Tác dụng phụ hóa trị ung thư

Hóa trị là một phương pháp phổ biến và có hiệu quả đối với nhiều loại ung thư, tuy nhiên, bên cạnh giúp tiêu diệt tế bào ung thư, nó cũng gây ảnh hưởng tới các tế bào bình thường, do đó để lại nhiều tác dụng phụ. Các tác dụng phụ và mức độ thường khác nhau đối với mỗi người, phụ thuộc vào vị trí của ung thư, liều điều trị, và sức khỏe tổng thể của người bệnh.

tac-dung-phu-hoa-tri-ung-thu

Rụng tóc là tác dụng phụ thường gặp trong quá trình điều trị hóa trị liệu.

 

Tác dụng phụ thường gặp của hóa trị liệu

Tác dụng phụ phổ biến gây ra bởi thuốc hóa trị truyền thống bao gồm:

Mệt mỏi. Mệt mỏi là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh nhân được hóa trị.

Đau đớn. Hóa trị có thể gây đau cho một số người, bao gồm đau đầu, đau cơ, đau bụng, và đau do tổn thương thần kinh, như tê hoặc đau các ngón tay và ngón chân. Cơn đau thường giảm theo thời gian, nhưng ở một số người, các triệu chứng này có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi hóa trị đã kết thúc do tổn thương vĩnh viễn các dây thần kinh.

Lở loét trong miệng và cổ họng. Hóa trị có thể gây tổn hại các tế bào lót miệng và cổ họng. Các vết loét (còn gọi là viêm niêm mạc) thường phát triển từ 5 đến 14 ngày sau khi hóa trị. Các vết loát sẽ được chữa lành hoàn toàn khi điều trị kết thúc. Bệnh nhân được điều trị hóa trị nên có chế độ ăn uống không lành mạnh và vệ sinh răng miệng sạch sẽ để giảm nguy cơ lở loét.

Tiêu chảy. Một số hóa trị liệu gây đi tiêu lỏng hoặc chảy nước. Khi gặp tình trạng này, người bệnh cần báo với bác sĩ để điều trị sớm, tránh mất nước.

Buồn nôn và nôn. Hóa trị có thể gây buồn nôn ở hầu hết bệnh nhân điều trị hóa trị.

Táo bón. Hóa trị cũng như một số loại thuốc để điều trị buồn nôn và nôn, đau, trầm cảm, tiêu chảy, huyết áp cao, có thể gây ra táo bón. Bệnh nhân cũng có thể làm tăng nguy cơ bị táo bón nếu không uống đủ nước, không có chế độ ăn uống cân bằng hoặc ít vận động.

Rối loạn máu. Hoá trị ảnh hưởng đến việc sản xuất các tế bào máu mới trong tủy xương. Ảnh hưởng hệ thống thần kinh Một số loại thuốc gây tổn thương thần kinh, dẫn đến những triệu chứng như ngứa ran, cảm thấy yếu hoặc tê ở bàn tay và bàn chân, mệt mỏi hoặc đau nhức, run rẩy, cứng cổ, nhức đầu, vấn đề thị giác, nghe khó khăn, chậm chạp, vv…

Những thay đổi trong tư duy và trí nhớ. Một số bệnh nhân gặp khó khăn trong việc tập trung và suy nghĩ sau khi hóa trị, đó là sự thay đổi nhận thức hoặc rối loạn chức năng nhận thức.

Vấn đề tình dục và sinh sản. Hóa trị có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục và khả năng sinh sản. Ngoài ra, điều trị hoá chất có khả năng gây hại cho thai nhi khi người bệnh mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ khi các cơ quan của thai nhi vẫn đang phát triển. Phụ nữ nên có biện pháp phòng ngừa để tránh mang thai trong khi điều trị.

Mất cảm giác ngon miệng. Bệnh nhân điều trị hóa trị có thể ăn ít hơn bình thường, không cảm thấy đói, hoặc cảm thấy no sau khi ăn chỉ một lượng nhỏ. Rụng tóc. bệnh nhân được hóa trị có thể bị rụng tóc, bắt đầu sau nhiều tuần hoặc nhiều lần hóa trị đầu tiên và có xu hướng tăng 1-2 tháng sau khi điều trị.

hoa tri ung thư

Bệnh viện Thu Cúc đang sử dụng những loại thuốc hóa trị tốt nhất thế giới, nâng cao hiệu quả điều trị và giảm thiểu tối đa tác dụng phụ.

Tác dụng phụ lâu dài. Hầu hết các tác dụng phụ của hóa trị liệu biến mất khi kết thúc điều trị. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ có thể kéo dài, hoặc phát triển tiếp. Ví dụ, một số loại hóa trị có liên quan đến tổn thương cơ quan thường trực về tim, phổi, gan, thận, hoặc hệ thống sinh sản. Ngoài ra, một số người bệnh bị suy giảm chức năng nhận thức (như suy nghĩ, tập trung, và trí nhớ). Người sống sót ung thư cũng có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư thứ hai sau này. Vì vậy chăm sóc theo dõi là điều cần thiết cho tất cả những người sống sót ung thư, bao gồm khám sức khỏe thường xuyên và kiểm tra y tế để giám sát phục hồi sau khi điều trị.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc đã trang bị những loại thuốc tốt nhất giúp bệnh nhân ung thư đạt hiệu quả cao. Những phương pháp này giúp cải thiện kết quả tổng thể, đồng thời làm giảm các tác dụng phụ, hoặc thậm chí không còn tác dụng phụ. Quá trình điều trị hóa trị luôn luôn được tiến hành cẩn thận bởi các y tá đủ tiêu chuẩn, những người có chuyên môn đào tạo trong lĩnh vực ung thư, và dưới sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ tư vấn chuyên khoa ung thư giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 024.383.55555

Email: scc@thucuchospital.vn

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888