Sự khác biệt giữa khối u lành tính và ác tính

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Khối u lành tính và ác tính là những thuật ngữ y tế được sử dụng để mô tả tăng trưởng, các tế bào và các khối u. Có sự khác biệt rất lớn giữa khối u lành tính và ác tính về đặc điểm, phương pháp điều trị và tiên lượng.
Sự khác biệt giữa khối u lành tính và ác tính

Khối u lành tính (trái) không xâm lấn, còn khối u ác tính (phải) có xu hướng ngày càng lan rộng ra ngoài và di căn tới các cơ quan khác.

Ung thư ác tính có khả năng phát triển nhanh chóng, xâm nhập và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. U lành tính không được coi là ung thư bởi vì nó không xâm nhập nhanh tới các mô bình thường hay lan truyền sang bộ phận khác. Tuy nhiên, các khối u lành tính có thể phát triển đến một kích thước lớn và đôi khi gây ra tác hại do quá trình nén của cấu trúc gần đó.

Chu kỳ tế bào

Sự khác biệt giữa khối u lành tính và ác tính 1

Cyfra 21-1 được thể hiện ở biểu mô lót trong các phế quản và được thể hiện quá mức trong các bệnh ác tính, đặc biệt là trong ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Khi các tế bào của con người phân chia, nó tái tạo mã di truyền DNA để làm cho các tế bào mới phát triển và thay thế. Quá trình này thường xảy ra thường xuyên hơn trong các tế bào như tế bào da, vì chúng tự thay thế thường xuyên, so với các tế bào gan, sửa chữa hoặc thay thế ít hơn. Các chu kỳ phân chia và thay thế thường được quy định một cách cẩn thận bởi cơ thể, nhưng có thể bị gián đoạn bởi các yếu tố như độc tố, những thay đổi trong DNA của tế bào, hoặc tiếp xúc với nội tiết tố bất thường. Khi các cơ chế kiểm soát bình thường cho tái tạo tế bào bị phá vỡ, sự phát triển của các tế bào có thể sản xuất ra một khối u lành tính hay ác tính.

Chức năng và hình dạng

Khi các tế bào lành tính sinh sôi nảy nở để tạo thành những nốt hoặc khối u, chúng thường sẽ gần giống với các tế bào bình thường về nguồn gốc. Khối u này có thể hoặc không thể tạo ra những thay đổi chức năng, và sẽ có xu hướng tái tạo chậm hơn. Tuy nhiên, các tế bào ác tính, trong khi vẫn giữ lại một số đặc tính của tế bào gốc, nhưng nó thường có đặc điểm khác nhau bao gồm tăng sự trao đổi chất, hình dạng bất thường hay kích thước, chức năng kém và sản xuất bất thường của enzym hoặc hormone.  Do những thay đổi DNA trong các tế bào ác tính, chúng phát triển không theo quy định và mất kiểm soát.

Sự phát triển và lây lan

Sự khác biệt giữa khối u lành tính và ác tính 3

Khối u ác tính tăng kích thước nhanh chóng và xâm nhập vào các cơ quan lân cận.

Theo thời gian, cả hai khối u lành tính và ung thư ác tính đều có thể tăng quy mô. Khối u lành tính thường mở rộng chậm hơn, không xâm lấn các mô xung quanh, và có nhiều khả năng ổn định theo thời gian. Các khối u ác tính có đặc điểm là phát triển nhanh hơn, xâm nhập hoặc mở rộng sang các mô lân cận khác, và sẽ tiếp tục phát triển, trừ khi được điều trị. Các tế bào ác tính có thêm sự khác biệt đó là thường lây lan qua máu hoặc bạch huyết mạch đến các phần xa của cơ thể, phát triển các mô ác tính mới tại xương, phổi và các hạch bạch huyết.

Tiên lượng

Các khối u lành tính và ác tính cũng thường có tiên lượng rất khác nhau. Khối u lành tính có xu hướng nằm trong khu vực khu trú, tổn thương có thể được loại bỏ với ít rủi ro và bệnh không tái phát. Trong khi đó, khối u ác tính xâm lấn và di căn xa sẽ khó khăn để tiêu diệt triệt để, đòi hòi nhiều phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, vv… Đồng thời, người bệnh sau điều trị vẫn cần theo dõi thường xuyên đề phòng tái phát và biến chứng.

Sự khác biệt giữa khối u lành tính và ác tính 4

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore, thành lập Khoa Ung bướu. Theo đó, bệnh nhân có cơ hội điều trị với những bác sỹ có nhiều năm kinh nghiệm chữa ung thư ở những nước có nền y tế ung thư phát triển.

Chất lượng điều trị ở Thu Cúc được đánh giá tương đương với Singapore trong khi tiết kiệm chi phí hơn nhiều, và được hưởng bảo hiểm như tất cả các bệnh viện công trên cả nước.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888