Tác dụng phụ của hóa trị đến móng tay, móng chân

Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt, ngăn chặn sự lây lan hoặc làm chậm quá trình tăng trưởng của tế bào ung thư. Tuy nhiên các loại thuốc hóa trị cũng có thể tác động tới các tế bào lành, gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Một trong những tác dụng phụ của hóa trị là gây ra những thay đổi trong móng tay, móng chân của người bệnh.

hoa-tri

Các loại thuốc hóa trị có thể tác động tới các tế bào lành, gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Bong tróc móng

Các chuyên gia y tế cho biết bong tróc móng cũng là một trong số những tác dụng phụ của hóa trị. Tình trạng này xảy ra khi sử dụng nhóm thuốc hóa trị có chứa taxane.

Thay đổi màu móng

Trong một bài báo trên tạp chí “Annals of Oncology”, AM Minisini và đồng nghiệp ghi nhận có 5 trường hợp bị thay đổi màu móng tay khi được điều trị bằng taxanes. Mặt móng có lằn sợi đen từ nền đến đầu móng (melanonychia) hoặc màu móng bị tối là một tác dụng phụ của thuốc taxanes. Melanonychia xảy ra phổ biến hơn ở những bệnh nhân có da sẫm màu. Tác dụng phụ này thường xảy ra trong vòng hai tuần sau khi bắt đầu điều trị.

Các đường vạch Muehrcke là một tác dụng phụ mà các bệnh nhân điều trị bằng thuốc anthracyclines có thể gặp phải. Đây là tình trạng xuất hiện các vạch màu trắng trên bề mặt móng.

Móng tay sẫm màu

Móng tay người bệnh sẫm màu hơn

Ngoài ra theo một báo cáo của  S. Chapman và P.R. Cohen trên tạp chí “Southern Medical Journal”, người bệnh nhận được hóa trị cũng có thể gặp phải tác dụng phụ là xuất hiện các nốt nhỏ màu trắng (leukonychia) trên lớp sừng của móng. Ban đầu chúng vô hại, song móng càng mọc dài ra, thì các nốt trắng này cũng lớn dần lên và khiến móng trở nên yếu, dễ gãy.

Móng tay có rãnh

Móng tay có rãnh là khi trên móng tay xuất hiện những vệt lõm theo chiều ngang giống như lòng máng. Đây là một tác dụng phụ thường gặp ở các bệnh nhân được điều trị bằng hóa trị.

Trên đây là những thay đổi ở móng tay, móng chân do tác động của hóa trị mà người bệnh có thể gặp. Tuy nhiên phần lớn những thay đổi này sẽ biến mất dần sau khi hoàn thành hóa trị.

Chuyên mục: Điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888