Sarcoma mô mềm: Những điều cần biết

Sarcoma mô mềm là loại ung thư (ác tính) có nguồn gốc trong các mô mềm của cơ thể (như mỡ, cơ, dây thần kinh, mô xơ, mạch máu, hoặc các mô nằm sâu bên trong da, vv…). Ung thư mô mềm không phải là bệnh phổ biến, và hầu hết các trường hợp là ung thư biểu mô.
Sacôm mô mềm là gì?
sarcoma-mo-mem

Ung thư có thể xảy ra ở các mô mềm trên cơ thể.

Sarcoma (sa côm) là một loại ung thư phát triển từ các mô nhất định, chẳng hạn như xương hay bắp thịt. Xương và sacôm mô mềm là các loại chính của sarcoma.

Sacôm mô mềm là bệnh ung thư tương đối hiếm gặp. Đây là loại ung thư phát triển từ các mô mềm như mỡ, cơ, dây thần kinh, mô xơ, mạch máu, hoặc các mô da sâu. Có hơn 50 loại sacôm mô mềm khác nhau. Ung thư có thể xảy ra ở bất kỳ mô mềm nào trên cơ thể, nhưng đa số (khoảng 60%) xảy ra ở cánh tay, bàn tay, chân hoặc bàn chân. 20% khác xảy ra ở khu vực ngực và bụng, 10% xảy ra ở vùng đầu, cổ.

Các triệu chứng của bệnh sacôm mô mềm

Sarcoma mô mềm thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng ở giai đoạn đầu. Khi khối u phát triển, nó có thể gây ra các triệu chứng như:

sarcoma-mo-mem1

Sưng đau, nổi hạch hoặc u tại một vị trí nào đó là dấu hiệu thường gặp nhất của sarcoma mô mềm.

 • Sưng hoặc nổi u, hạch tại vị trí nào đó
 • Đau tại vị trí nào đó nếu khối u chèn ép vào các dây thần kinh.
 • Tắc nghẽn dạ dày hoặc ruột hay xuất huyết tiêu hóa, nếu khối u nằm ở vùng bụng hoặc gần đường tiêu hóa.Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu như thấy triệu chứng kéo dài mà không rõ nguyên nhân.
Nguyên nhân bệnh sarcoma mô mềm

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ sarcoma mô mềm bao gồm:

Hội chứng di truyền. Hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bao gồm bệnh võng mạc mắt, hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng đa polyp có tính gia đình, hội chứng Werner, vv…

Tiếp xúc với hóa chất. Tiếp xúc với hóa chất nhất định, chẳng hạn như thuốc diệt cỏ, asen và dioxin, có thể làm tăng nguy cơ sacôm mô mềm.

Tiếp xúc với bức xạ. Xạ trị để điều trị bệnh ung thư khác có thể làm tăng nguy cơ sacôm mô mềm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán sacôm mô mềm bao gồm:

Chẩn đoán hình ảnh. Chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET)có thể được sử dụng.

Sinh thiết: Bác sĩ có thể loại bỏ một số mẫu mô nghi ngờ để quan sát trong phòng thí nghiệm. Mẫu sinh thiết đôi khi được lấy ra trong khi phẫu thuật.

Phương pháp điều trị sacôm mô mềm
sarcoma-mo-mem2

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho sarcoma mô mềm.

Các phương pháp điều trị của bạn cho sarcoma mô mềm sẽ phụ thuộc vào kích thước, loại và vị trí của khối u. Nhìn chung, các phương pháp điều trị bao gồm:

Phẫu thuật: là phương pháp điều trị phổ biến, liên quan tới việc loại bỏ khối u và các mô lân cận. Khi ung thư ảnh hưởng đến cánh tay và chân, có thể cần phải cắt bỏ cánh tay hoặc chân bị ảnh hưởng. Các bác sĩ cố gắng hết sức để giữ lại càng nhiều mô lành càng tốt. Để đạt được mục đích đó, phương pháp điều trị khác như hóa trị, xạ trị có thể được kết hợp cùng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật, làm giảm khu vực cần cắt bỏ.

Xạ trị: Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u, giúp phẫu thuật dễ dàng hơn. Xạ trị cũng có thể sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư có thể còn sót lại. Hóa trị và xạ trị có thể được kết hợp.

Hóa trị: Một số loại sarcoma mô mềm đáp ứng tốt hơn với hóa trị.

Điều trị nhắm mục tiêu: thuốc nhắm mục tiêu giúp ngăn chặn các tín hiệu bất thường, ngăn các tế bào sarcoma phát triển hoặc tiêu diệt chúng. Phương pháp này thường được sử dụng cho 1 loại sarcoma mô mềm là u mô đệm đường tiêu hóa.

Để tìm hiểu thêm về bệnh sarcoma mô mềm, hoặc đặt lịch tư vấn và điều trị, xin vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888.

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888