Siêu âm có phát hiện ra ung thư tuyến giáp không?

Chào bác sĩ! Mẹ tôi phát hiện bị nổi hạch ở cổ và cảm giác nuốt hơi nghẹn. Tôi đọc trên báo thấy giống dấu hiệu của ung thư tuyến giáp nên lo lắng quá bác sĩ ạ. Nhiều người khuyên nên đưa mẹ tôi đi siêu âm. Vậy bác sĩ cho hỏi siêu âm có phát hiện ra ung thư tuyến giáp không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Văn Điển – Xa La, Hà Đông)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Đầu tiên, bạn không nên lo lắng quá. Chúng tôi không rõ là mẹ bạn thấy nổi hạch ở cổ, nuốt nghẹn lâu chưa. Ngoài triệu chứng này thì mẹ bạn còn gặp dấu hiệu nào bất thường về sức khỏe hay không, tiền sử bệnh cá nhân của mẹ bạn như thế nào… nên chưa thể đưa ra đưa ra kết luận cụ thể. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng cơ thể mệt mỏi cũng có thể bị nổi hạch. Nếu bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi cũng sẽ sưng, viêm và đau. Một số bệnh lý khác cũng có thể gây nổi hạch ở cổ như: lao hạch, các bệnh về máu, hạch Hodgkin…

sieu-am-tuyen-giap

Siêu âm tuyến giáp nhằm đánh giá tính chất, số lượng “hạt giáp” và phát hiện hạch cổ bất thường.

Về bệnh ung thư tuyến giáp mà bạn đang thắc mắc, triệu chứng ban đầu của bệnh không rõ ràng. Ở giai đoạn sau, các dấu hiệu có thể là: khàn giọng, có khối u ở cổ, nuốt nghẹn, mệt mỏi, giảm cân bất thường… “Siêu âm có phát hiện ra ung thư tuyến giáp không” là thắc mắc của nhiều người. Chỉ dựa vào siêu âm tuyến giáp chưa đủ để kết luận ung thư tuyến giáp mà cần phải kết hợp với xét nghiệm và các chẩn đoán khác. Để chẩn đoán, trước hết, bác sĩ chuyên khoa ung bướu sẽ thăm khám lâm sàng, hỏi về bệnh sử cá nhân. Sau đó, người bệnh cần xét nghiệm máu đánh giá tình trạng sức khỏe, phát hiện chất chỉ điểm ung thư. Tiếp theo là các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng: người bệnh được chỉ định siêu âm màu tuyến giáp nhằm đánh giá tính chất, số lượng “hạt giáp” và phát hiện hạch cổ bất thường. Khi siêu âm nếu phát hiện một hoặc nhiều “hạt giáp” thì có khả năng mắc ung thư tuyến giáp với tỷ lệ chung là 4-6,5%. Nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết.

Các bác sĩ cần phải thực hiện sinh thiết để kết luận về ung thư.

Các bác sĩ cần phải thực hiện sinh thiết để kết luận về ung thư.

Tốt nhất, bạn nên đưa mẹ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline: 0904 970 909.

 

Chuyên mục: Ung thư tuyến giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888