Sự khác nhau giữa u xơ tuyến vú và ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý ác tính và cần điều trị khẩn cấp trong khi đó u xơ tuyến vú là lành tính có thể chỉ cần theo dõi thường xuyên. Vậy cụ thể, sự khác nhau giữa u xơ tuyến vú và ung thư vú là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

U xơ tuyến vú là sự hình thành các khối u lành tính do sự tăng sinh quá mức một số tế bào không cần thiết ở tuyến vú, tạo nên một khối tế bào thừa và không có chức năng.
Ung thư vú là loại bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) được phát hiện trong các mô của vú. Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lây lan sang các mô, cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể. Dưới đây là sự khác nhau giữa u xơ tuyến vú và ung thư vú:

Cùng là bệnh lý tại vú nhưng ung thư vú và u xơ tuyến vú có nhiều điểm rất khác nhau.

Cùng là bệnh lý tại vú nhưng ung thư vú và u xơ tuyến vú có nhiều điểm rất khác nhau

1. Độ tuổi thường gặp

U xơ tuyến vú có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào trong khi đó, ung thư vú thường gặp ở tuổi trên 35.

2. Chức năng và hình dạng

U xơ tuyến vú là u lành tính. Bên trong là tổ chức xơ phát triển nhiều. U xơ tuyến vú nhìn bên ngoài cũng giống ung thư vú. Khám lâm sàng thấy khối u mềm hơn, di động được. Các khối u phát triển chậm, không dính vào da và các tổ chức dưới da, không có sẩn da cam, không xâm nhập nhanh tới các mô bình thường hay lan truyền sang bộ phận khác. Tuy nhiên, u xơ tuyến vú có thể phát triển đến một kích thước lớn và đôi khi gây ra tác hại do quá trình nén của cấu trúc gần đó. Khi chọc hút tế bào thì ko có tế bào ung thư và không di căn.
Ngược lại, ung thư vú là ác tính có khả năng phát triển nhanh chóng, xâm nhập và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Sự bất thường này có thể được phát hiện và ngăn ngừa sớm bằng xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh như chụp CT, chụp PET, vv…

3. Sự lây lan

Theo thời gian, cả u xơ tuyến vú và ung thư vú đều có thể tăng quy mô.

Theo thời gian, cả u xơ tuyến vú và ung thư vú đều có thể tăng quy mô.

Theo thời gian, cả u xơ tuyến vú và ung thư vú đều có thể tăng quy mô. U xơ tuyến vú mở rộng chậm hơn, không xâm lấn các mô xung quanh, và có nhiều khả năng ổn định theo thời gian. Ung thư vú là phát triển nhanh hơn, xâm nhập hoặc mở rộng sang các mô lân cận khác, và sẽ tiếp tục phát triển, trừ khi được điều trị. Ung thư vú có thêm sự khác biệt đó là thường lây lan qua máu hoặc bạch huyết mạch đến các phần xa của cơ thể, phát triển các mô ác tính mới tại xương, phổi và các hạch bạch huyết.
U xơ tuyến vú tuy không nguy hiểm nhưng nó có thể gây ra thiệt hại bằng cách mở rộng và chèn ép các mô bình thường lân cận. Điều này đặc biệt có hại cho bộ não và tủy sống.

4. Mức độ nguy hiểm, sự ảnh hưởng tới cơ quan khác

Khối u vú lành tính có xu hướng nằm trong khu vực khu trú, tổn thương có thể được loại bỏ với ít rủi ro và bệnh không tái phát. Trong khi đó, khối u vú ác tính xâm lấn và di căn xa sẽ khó khăn để tiêu diệt triệt để, đòi hòi nhiều phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, vv… Đồng thời, người bệnh sau điều trị vẫn cần theo dõi thường xuyên đề phòng tái phát và biến chứng.

5. Điều trị

U vú lành tính có thể không cần điều trị mà chỉ theo dõi.Trong một số trường hợp khối u to, phát triển nhanh, gây đâu tức ngực có thể tiến hành phẫu thuật, chọc tế bào nghi ngờ hoặc sau 35 tuổi. Nếu khối u nhỏ, không ảnh hưởng đế sức khỏe chị em có thể dùng thuốc điều chỉnh nội tiết để đưa tỷ lệ estradiol/progesteron về mức bình thường. Tuy nhiên, quyết định phương pháp điều trị nào phải do bác sĩ chuyên khoa căn cứ vào tính chất, mức độ, vị trí và số lượng của khối u để điều trị. Tiên lượng của u xơ tuyến vú là rất tốt.

Với ung thư vú, bệnh nhân cần điều trị khẩn cấp. Các phương pháp điều trị ung thư vú:

 • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị chủ yếu, giúp chữa khỏi bệnh. Phẫu thuật cắt bỏ khối u: chỉ loại bỏ khối u chứa ung thư, thường áp dụng cho ung thư vú giai đoạn rất sớm hoặc phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú: loại bỏ toàn bộ tuyến vú, có thể áp dụng cho cả giai đoạn sớm và giai đoạn muộn, tùy theo mong muốn của người bệnh.
bac-si-phau-thuat-ung-thu

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư vú chủ yếu, giúp chữa khỏi bệnh.

 • Hóa trị: là liệu pháp toàn thân, sử dụng các loại thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư.
 • Xạ trị: sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng 1 mình hoặc kết hợp các phương pháp điều trị khác.
 • Điều trị nội tiết tố: là liệu pháp điều trị toàn thân để làm chậm hoặc ngừng quá trình tăng trưởng của những khối u dương tính với thụ thể hormone bằng cách ngăn chặn những tế bào ung thư nhận hormone để phát triển.

Tùy vào giai đoạn bệnh, sức khỏe của người bệnh, các yếu tố liên quan khác, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888