Quy trình tầm soát ung thư dạ dày

Tầm soát ung thư dạ dày được khuyến khích cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh, nhằm phát hiện ung thư giai đoạn sớm – khi bệnh có cơ hội chữa được. Nếu bạn có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư dạ dày, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn làm các xét nghiệm cần thiết. Quy trình tầm soát ung thư dạ dày có thể bao gồm nội soi dạ dày, chụp CT, vv… tùy theo tình trạng của mỗi người.

Quy trình tầm soát ung thư dạ dày

Quy trình tầm soát ung thư dạ dày tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc gồm những bước sau:

Bước 1: Khám lâm sàng và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Ung bướu

quy-trinh-tam-soat-ung-thu-da-day2

Người bệnh được thăm khám trực tiếp với các bác sĩ đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm.

Để đánh giá nguy cơ mắc ung thư dạ dày của mỗi người, bác sĩ sẽ hỏi về độ tuổi, tình trạng sức khỏe, bệnh sử cá nhân và gia đình nếu có, các triệu chứng nghi ngờ gặp phải, vv… và khám lâm sàng phát hiện các dấu hiệu của ung thư. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày phù hợp với mỗi người. Nói chung, các xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày thường bao gồm nội soi dạ dày, nếu phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định thêm.

Bước 2: Nội soi dạ dày

quy-trinh-tam-soat-ung-thu-da-day

Nội soi dạ dày là một bước trong quy trình tầm soát ung thư dạ dày.

Bác sĩ sử dụng ống nội soi qua thực quản đến dạ dày để quan sát bên trong dạ dày. Nội soi dạ dày giúp quan sát và đánh giá trực tiếp các tổn thương, xác định vị trí, hình dạng, kích thước tổn thương, đồng thời qua nội soi có thể lấy mẫu tổn thương để tiến hành sinh thiết và đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác.

Trong quá trình nội soi dạ dày nếu bác sĩ phát hiện bất thường như khối u, có thể người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm khác như:

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): là phương pháp chẩn đoán không can thiệp, chủ yếu để đánh giá tình trạng xâm lấn của khối u đến các tổ chức xung quanh và đặc biệt là để đánh giá tình hình ung thư di căn: gan, hạch, tình trạng ổ bụng, ổ phúc mạc, dịch…

Sinh thiết: bác sĩ dùng một dụng cụ chuyên dụng đưa qua ống nội soi vào dày và lấy một mảnh nhỏ ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày để tiếp tục quan sát dưới kính hiển vi. Sinh thiết là thủ tục chẩn đoán ở mức độ tế bào có thể xác định khối u có phải là ung thư hay không. Ngoài ra, sinh thiết còn ó thể giá tình trạng và mức độ viêm dạ dày, chẩn đoán có nhiễm vi khuẩn helicobacterpylori hay không.

Bước 3: Đọc kết quả

quy-trinh-tam-soat-ung-thu-da-day3

Những trường hợp bị kết luận ung thư sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ Singapore. Đối với ung thư dạ dày, bác sĩ chịu trách nhiệm chính là TS.BS Zee Ying Kiat.

Sau khi làm các xét nghiệm, thủ tục cần thiết, người bệnh gặp các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu để nghe đọc kết quả. Đối với những người có bất thường sẽ được tư vấn điều trị cụ thể. Những trường hợp có kết luận là ung thư sẽ được hội chẩn, tư vấn điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ giỏi Singapore đang hợp tác tại đây.

Khi có nhu cầu tầm soát ung thư dạ dày, người bệnh vui lòng liên hệ trước qua hotline 0907.245.888 để được tư vấn cách chuẩn bị trước khi thực hiện nội soi.

Những người nên tầm soát ung thư dạ dày?

 • Tuổi tác trên 50
 • Nhiễm Helicobacter pylori: Đây là loại vi khuẩn, hoặc vi trùng, là nguyên nhân phổ biến gây viêm loét và có thể gây ra tình trạng viêm mãn tính ở lớp niêm mạc dạ dày, có thể dẫn tới thay đổi tiền ung thư và ung thư
 • Hút thuốc lá và lạm dụng rượu: Hút thuốc và uống quá nhiều rượu làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư ở phần trên của dạ dày.
 • Tiền sử gia đình mắc các bệnh sau:
  • Ung thư dạ dày
  • Ung thư đại tràng không polyp di truyền (HNPCC)
  • Hội chứng Li-Fraumeni
  • Hoặc có bất kỳ điều kiện y tế như:
  • Thiếu máu ác tính
  • Viêm dạ dày mãn tính và có polyp ruột
  • Bệnh Menetrier
  • Nhiễm virus Epstein-Bar
  • Bị trào ngược axit hay khó tiêu mãn tính

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888