiệm định tính Beta HCG, được biết đến là một phương pháp thử thai tin cậy, có thể phát hiện được tình trạng có thai, bởi khi người phụ nữ có thai, hormone HCG sẽ được sản xuất bởi các tế bào hình thành nhau thai, khiến que thử hiện lên 2 vạch. Tuy nhiên, HCG không chỉ tăng ở phụ nữ có thai, mà còn tăng ở các bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư tinh hoàn. Đó chính là lý do vì sao, người đàn ông như câu chuyện trên thử que thử thai lên 2 vạch.

Mặc dù vậy, que thử thai không được xem là phương pháp chính xác hoàn toàn để chẩn đoán ung thư tinh hoàn, bởi không phải trường hợp ung thư tinh hoàn nào cũng tiết ra hormone HCG. Theo thống kê:

  • Chỉ có 15% người mắc loại u tinh (seminoma) giai đoạn đầu và 20-40% số người mắc loại không u tinh tế bào mầm (non seminoma) sẽ tiết ra HCG.
  • Ngay cả trong trường hợp ung thư tinh hoàn lan rộng (di căn đến hạch bạch huyết hoặc các vị trí khác), chỉ khoảng 50% khối u tinh (seminoma hoặc non seminoma) sẽ tiết ra HCG.

Thêm vào đó, mức HCG cần phải tương đối cao để có thể phát hiện bằng que thử thai đang bán trên thị trường. Một số xét nghiệm mang thai ở nước tiểu sẽ phát hiện ra mức HCG trên 20 mIU / mL, nhưng hầu hết > 100 mIU / mL kết quả mới rõ ràng. Một số ít bệnh nhân ung thư tinh hoàn tiết ra mức HCG ít và khó phát hiện trên que thử.

Vì vậy, nam giới nên chú ý và kiểm tra tinh hoàn tại nhà, khi thấy các dấu hiệu bất thường thì nên đi khám sớm để bác sĩ chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết.

Kiểm tra tinh hoàn để phát hiện bệnh sớm

Khám ung thư tinh hoàn tại nhà sẽ giúp bạn phát hiện được các bất thường tại khu vực này.

– Kiểm tra vùng tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm, nước ấm làm giãn bìu, da vùng bìu đang mềm giúp dễ phát hiện bất thường ở tinh hoàn. Đặc biệt chú ý đến kích cỡ, độ lớn của tinh hoàn. Tinh hoàn bình thường của người trưởng thành chỉ to bằng ngón tay cái của người đó, không đau, mặt nhẵn.
– Dùng 2 tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn. Kiểm tra xem có u bướu gì bất thường không. Sờ nắn nhẹ tinh hoàn xem có thấy đau, có u nhỏ hay không nhẵn thì nên đi khám. Nên cảnh giác với những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn.

– Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục cứng dù nhỏ cũng cần được thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu và sinh dục khám. Nếu chẩn đoán xác định ung thư tinh hoàn, tùy mức độ bệnh các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. Cách điều trị thông thường là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh, hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, để lại tinh hoàn lành, do đó vẫn đảm bảo khả năng tình dục và sinh sản.

Đối với những người có nguy cơ cao như: Những người ở trong gia đình có tiền sử ung thư tinh hoàn; Tinh hoàn ẩn không di chuyển xuống bìu trong tuổi thiếu niên; Bị chấn thương tinh hoàn; Viêm tinh hoàn do quai bị sau tuổi dậy thì; Những người làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng như thợ mỏ, lái xe đường dài,… cần thường xuyên kiểm tra tinh hoàn và khám nam khoa định kỳ để phát hiện sớm ung thư tinh hoàn.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tinh hoàn có tỷ lệ sống rất cao, lên tới 95% ở giai đoạn sớm. Ngay cả khi ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các cơ quan, nam giới vẫn có 72 phần trăm cơ hội sống sau 5 năm. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm rất quan trọng.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888