Siêu âm phát hiện ung thư gan

Siêu âm phát hiện ung thư gan là một trong những phương pháp thăm khám hình ảnh phổ biến nhất được áp dụng để đánh giá tình trạng gan và đường mật. Không chỉ có độ chính xác và tin cậy cao, siêu âm gan có thể áp dụng được với mọi đối tượng và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Siêu âm gan là kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh nhằm đánh giá các tổn thương, bệnh lí thuộc gan. Siêu âm gan có thể được tiến hành riêng biệt hoặc chung trong kĩ thuật siêu âm bụng tổng quát.

Siêu âm có thể phân định được các thùy, phân thùy và hạ phân thùy của gan, dựa trên mối liên quan với động mạch chủ và tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch trên gan. Siêu âm có thể phát hiện nhiều loại thương tổn gan.

Siêu âm gan là kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh nhằm đánh giá các tổn thương, bệnh lí thuộc gan.

Ung thư gan có thể phát triển trên nhu mô gan lành nhưng đa số (63 – 83%) xuất hiện trên gan xơ do rượu hoặc do hậu quả của viêm gan virus. Ở người lớn, đại đa số trường hợp mắc ung thư biểu mô tế bào gan, trong khi ở trẻ em (nhất là dưới 2) tuổi thường mắc ung thư phôi bào gan.

Dấu hiệu siêu âm của ung thư gan thường thấy là gan to toàn bộ hoặc riêng 1 thùy hay phân thùy, mặt gan gồ ghề nếu u nằm ở lớp nông, góc dưới và góc bên của gan mở rộng và tù. Trong trường hợp u bị hoại tử, sẽ thấy hình 1 khối đặc ở giữa rỗng, bờ hốc rỗng dày và không đều.

Nếu ung thư gan phát triển trên gan lành, hình nhu mô gan xung quanh bình thường, còn nếu ung thư xuất hiện trên gan xơ sẽ có dấu hiệu siêu âm của xơ gan kèm theo.

Ngoài đánh giá về hình dạng, vị trí, số lượng, kích thước khối u gan, siêu âm còn đánh giá tình trạng bệnh lý gan kèm theo (xơ gan, viêm gan…), tình trạng dịch ổ bụng và hạch to. Siêu âm doppler cho phép đánh giá tình trạng cấp máu của khối u, tình trạng khối u xâm lấn và di căn vào các mạch máu lân cận, đặc biệt là tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ dưới.

Khi gặp các bất thường nghi ngờ ung thư gan, cần thăm khám ngay

Ngoài chẩn đoán ung thư gan, siêu âm còn được dùng để phát hiện ra các bệnh áp-xe gan, sán lá gan, nang gan, u máu trong gan, gan nhiễm mỡ.… Thông qua các hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá được bệnh trạng cụ thể của bệnh nhân, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp siêu âm không có chống chỉ định nào với bệnh nhân bệnh gan. Phương pháp này có thể áp dụng với mọi đối tượng, kể cả trẻ em mà không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh.

Hiện nay, siêu âm được ứng dụng phổ biến trong quá trình kiểm tra và điều trị các bệnh về gan bởi độ chính xác và tin cậy cao. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào kết quả siêu âm thì không thể đánh giá đầy đủ và toàn diện được tình trạng của người bệnh mà cần phải kết hợp với các phương pháp kiểm tra khác. Do đó, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra và làm đầy đủ các xét nghiệm chuyên sâu đánh giá cụ thể tình trạng bệnh của mình, từ đó mới có được liệu pháp điều trị thích hợp.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888