Rong biển có thể ngăn ngừa ung thư?

Rong biển là thức ăn rất giàu dưỡng chất. Trong các phương pháp dưỡng sinh của nhiều dân tộc trên thế giới, rong biển được coi là thức ăn tạo sự dẻo dai, khỏe mạnh về thể chất và tinh thần cho con người. Rong biển cũng được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư.
rong-bien

Thành phần kháng các chất gây ung thư có trong tảo bẹ màu nâu được gọi là fucoidan.

Cụ thể đặc tính chống ung thư được tìm thấy ở các loại rong biển có màu nâu như tảo bẹ. Thành phần kháng các chất gây ung thư có trong tảo bẹ màu nâu được gọi là fucoidan. Hợp chất tự nhiên này cũng được tìm thấy trong một số loại rong biển khác như imu, wakame, kombu and mozuku. Khoảng 4% tảo biển khô có chứa fucoidan.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học đã phát hiện ra rằng fucoidan có khả năng ức chế sự tăng trưởng của khối u trong thử nghiệm ở động vật.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy chiết xuất từ rong biển này kích thích quá trình chết rụng tế bào (được gọi là apoptosis) trong các tế bào khối u ở dạ dày, hạch, đại trực tràng.

rong-bien1

Bên cạnh tác dụng phòng chống ung thư, rong biển còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, làm giảm huyết áp, thải độc và giảm nồng độ cholesterol trong máu, chống viêm….

Bên cạnh đó fucoidan cũng giúp củng cố hệ miễn dịch và điều chỉnh nồng độ cholesterol của cơ thể.

Một nghiên cứu khác của Đại học Hashemite cũng đã chứng minh cho nhận định rong biển có khả năng phòng chống ung thư. Theo đó, fucoidan kích thích quá trình chết rụng tế bào, khiến các tế bào ung thư co lại hoặc bị phá hủy hoàn toàn. Các loài rong biển như kombu và wakame là nguồn cung cấp enzim fucoidan dồi dào. Okinawa (Nhật Bản) là khu vực tập trung nhiều loại rong biển này, người dân Okinawa có tỷ lệ tử vong do ung thư thấp nhất vì họ thường xuyên ăn kombu tươi.

Rong biển kombu và rong biển wakame cũng có khả năng khiến tế bào ung thư tự hủy. Tại Nhật Bản, trong một thử nghiệm nghiên cứu đặc biệt, các kỹ thuật viên cho enzim fucoidan vào đĩa petri có chứa các tế bào ung thư. Kết quả cho thấy các tế bào ung thư tự hủy diệt hoàn toàn sau 3 ngày. Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận từ những quan sát của họ rằng tế bào ung thư đã bị tiêu hủy bởi các enzim fucoidan.

Bên cạnh tác dụng phòng chống ung thư, rong biển còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, làm giảm huyết áp, thải độc và giảm nồng độ cholesterol trong máu, chống viêm….

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888