Sai lầm mắc phải khi điều trị ung thư của thiên tài Steve Jobs

Năm 2011, giám đốc điều hành Apple – Steve Jobs đã qua đời do một khối u tuyến tụy lan rộng, sau khi ông trì hoãn phẫu thuật và hóa trị trong 9 tháng từ lúc bệnh được phát hiện.

Người viết tiểu sử của thiên tài công nghệ Steve Jobs tiết lộ rằng, quyết định khiến ông hối hận nhất trong cuộc đời mình là việc cố gắng tìm kiếm một cách điều trị khác mà không sớm tiến hành phẫu thuật sau khi phát hiện bệnh ung thư.

steve-jobs

Thiên tài công nghệ Steve Jobs

Năm 2011, giám đốc điều hành Apple – Steve Jobs đã qua đời do một khối u tuyến tụy lan rộng. Được biết, dù phát biện căn bệnh quái ác vào tháng 10/2003 nhưng Steve Jobs vẫn quyết định trì hoãn phẫu thuật và hóa trị trong 9 tháng.

Bất chấp những lời cầu xin từ gia đình và bạn bè để tự chữa trị cho mình, Jobs tìm tới các phương pháp ăn chay, châm cứu, thảo dược và các liệu pháp điều trị khác tìm kiếm được trên internet. Thậm chí ông còn tham khảo ý kiến của các nhà ngoại cảm. Ông cũng chịu ảnh hưởng từ các lời khuyên ăn chay, uống nước trái cây, và nhiều phương pháp chưa được chứng minh khác, trước khi phẫu thuật vào tháng 7/2004.

Một số chuyên gia ung thư hối tiếc rằng, Steve Jobs đã có thể kéo dài cuộc sống của mình hoặc thậm chí sống sót nếu kịp thời phẫu thuật, hóa trị để ngăn ngừa căn bệnh ung thư phát triển.

Trường hợp của Steve Jobs không phải là hiếm gặp. Rất nhiều người bệnh luôn chủ quan và có những suy nghĩ sai lệch để rồi phải trả giá đắt. Theo thông tin từ asiancancer.com, một số sai lầm cơ bản các bệnh nhân mắc ung thư thường mắc phải như sau:

Mắc bệnh ung thư đồng nghĩa với lãnh án tử hình

Tổ chức Y tế thế giới từ lâu đã định nghĩa: Ung thư là một căn bệnh mạn tính có thể điều trị và phòng chống. Song có rất nhiều người cho rằng: mắc phải căn bệnh này đồng nghĩa với cái chết đang cận kề. Sự khủng hoảng tinh thần cực độ này khiến hệ nội tiết của bệnh nhân rối loạn, hệ thống miễn dịch suy yếu làm cho tốc độ phát triển của ung thư càng nhanh hơn.

te-bao-ung-thu

Ung thư không phải là bản án tử hình.

Chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ khối u là khỏi bệnh

Mắc phải ung thư không đồng nghĩa lãnh án tử hình, nhưng phẫu thuật cũng không phải là phương pháp có thể loại bỏ triệt để ung thư. Phẫu thuật chỉ có thể cắt bỏ khối u hiện hữu chứ không thể loại bỏ tất cả các tế bào ung thư mà mắt thường không thể nhìn thấy. Nếu ngừng điều trị, những tế bào ung thư chưa được loại bỏ có thể phát tán và di căn, khiến khối u quái ác nhanh chóng hồi sinh.

Xạ trị, hóa trị càng nhiều hiệu quả càng cao

“Chừng nào còn sống thì còn hóa trị” – đây là tuyên ngôn của rất nhiều bệnh nhân. Sai lầm của họ là cho rằng xạ trị, hóa trị càng nhiều, nồng độ càng cao thì hiệu quả càng tốt. Nhưng các nghiên cứu cho thấy: xạ trị, hóa trị chỉ có hiệu quả đối với một số loại ung thư.

Tin vào các loại thuốc gia truyền

Có những người rất thích sử dụng các loại thuốc dân gian, bí truyền không rõ nguồn gốc, bỏ ra rất nhiều tiền để tìm đến những “chuyên gia điều trị ung thư” mà bỏ qua các phương pháp điều trị Tây y khoa học.

Kết quả bệnh tình càng “điều trị” càng trở nên phức tạp, bệnh nhân càng ngày càng mệt mỏi, bỏ lỡ mất cơ hội điều trị tốt nhất, khiến bệnh có thể điều trị được trở thành vô phương cứu chữa, đúng thật là “tiền mất tật mang”.

Đánh giá hiệu quả điều trị bằng danh tiếng của chuyên gia

Có những sản phẩm được tiếp thị dưới danh nghĩa của các chuyên gia, cơ sở y tế và thậm chí là những bệnh nhân giả mạo; hoặc mạo nhận danh nghĩa của những bệnh viện uy tín để lôi kéo bệnh nhân.

Ung thư không phải là một bản án tử hình. Nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp, nhiều bệnh ung thư có tỉ lệ khỏi bệnh đạt tới 90-95%. Đặc biệt ung thư da tế bào đáy có khả năng chữa khỏi gần 100% và không thấy di căn. Muốn nâng cao chất lượng điều trị, không chỉ hoàn chỉnh về kỹ thuật của mỗi phương pháp, thiết bị mà còn phải có kinh nghiệm, kiến thức; chẩn đoán thật chính xác, xây dựng phác đồ điều trị cho mỗi bệnh nhân một cách hợp lý nhất. Thông thường phải phối hợp làm việc trong một tập thể các bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: http://www.24h.com.vn/

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888