Rượu và thuốc lá – Hai sát thủ song hành gây ung thư

Thói quen uống rượu và hút thuốc lá của đa số người Việt không chỉ gây ra nhiều hệ lụy mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: ung thư miệng – họng, thực quản, thanh quản, dạ dày…

Thuốc lá và ung thư

Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc gây hại cho cơ thể người hút và những người xung quanh. Tức là, kể cả trong trường hợp bạn không hút thuốc, bạn vẫn bị ảnh hưởng bởi khói thuốc. Trong số hơn 7.000 hóa chất trong khói thuốc lá, ít nhất 250 được biết đến là có hại, bao gồm hydro xyanua, carbon monoxide, amoniac… Hít phải khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hệ miễn dịch, phổi, hơi thở, máu, bệnh tim mạch và đặc biệt là bệnh ung thư phổi.

Thuốc lá là thủ phạm gây ra ít nhất 13 bệnh ung thư

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 13 bệnh ung thư khác bao gồm ung thư thanh quản, thực quản (thực quản), miệng và họng (họng), bàng quang, tuyến tụy, thận, gan, dạ dày, đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng, mũi và viêm xoang, và một số loại bệnh bạch cầu. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Đáng lưu ý:

  • 80 % bệnh nhân bị ung thư thanh quản là do thuốc lá.
  • Tăng nguy cơ ung thư khoang miệng cao gấp 27 lần so với những người không hút thuốc.
  • Hút thuốc lá chiếm đến 30% nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến tụy, chiếm đến trên 50% nguyên nhân gây nên bệnh ung thư thận.

Ngoài ra, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lên gấp 2-3 lần và nó còn tương tác với các yếu tố khác làm tăng nguy cơ lên gấp nhiều lần

Rượu và ung thư

Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về ung thư (IARC) còn xếp rượu vào nhóm 1 –nhóm các chất gây ung thư ở người.

Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về ung thư (IARC) còn xếp rượu vào nhóm 1 –nhóm các chất gây ung thư ở người. Rượu là nguyên nhân gây nên 3,6% trong tổng số các trường hợp ung thư trên toàn thế giới, 1,7% ở phụ nữ và 5,2% ở nam giới. Rượu giúp chuyển hóa ethanol để tạo ra acetaldehyde – chất gây ung thư. Rượu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư ở cấp độ di truyền bằng cách ảnh hưởng đến các gen gây ung thư trong giai đoạn đầu. Rượu cũng làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy sự xâm lấn của các tế bào ung thư. Rượu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh:

  • Ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản
  • Ung thư vú
  • Ung thư gan
  • Ung thư đại trực tràng
Rượu và thuốc lá – Hai sát thủ song hành gây ung thư

Vừa uống rượu vừa hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư kể trên lên gấp nhiều lần. Điều này là do rượu có thể hoạt động như một dung môi, giúp các hóa chất độc hại trong thuốc lá vào bên trong các tế bào dẫn đường tiêu hóa. Rượu cũng có thể làm chậm khả năng sửa chữa DNA.

Vừa uống rượu vừa hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư kể trên lên gấp nhiều lần.

Các nhà nghiên cứu ở Heidelberg đã quả quyết là: Xác suất sinh ung thư thực quản tăng gấp 18 lần nếu uống mỗi ngày hơn 80g rượu (khoảng ba ly bia). Tỉ lệ này nhảy vọt lên đến bốn lần nếu đi kèm với thuốc lá!  Đối với phụ nữ, chỉ cần tiêu thụ mỗi ngày có 10g rượu bia kèm theo thuốc lá thì cũng đủ để cơ thể hứng chịu bệnh tật.

Để luôn sống khỏe mạnh, cần tránh xa thuốc lá. Để có một sức khỏe tốt, không nên uống quá 1 đơn vị rượu/ ngày. Phụ nữ có thai nên tránh uống rượu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Ngoài việc hạn chế uống rượu và các đồ uống có cồn nói chung, thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý, thì tầm soát ung thư là cách tốt nhất để phòng và phát hiện sớm ung thư từ giai đoạn sớm

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *