Sự thật về điện thoại di động và ung thư

Nhiều ý kiến cho rằng sử dụng điện thoại có thể gây ra các bệnh ung thư đầu và cổ, hoặc ung thư não. Tuy nhiên, thói quen sử dụng điện thoại đã tăng đáng kể từ năm 1990 tới nay, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy nguy cơ mắc các bệnh ung thư tăng lên.

Khi nghe điện thoại, chúng ta phải để điện thoại gần đầu, nên có nhiều mối lo ngại cho rằng điện thoại di động có thể làm tăng nguy cơ mắc các khối u não, ung thư đầu và cổ. Chúng bao gồm các khối u lành tính, ác tính trong não, các khối u lành tính của các dây thần kinh thính giác, và các khối u của tuyến nước bọt.

dien-thoai-di-dong-va-ung-thu

Sự thật về điện thoại di động và ung thư

Một số lo ngại về việc sử dụng điện thoại di động và ung thư bao gồm:

Các sóng vô tuyến phát ra từ điện thoại di động là một dạng bức xạ. Mặc dù các loại bức xạ không đủ mạnh để gây ra bệnh ung thư, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu về ảnh hưởng lâu dài của nó.

Số lượng người sử dụng điện thoại di động đã tăng nhanh từ những năm 1990. Khoảng 87 phần trăm người dân đều sử dụng điện thoại di động. Các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn còn quá sớm đánh giá ảnh hưởng lâu dài của việc sử dụng điện thoại di động.

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên kết giữa sử dụng điện thoại di động và một số loại khối u ác tính hay lành tính. Một nghiên cứu thực hiện tại Thụy Điển phát hiện rằng sau 10 năm sử dụng điện thoại di động, con người có nguy cơ cao mắc các khối u dây thần kinh âm thanh – một khối u lành tính ở đầu và cổ. Một nghiên cứu tại Châu Âu cho thấy nguy cơ mắc khối u não trên cùng, ở phía bạn hay nói chuyện điện thoại gia tăng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu lâu dài từ 420.000 người sử dụng điện thoại di động ở Đan Mạch đã không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa điện thoại di động và ung thư sau 10 năm. Một nghiên cứu quốc tế lớn, được gọi là Interphone, được phát hành vào năm 2010, cũng không tìm thấy mối liên hệ giữa sử dụng điện thoại di động và u não. Hầu hết các nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng giữa việc sử dụng cho điện thoại di động và nguy cơ mắc u não.

Các mối quan tâm lớn nhất về điện thoại di động và nguy cơ ung thư

Mối quan tâm lớn về điện thoại di động là ảnh hưởng lâu dài của điện thoại tới những người trẻ tuổi. Não của trẻ em và thanh thiếu niên vẫn đang phát triển và họ là những người tiếp xúc và sử dụng điện thoại di động trong cuộc đời của mình lâu hơn những người khác.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào về việc sử dụng điện thoại di động ở trẻ em. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không chắc chắn về những tác động sau 30 hoặc 40 năm nữa.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn khuyên chúng ta nên bảo vệ mình bằng cách: nói chuyện điện thoại ngắn gọn, và chuyển sang thiết bị rảnh tay như tai nghe hoặc loa ngoài để tránh điện thoại quá gần đầu. Hạn chế thời gian trẻ nói chuyện trên điện thoại di động.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888