Tác dụng phụ của điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp điều trị, mức độ bệnh, sức khỏe bệnh nhân… Mặc dù không tránh khỏi nhưng bệnh nhân cần hiểu biết về các tác dụng phụ này để thích ứng và cải thiện cuộc sống sau khi điều trị

Phẫu thuật

Bệnh nhân thường thấy đau sau khi phẫu thuật và có thể dùng thuốc để làm giảm đau. Ngoài ra, bệnh nhân cũng thường cảm thấy mệt mỏi và yếu. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật thay đổi tùy theo thể trạng từng người.

Bệnh nhân cũng thường cảm thấy mệt mỏi và yếu sau phẫu thuật

Bệnh nhân cũng thường cảm thấy mệt mỏi và yếu sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp và các mô và các cơ quan ở gần, chẳng hạn như các tuyến cận giáp, các bệnh nhân có thể cần dùng thuốc (hormon tuyến giáp) hoặc vitamin và các chất bổ sung muối khoáng (vitamin D và calci). Trong một số ít trường hợp, các dây thần kinh và cơ có thể bị tổn thương hoặc bị lấy đi trong khi phẫu thuật. Khi đó, bệnh nhân có thể bị biến đổi giọng nói hoặc bị lệch vai.

Điều trị iod phóng xạ (I-131)

Bệnh nhân có thể có nôn và buồn nôn trong ngày đầu điều trị I-131. Mô tuyến giáp còn lại ở cổ sau phẫu thuật có thể sưng và đau. Nếu ung thư tuyến giáp đã lan tràn đến các phần khác của cơ thể, I-131 tập trung ở đây có thể gây đau và sưng vì I-131 phá huỷ các tế bào ung thư nên gây phản ứng viêm tại chỗ.

Bệnh nhân cũng có thể bị khô miệng và mất vị giác hoặc khứu giác (ngửi) trong một thời gian ngắn sau điều trị bằng I-131. Nhai kẹo cao su không đường hoặc ăn kẹo cứng không đường có thể làm giảm các triệu chứng này.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cố gắng uống nhiều nước nhằm giúp I-131 đi qua cơ thể nhanh hơn, việc tiếp xúc của bàng quang với I-1131 cũng giảm đi. Như vậy sẽ đảm bảo cho bàng quang ít bị ảnh hưởng của I-131.

Vì điều trị bằng iod phóng xạ phá huỷ các tế bào sản xuất hormon tuyến giáp, bệnh nhân cần dùng viên hormon tuyến giáp để thay thế hormon tự nhiên.

Một tác dụng phụ ở nam giới được điều trị bằng các liều lớn I-131 là mất khả năng sinh sản. Ở phụ nữ, I-131 có thể không gây mất khả năng sinh sản, nhưng một số bác sĩ khuyên các bệnh nhân nữ giới tránh có mang trong một năm sau khi điều trị bằng I-131.

Ngoài ra, vài năm sau khi điều trị bằng I-13, có một số rất ít bệnh nhân có thể phát sinh bệnh bạch cầu.

Điều trị hormon (nội tiết tố)

Các viên hormon tuyến giáp thường không gây các tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể bị nổi mụn ở da hoặc rụng tóc trong những tháng đầu điều trị.

Một số bệnh nhân có thể bị nổi mụn ở da khi điều trị hocmon

Một số bệnh nhân có thể bị nổi mụn ở da khi điều trị hormon

Bác sĩ sẽ phải theo dõi chặt chẽ mức hormon tuyến giáp trong máu trong những lần đến kiểm tra. Quá nhiều hormon tuyến giáp có thể khiến bệnh nhân sút cân, cảm thấy nóng và toát mồ hôi. Nó cũng có thể gây đau ngực, chuột rút, và ỉa chảy. Các biểu hiện này được gọi là “cường giáp”.

Nếu mức hormon tuyến giáp quá thấp, bệnh nhân có thể tăng cân, cảm thấy lạnh, da và tóc khô. Bác sĩ thường gọi các biểu hiện này là “thiểu năng tuyến giáp”. Khi cần thiết bác sĩ sẽ điều chỉnh liều để bệnh nhân được dùng đủ liều.

Xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài có thể làm cho bệnh nhân rất mệt mỏi khi điều trị tiếp tục. Nghỉ ngơi là quan trọng nhưng bác sĩ thường khuyên bệnh nhân cố gắng duy trì hoạt động đến mức có thể được.

Thêm vào đó, khi bệnh nhân nhận xạ trị ngoài, biểu hiện khá phổ biến là da bệnh nhân trở nên đỏ, khô và căng trong vùng điều trị. Khi vùng cổ được xạ trị ngoài, bệnh nhân có thể cảm thấy giọng khản hoặc khó nuốt.

Nếu hoá trị được thực hiện vào cùng thời điểm, các tác dụng phụ có thể nặng hơn. Bác sĩ có thể gợi ý các phương pháp làm giảm nhẹ tác dụng này.

Hoá trị

Các tác dụng phụ của hoá trị phụ thuộc vào các thuốc đặc hiệu được sử dụng. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm nôn, buồn nôn, đau miệng, và rụng tóc. Một số tác dụng phụ có thể dùng thuốc để làm giảm nhẹ.

Nôn và buồn nôn xẩy ra sau khi hóa trị

Nôn và buồn nôn xẩy ra sau khi hóa trị

Hiện nay, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với trang thiết bị y tế tân tiến và đội ngũ bác sỹ giỏi đến từ Singapore đã ứng dụng những phương pháp điều trị và các loại thuốc đặc hiệu mới giúp cải thiện kết quả tổng thể, đồng thời làm giảm các tác dụng phụ, hoặc thậm chí không còn tác dụng phụ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về ung thư cũng như đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng gọi qua đường dây nóng 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: (04) 383 55555, Hotline: 0907245888

Email:

Website: https://ungbuouvietnam.com/