Tác dụng phụ của hóa trị liệu ung thư vú

Bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng có thể mang lại các phản ứng phụ không mong muốn, và hóa trị liệu trong ung thư vú cũng như vậy.

Hóa trị ung thư vú có thể gây buồn nôn, mệt mỏi và rụng tóc… nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có kinh nghiệm và biết cách xử lý với các phản ứng phụ này.

1. Rụng tóc và móng

Các bệnh nhân ung thư vú điều trị hóa trị thường bị rụng tóc.

Thuốc hóa trị liệu nhắm mục tiêu tế bào ung thư phát triển nhanh chóng. Các nang lông cũng nhanh chóng phân chia, và chịu tác động của hóa trị nhiều hơn các loại tế bào khác trong cơ thể. Do đó, các bệnh nhân ung thư vú điều trị hóa trị thường bị rụng tóc. Tình trạng này có thể xuất hiện khắp cơ thể của người bệnh (bao gồm cả lông mày và lông mu). Một số bệnh nhân cũng báo cáo về sự suy yếu hoặc mất móng tay và móng chân.

2. Buồn nôn

Hóa trị liệu có thể làm gián đoạn sự tăng trưởng của tế bào đường tiêu hóa, gây buồn nôn, nôn mửa và ăn mất ngon. Một số bệnh nhân có thể bị loét trong miệng và cổ họng, gọi là viêm niêm mạc miệng hoặc viêm miệng. Giống như tình trạng rụng tóc, cảm giác buồn nôn này sẽ biến mất sau khi điều trị kết thúc. Có một số loại thuốc mà bác sĩ chuyên khoa ung thư có thể chỉ định để quản lý tác dụng phụ này.

Hóa trị liệu có thể làm gián đoạn sự tăng trưởng của tế bào đường tiêu hóa, gây buồn nôn, nôn mửa và ăn mất ngon.

3. Suy giảm thần kinh

Điều trị bằng hóa trị liệu cũng có thể gây giảm bạch cầu tức là lượng bạch cầu thấp bất thường. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Breast Care đã báo cáo rằng “tác dụng phụ này có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng đe dọa đến mạng sống và có thể thay đổi lịch sử hóa trị liệu, do đó ảnh hưởng đến kết cục sớm và lâu dài.” Bệnh nhân có sốt trung tâm có thể phải nằm viện và dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch. Bác sĩ sẽ theo dõi lượng máu trong quá trình điều trị.

4. Mất cân bằng hormone và mãn kinh sớm

Hoá trị liệu cũng có thể gây ra tình trạng mãn kinh sớm. Sự thay đổi hormon từ thời kỳ mãn kinh cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ, mất xương và đau nhức. Nó cũng có thể làm tăng trầm cảm, rối loạn tâm trạng và lo lắng.

Hoá trị liệu cũng có thể gây ra tình trạng mãn kinh sớm.

5. Mệt mỏi

Ngoài ra, bệnh nhân hóa trị còn phải chịu đựng sự mệt mỏi hoặc tệ hơn. Ăn đầy đủ, nghỉ ngơi và tập thể dục nhẹ nhàng đều hữu ích trong việc chống lại sự mệt mỏi.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài. Đặc biệt, các loại thuốc điều trị ung thư tại đây đều được nhập khẩu chỉnh hãng, giảm tối đa tác dụng phụ.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888