Sau phẫu thuật ung thư đại tràng có cần hóa trị không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Chào Bệnh viện Thu Cúc. Người thân của tôi sắp tới sẽ được phẫu thuật ung thư đại tràng. Tôi muốn hỏi sau phẫu thuật ung thư đại tràng có cần hóa trị không? Chúng tôi rất lo lắng về các tác dụng phụ của hóa trị nên còn băn khoăn, kính mong bác sĩ giải đáp giúp.

Thiên Hà – Hưng Yên

Trả lời:

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Hóa trị sau phẫu thuật có vai trò lớn trong việc ngăn chặn ung thư tái phát trở lại và lây lan tới các bộ phận khác của cơ thể. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô của các khối u để gửi tới phòng thí nghiệm và quan sát dưới kính hiển vi để xem ung thư đã lây lan tới đâu.

Sau phẫu thuật ung thư đại tràng có cần hóa trị hay không tùy thuộc vào tình trạng bệnh như kích thước khối u, mức độ xâm lấn, v.v.

Bác sĩ sẽ khuyên hóa trị sau phẫu thuật nếu người bệnh có nguy cơ tái phát và lây lan. Các yếu tố làm tăng nguy cơ tái phát bao gồm:

  • Ung thư có mặt trong bất kỳ hạch bạch huyết bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật.
  • Quan sát dưới kính hiển vi cho thấy các tế bào bất thường.
  • Các tế bào ung thư được tìm thấy đã lây lan vào các mạch máu của khối u (xâm lược mạch máu)
  • Ung thư đã phát triển sâu vào thành ruột hoặc đã lan tràn vào các mô xung quanh

Trong những trường hợp này, nhiều khả năng là tế bào ung thư đã di chuyển từ khối u ban đầu tới nơi khác thông qua máu và hệ thống bạch huyết. Các tế bào ung thư quá nhỏ để có thể phát hiện được qua chẩn đoán hình ảnh, nhưng theo thời gian nó có thể phát triển thành khối u mới trong tương lai.

Hóa trị hoạt động rất tốt nếu khối u nhỏ, hoặc một nhóm rất nhỏ. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị. Thuốc hóa trị đi khắp cơ thể trong máu và có thể tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại. Nó cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đã lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể như gan.

hoa tri

Khu truyền hóa chất của Bệnh viện Thu Cúc.

Mặc dù hóa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ, song so với những lợi ích mà nó mang lại thì không đáng kể. Hơn nữa, các tác dụng phụ chỉ kéo dài thời gian ngắn và bác sĩ có thể giúp bệnh nhân kiểm soát.

Nếu bạn còn lo ngại về phẫu thuật, cũng như tác dụng phụ của hóa trị bạn có thể đưa người thân tới Bệnh viện Thu Cúc. Hiện nay, Khoa Ung bướu của chúng tôi đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư hàng đầu Singapore, mở ra một cơ hội điều trị ung thư tốt nhất cho người bệnh. Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc luôn sử dụng những loại thuốc hóa trị tốt nhất giảm thiểu tối đa tác dụng phụ, và nâng cao hiệu quả điều trị.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

https://ungbuouvietnam.com/

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888