Siêu âm đại tràng và những điều cần biết

Siêu âm đại tràng là phương pháp thăm khám không xâm lấn, an toàn và hiệu quả giúp chẩn đoán các bệnh ở đại tràng. Đây là phương pháp phổ biến đang được áp dụng tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế hiện nay.

Những ai cần siêu âm đại tràng

Siêu âm đại tràng và những điều cần biết

Phát hiện ung thư đại tràng sớm tỉ lệ chữa trị sẽ cao hơn

Siêu âm đại tràng thường được chỉ định cho những đối tượng sau:

Người thường xuyên bị táo bón

Thông thường, cơ thể chúng ta cần đi ngoài 4-5 lần/ tuần. Nếu đi ít hơn 3 lần/tuần chứng tỏ bạn đang bị táo bón. Nếu hiện tượng này kéo dài quá lâu hoặc dùng thuốc nhưng không hiệu quả thì có thể bạn đang gặp phải vấn đề ở đại tràng, cần phải tiến hành siêu âm đại tràng để chẩn đoán chính xác bệnh.

Siêu âm đại tràng và những điều cần biết 1

Những người thường xuyên táo bón hoặc đi ngoài ra máu cần tiến hành siêu âm đại tràng sớm

Đi ngoài ra máu

Đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý ở đường tiêu hóa như viêm đại tràng, bệnh trĩ hoặc bệnh Crohn… Đi ngoài ra máu kèm theo đau đớn khó chịu cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng. Vì thế người bệnh đi ngoài ra máu cần đi khám, siêu âm đại tràng hoặc xét nghiệm phân để chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Co thắt dạ dày

Người bệnh bị co thắt dạ dày cũng rất có thể mắc bệnh viêm đại tràng. Vì vậy, những người có dấu hiệu co thắt dạ dày cần đến bệnh viện để được thực hiện siêu âm đại tràng nhằm chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt.

Siêu âm đại tràng được thực hiện như thế nào

Phương pháp siêu âm trong chuẩn đoán viêm đại tràng là kĩ thuật sử dụng sóng siêu âm chứ không dùng tia phóng xạ nên không gây hại cho sức khỏe người bệnh. Siêu âm là phương pháp không xâm lấn nên sẽ không gây đau đớn hay khiến người bệnh gặp phải biến chứng nguy hiểm gì.

Siêu âm đại tràng và những điều cần biết 2

Siêu âm đại tràng là phương pháp thăm khám không xâm lấn, không khiến người bệnh đau đớn, khó chịu

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ siêu âm, có bôi một chất gel trong suốt, vô trùng lên vùng cơ thể ở vị trí đại tràng cần siêu âm. Sau đó đưa dụng cụ siêu âm tiếp xúc với vùng được bôi gel, ấn vào da bệnh nhân và quét nó về phía sau và ra trước.

Siêu âm đại tràng có thể được sử dụng để chuẩn đoán bệnh trong một số trường hợp bệnh nhân có triệu trứng biểu hiện rõ ràng, cụ thể hoặc những bệnh nhân có sức khỏe yếu không thể đáp ứng được với nội soi.

Ưu điểm siêu âm đại tràng:

 • Tiết kiệm chi phí và an toàn cho người bệnh, không gây hại cho sức khỏe
 • Do sử dụng phương pháp không xâm lấn nên sẽ không gây đau đớn hay khiến người bệnh gặp phải biến chứng nguy hiểm

Nhược điểm của phương pháp siêu âm đại tràng:

 • Bác sĩ không thể phát hiện ra được hết những tổn thương ở lớp niêm mạc đại tràng, đặc biệt là những vết loét nhỏ hoặc những tổn thương ở phần đại tràng bị che khuất.
 • Kết quả siêu âm đại tràng có thể không được chính xác do trình độ của bác sĩ và máy móc siêu âm.
Người bệnh cần nội soi đại tràng để chẩn đoán chính xác bệnh lý tiềm ẩn trong đại tràng mà siêu âm không thể phát hiện được

Người bệnh cần nội soi đại tràng để chẩn đoán chính xác bệnh lý tiềm ẩn trong đại tràng mà siêu âm không thể phát hiện được

Tuy nhiên khi dùng kỹ thuật siêu âm để chuẩn đoán viêm đại tràng bác sĩ sẽ không thể nào giúp phát hiện ra được hết những tổn thương ở lớp niêm mạc đại tràng, đặc biệt là những vết loét nhỏ hoặc những tổn thương ở phần đại tràng bị che khuất. Chính vì thế, để chẩn đoán các bệnh lý ở đại tràng người bệnh nên tiến hành nội soi đại tràng.

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888