Siêu âm có phát hiện ra ung thư đại tràng không?

Chào bác sĩ. Xin hỏi siêu âm có phát hiện ra ung thư đại tràng không? Tôi định đi siêu âm và kiểm tra sức khỏe vì gia đình tôi có người bị ung thư đại tràng. Mong bác sĩ tư vấn thêm những cách khác giúp phát hiện ung thư đại tràng? Nếu bị bệnh thì điều trị bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Chào Hương! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Thu Cúc. Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra trong đó có chế độ ăn uống không khoa học, di truyền… Việc gia đình bạn có người mắc ung thư đại tràng thì bạn nên chủ động thăm khám và tầm soát định kỳ nhằm nắm được tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm ung thư (nếu có).

Siêu âm có phát hiện ra ung thư đại tràng không

Siêu âm có thể giúp phát hiện hình ảnh ung thư đại tràng

Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm ổ bụng nhằm quan sát toàn bộ bên trong đại tràng. Qua quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ giúp phát hiện khối u trong lòng đại tràng, kích thước và vị trí cụ thể của khối u đó (nếu có). Siêu âm được đánh giá là phương pháp tương đối hiệu quả, ít xâm lấn nhưng người bệnh cần thực hiện tại các bệnh viện lớn hoặc cơ sở y tế tin cậy, bác sĩ giỏi, mới giúp chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng

Ngoài siêu âm ổ bụng, để phát hiện sớm ung thư đại tràng, người bệnh có thể làm thêm các xét nghiệm khác như:

 • Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân: Phương pháp này dễ thực hiện, người bệnh có thể lấy mẫu phân tại nhà hoặc tại các bệnh viện để bác sĩ tiến hành quan sát dưới kính hiển vi, phát hiện lượng máu rất nhỏ trong phân mà mắt thường không thể nhìn thấy.
Siêu âm có phát hiện ra ung thư đại tràng không 1

Nội soi đại tràng là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm ung thư

 • Nội soi đại tràng: Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi đại tràng bằng một ống nội soi nhỏ, được đưa vào cơ thể qua lỗ hậu môn. Hình ảnh thu được qua màn hình vi tính giúp bác sĩ quan sát toàn bộ bên trong đại tràng, phát hiện rõ kích thước và vị trí khối u.
 • Sinh thiết: Qua nội soi đại tràng bác sĩ có thể lấy mẫu mô bệnh phẩm đem quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoán chính xác có mắc ung thư đại tràng hay không.

Nếu nghi ngờ mắc ung thư đại tràng, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với bác sĩ giỏi đến từ Singapore ngay tại Bệnh viện Thu Cúc. Người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị… tùy vào mức độ và tình trạng bệnh cụ thể.

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888