Siêu âm tuyến vú là gì?

Siêu âm tuyến vú là kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh được sử dụng phổ biến trong thăm khám một số bệnh lý tuyến vú. Vậy cụ thể, siêu âm tuyến vú là gì?

Siêu âm tuyến vú là gì?

Siêu âm tuyến vú là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến giúp phát hiện một số bất thường tại vú

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn sử dụng sóng âm tần số cao để quan sát những hình ảnh về cấu trúc một số bộ phận trong cơ thể. Siêu âm tuyến vú giúp bác sĩ quan sát được hình thái tuyến vú qua chuyển động của đầu dò từ đó có thể phát hiện những bất thường tại tuyến vú hay sự xuất hiện của một số khối u tại vú – dấu hiệu của ung thư vú.

So với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh tại tuyến vú thì siêu âm tuyến vú được đánh giá là an toàn, không gây hại và có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi. Thông thường, siêu âm được kết hợp với nhiều phương pháp khác để cho kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Siêu âm tuyến vú được thực hiện như thế nào?

Sau khi người khám nằm ngửa trên giường bệnh, một chất gel được bôi lên xung quanh vùng vú để đầu dò tiếp xúc tiếp xúc chắc chắn, hạn chế không khí tiếp xúc vào vùng siêu âm nhằm tạo ra hình ảnh siêu âm rõ nét nhất. Đầu dò có chức năng vừa phát và vừa thu sóng siêu âm được tì sát vào vùng vú và di chuyển xung quanh vú để quan sát toàn bộ hình ảnh cấu trúc sâu bên trong tại đây. Ở ví trí nghi ngờ, bác sĩ có thể di chuyển đầu dò qua lại nhiều lần để quan sát kĩ hơn.

Loại gel bôi trên vùng da siêu âm trong suốt, dễ dàng lau sạch sau siêu âm, không bắt dính vào quần áo hay gây hại cho cơ thể.

Ai nên siêu âm tuyến vú?

Siêu âm có thể được chỉ định sau khi tự khám vú có biểu hiện lạ

Siêu âm tuyến vú được thực hiện cho nhiều mục đích khác nhau như khám phụ khoa định kì và phổ biến hơn cả là kiểm tra vùng vú khi có biểu hiện nghi ngờ như sưng, đau vùng vú, vú tiết dịch, sờ thấy khối u hạch, vùng da quanh vú phù nề, sần sùi…

Siêu âm tuyến vú khuyến khích cho mọi chị em phụ nữ và an toàn với cả kiểm tra bệnh lý vú với phụ nữ có thai – đối tượng hạn chế với phương pháp chụp nhũ ảnh. Theo đó những phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ mắc các bệnh lý tuyến vú cao như trên 35 tuổi, kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn, gia đình có người mắc ung thư vú, sinh con đầu lòng muộn (sau 30 tuổi)…. cần quan tâm hơn đến khám vú định kì.

Ngoài kiểm tra bất thường ở vú, siêu âm tuyến vú còn được thực hiện với vai trò hướng dẫn kim trong nhiều thủ thuật xâm lấn tuyến vú như sinh thiết, chọc hút nang… để xác định mức độ lành tính hay ác tính của khối u, có giá trị trong chẩn đoán bệnh ung thư vú. Sinh thiết dưới hướng dẫn qua siêu âm được đánh giá là an toàn, không gây khó chịu cho người khám và có chi phí tiết kiệm hơn so với sinh thiết qua phẫu thuật.

Trên đây là những thông tin chung về siêu âm tuyến vú. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị các bệnh lý tuyến vú. Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888