Sự thật về ung thư phổi có thể bạn chưa biết

Ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm và là thủ phạm gây ra 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là những sự thật về ung thư phổi có thể bạn chưa biết.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ phổi. Bệnh tiến triển âm thầm, khó phát hiện sớm và tiên lượng khá dè dặt. Đây là bệnh ung thư phổ biến nhất và là thủ phạm gây ra 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu.

Ung thư phổi không có dấu hiệu rõ ràng giai đoạn sớm

Ở giai đoạn sớm, triệu chứng ung thư phổi khá nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Chỉ đến giai đoạn tiến triển, người bệnh mới có biểu hiện rõ ràng như:

 • Thở nặng nhọc
 • Ho nhiều
 • Đau ngực
Sự thật về ung thư phổi có thể bạn chưa biết

Ở giai đoạn sớm, triệu chứng ung thư phổi khá nghèo nàn hoặc không có triệu chứng.

 • Giảm cân bất thường, không rõ nguyên nhân
 • Đờm có lẫn máu
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng
 • Bất thường ở các mô vú
 • Đau vai

Hít phải khói thuốc lá có thể mắc ung thư phổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 85-90% các ca ung thư phổi có liên quan tới thuốc lá, bao gồm hút thuốc lá và hít phải khói thuốc lá. Nhiều người cho rằng không trực tiếp hút thuốc là sẽ thoát ung thư phổi. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, người hít phải khói thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người hút thuốc vì họ hít vào một cách thụ động. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại nước ta cũng rất cao, ước tính 67,6% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49,0% phơi nhiễm tại nơi làm việc. Ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá hay gặp ở phụ nữ gấp đôi so với nam giới. Trong khói thuốc lá có ít nhất 40 chất có khả năng gây ung thư đó là Hydrocarbure thơm đa vòng như 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen, Polonium 40 và Selenium trong giấy cuốn thuốc lá.

85-90% các ca ung thư phổi có liên quan tới thuốc lá

85-90% các ca ung thư phổi có liên quan tới thuốc lá

Nam giới và nữ giới đều có thể mắc bệnh

Cả nữ giới và nam giới đều có nguy cơ ung thư phổi. Tại Việt Nam, nếu như ung thư phổi là ung thư phổ biến nhất ở nam giới và chiếm tỉ lệ tử vong hàng đầu thì với nữ giới, ung thư phổi phổ biến thứ 3, sau ung thư vú, dạ dày.

Phát hiện sớm, khả năng chữa được cao

Ung thư phổi có thể chữa được nếu phát hiện sớm bằng tầm soát ung thư. Tiên lượng sống theo loại ung thư và giai đoạn như sau:

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: nếu khối u chỉ nằm trong phổi và không lan sang các bộ phận khác của cơ thể, tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 23,3% (theo dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ). Nếu khối u đã lan đến khu vực – bao gồm cả các hạch bạch huyết lân cận hoặc ở xa – tỉ lệ sống 5 năm giảm xuống còn 14,4%. Nếu ung thư đã tiến triển và xâm lấn đến các phần xa của cơ thể, tỉ lệ sống 5 năm chỉ còn là 2,8%.
Mỗi loại ung thư phổi, giai đoạn bệnh... sẽ có tiên lượng khác nhau

Mỗi loại ung thư phổi, giai đoạn bệnh… sẽ có tiên lượng khác nhau

 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ: ở giai đoạn sớm, khi khối u không lây lan, tỉ lệ sống 5 năm là 49%. Nếu ung thư đã lan đến khu vực lân cận, tỉ lệ sống 5 năm giảm xuống 30%. Ở giai đoạn cuối cùng, khi ung thư xâm lấn gan, não, xương… tiên lượng sống của bệnh nhân chỉ còn 1%.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư phổi – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888