Sự phục hồi kỳ diệu của 1 bệnh nhân K đại tràng giai đoạn cuối

 Đã từng bị chẩn đoán ung thư đại tràng xích ma giai đoạn cuối di căn đến dương vật, đại tiện khó khăn, da nhợt nhạt vì mất máu, thường xuyên nôn mửa, vv… ông N.V.T, 73 tuổi đã có những chuyển biến bất ngờ và phục hồi sức khỏe tốt sau điều trị.

Những ngày đầu khi mới nhập viện, bệnh nhân N.V.T, sinh năm 1942, Hai Bà Trưng, Hà Nội trong tình trạng da tái nhợt, đi không vững, khó đại tiện, ung thư đại tràng đã di căn tới dương vật khiến hậu môn và dương vật bị “sùi súp lơ”, dịch thải và máu ứ ra từ hậu môn, có mùi hôi, vv… Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử bị huyết áp cao. Mặc dù được sử ủng hộ và động viên của các thành viên trong gia đình, nhưng ông không khỏi ngại ngùng, liên tục từ chối bác sĩ chăm sóc và điều trị.

benh-nhan

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nghiêm trọng: da nhợt nhạt, khó đi lại, khó đại tiện, vùng hậu môn rỉ máu và chất thải có mùi hôi khó chịu, vv…

Theo anh Nguyễn Văn M, con trai của bệnh nhân, ông T bị chẩn đoán ung thư đại tràng xích ma, đã được phẫu thuật tại một bệnh viện tại Hà Nội làm hậu môn nhân tạo. Sau 4 tháng, ông được nối đại tràng và truyền 12 đợt hóa chất. Cho tới năm 2013, ông bị tái phát và phải xạ trị 22 mũi, sau đó bệnh nhân từ chối không xạ trị tiếp. Anh M cũng chia sẻ thêm: “Điều trị tại các bệnh viện công thường rất đông đúc, trong khi tình trạng bệnh của bố tôi không khá hơn. Ông thường xuyên khó đại tiện, vùng hậu môn và dương vật sùi, tiết ra chất thải có mùi hôi, khiến ông rất ngại ngùng, tránh gặp mặt người khác và từ chối không điều trị. Sau khi tìm hiểu và được người quen giới thiệu Bệnh viện Thu Cúc có hợp tác với các bác sĩ Singapore, chất lượng dịch vụ tốt, gia đình chúng tôi đã đưa bố tới đây và hy vọng sức khỏe của bố tôi được cải thiện.”

Nhờ sự thuyết phục nhẹ nhàng, sự ân cần của các bác sĩ, điều dưỡng, cuối cùng bệnh nhân cũng đồng ý để bác sĩ chăm sóc và điều trị. Theo ThS.BS Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc, trước hết, bệnh nhân sẽ được điều trị nâng đỡ để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật sắp tới. Bệnh nhân được yêu cầu nhịn ăn, ngừng sử dụng thuốc đường miệng, đồng thời theo dõi huyết áp 3 giờ/ lần. Sau đó, bệnh nhân được truyền dinh dưỡng. Đối với phần hậu môn và dương vật bị sùi do di căn, các điều dưỡng tích cực lau rửa bằng kháng sinh và thay băng hằng ngày.

bs-huong

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương.

Khi bệnh nhân có sức khỏe tốt hơn, Bệnh viện Thu Cúc kết hợp với Bệnh viện Ung bướu Hà Nội hội chẩn để phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo chống tắc ruột cho bệnh nhân. Đồng thời, các bác sĩ phẫu thuật khối u di căn dương vật để cầm máu.

Sau khi sức khỏe ổn định và có đầy đủ kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, vv… bệnh nhân tiếp tục được điều trị hóa chất tại Bệnh viện Thu Cúc. Chỉ sau 2 lần truyền hóa chất, sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi tốt và được về nhà sinh hoạt bình thường; Kết thúc liệu trình điều trị, khối u ở hậu môn đã giảm kích thước tới 80%; Bệnh nhân chỉ còn đau ít và chảy ít dịch, không còn mùi hôi; Hậu môn nhân tạo thông tốt, bệnh nhân ăn uống được. Sau điều trị, bệnh nhân đã tăng được 6kg.

khoa-ung-buou

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Theo bác sĩ Hương, đây là sự phục hồi kỳ diệu của người bệnh, hoàn toàn trái ngược với những buổi đầu khi nhập viện. Anh M, con trai của ông T cũng vui mừng cho biết: “Sau khi điều trị, bố tôi ăn uống tốt hơn, không còn buồn nôn và đau nhiều như trước. Ông cũng lạc quan hơn, nói chuyện với mọi người nhiều hơn và không còn mặc cảm về bản thân như trước. Tôi rất biết ơn các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Thu Cúc. Họ không chỉ là những người giỏi chuyên môn mà còn rất tận tâm, giúp người bệnh vượt qua thời điểm khó khăn nhất.”

Để tìm hiểu thêm về Khoa Ung bướu – SCC, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907 245 888 để được hỗ trợ.

Bạn đang xem :Sự phục hồi kỳ diệu của 1 bệnh nhân K đại tràng giai đoạn cuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888