Soi và sinh thiết cổ tử cung trong tầm soát ung thư

Tầm soát ung thư cổ tử cung đã không còn là khái niệm xa lạ với phụ nữ ngày nay. Khi xét nghiệm này phát hiện những biến đổi bất thường của tế bào cổ tử cung, người bệnh cần làm thêm thủ tục soi và sinh thiết cổ tử cung trong tầm soát ung thư để kiểm tra và đánh giá về sự xuất hiện cũng như mức độ phát triển của các tế bào ung thư.

Soi và sinh thiết cổ tử cung là gì

sinh thiết cổ tử cung trong tầm soát ung thư

Khi có kết quả xét nghiệm Pap smear bất thường, người bệnh cần thực hiện soi và sinh thiết cổ tử cung để kiểm tra kỹ hơn.

Soi cổ tử cung là một phương pháp kiểm tra bộ phận sinh dục ngoài (âm hộ), âm đạo và cổ tử cung một cách kỹ lưỡng để xác định vị trí và mức độ lan tỏa của tổn thương, đồng thời hướng dẫn cho sinh thiết cổ tử cung.

Thủ tục soi cổ tử cung được thực hiện bằng máy soi có cấu trúc đơn giản gồm một nguồn ánh sáng lạnh chiếu sáng vào cổ tử cung và phóng đại hình ảnh bên trong gấp 10 – 30 lần cho phép bác sĩ có thể quan sát trên màn hình.

Tác dụng của soi và sinh thiết cổ tử cung

Soi cổ tử cung được thực hiện khi xét nghiệm Pap smear hoặc khám phụ khoa cho thấy những dấu hiệu bất thường ở người bệnh. Soi cổ tử cung có thể được sử dụng để chẩn đoán các bệnh liên quan đến đường sinh dục như ung thư cổ tử cung, viêm cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, mụn cóc bộ phận sinh dục…

sinh thiết cổ tử cung trong tầm soát ung thư 1

Soi cổ tử cung có thể phát hiện ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan đến đường sinh dục khác.

Những lưu ý khi thực hiện

Khi đến bệnh viện thực hiện soi cổ tử cung, người bệnh cần chú ý một số điều sau :

 • Không soi cổ tử cung trong thời gian ra kinh
 • Không quan hệ tình dục trong vòng hai ngày trước khi soi cổ tử cung.
 • Không dùng các loại thuốc giảm đau, hóa chất khử mùi hay thụt rửa âm đạo trong vòng một ngày trước soi cổ tử cung.

Quy trình soi cổ tử cung

Thủ tục soi cổ tử cung thường mất khoảng 15 phút. Trong quá trình thực hiện, một mỏ vịt kim loại được đặt trong âm đạo nhằm giữ mở thành âm đạo để bác sĩ có thể quan sát cổ tử cung. Thông qua máy soi cổ tử cung, các hình ảnh phóng đại sẽ được hiển thị trên màn hình để có thể quan sát.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể được bôi cổ tử cung bằng các dung dịch acetic acid 2 – 3% và lugol 10% để có thể nhìn rõ hơn và định vị rõ hơn các khu vực có sự hiện diện của tế bào bất thường.

sinh thiết cổ tử cung trong tầm soát ung thư 2

Sinh thiết cổ tử cung cho biết kết quả xét nghiệm các tế bào cổ tử cung và đưa ra kết luận cuối cùng cho ung thư cổ tử cung.

Quy trình sinh thiết

Sau khi soi cỏ tử cung, nếu bác sĩ phát hiện khu vực có các tế bào bất thường, một mẫu mô nhỏ có thể được thu thập để nghiên cứu tại phòng thí nghiệm. Kết quả soi và sinh thiết cổ tử cung thường sẽ có trong vòng 1 đến 2 tuần sau đó. Trong vòng một tháng, bệnh nhân cần đến tái khám để nhận kết quả và theo dõi hoặc điều trị tiếp nếu cần thiết.

Những lưu ý sau khi xét nghiệm

Sau khi thực hiện soi và sinh thiết cổ tử cung, không được quan hệ tình dục cũng như thụt rửa hay đưa bất kỳ thứ gì vào bên trong âm đạo ít nhất là trong vòng một tuần.

sinh thiết cổ tử cung trong tầm soát ung thư 3

Thường xuyên khám và tầm soát ung thư để đẩy lùi căn bệnh ung thư

Thông thường, bệnh nhân có thể bị xuất huyết nhẹ sau khi sinh thiết và  không có tác dụng phụ nào khác. Tuy nhiên, nếu sau thủ thuật sinh thiết cổ tử cung có biểu hiện các triệu chứng như: xuất huyết nhiều, đau bụng dưới, sốt, ớn lạnh hay dịch tiết có mùi hôi thì cần báo ngay cho bác sĩ để xử trí.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Ung thư cổ tử cung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888