Tác dụng phụ sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày, người bệnh có thể gặp một số phản ứng bất lợi bao gồm giảm cân, các vấn đề về dinh dưỡng, hội chứng Dumping và các vấn đề về tiêu chảy. 
Giảm cân

Giảm cân là vấn đề thường gặp nhất sau phẫu thuật ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do người bệnh đã bị cắt 1 phần hoặc toàn bộ dạ dày, dẫn tới sự thay đổi trong quá trình tiêu hóa bình thường.

che-do-dinh-duong-1

Sau phẫu thuật, người bệnh cần nhiều Calo để phục hồi, tuy nhiên người bệnh thường cảm thấy no rất nhanh chóng sau khi ăn một lượng nhỏ.

Người bệnh thường cảm giác no sớm sau khi ăn rất ít, mặc dù nhu cầu về Calo thậm chí còn cao hơn trước để phục hồi sau phẫu thuật.

Để ngăn tình trạng này, người bệnh cần bổ sung các chất dinh dưỡng và bù đắp sự thiếu hụt về dinh dưỡng để nhanh phục hồi sức khỏe.

Thiếu Canxi, Sắt và Vitamin B12

Dạ dày có liên quan đến sự hấp thu sắt và vitamin B12. Sau khi phẫu thuật, dạ dày không thể hấp thu sắt, do đó người bệnh cần bổ sung sắt.

Cả sắt và Vitamin B12 cần thiết để sản xuất các tế bào máu đỏ. Thiếu một hoặc cả hai có thể làm cho bạn bị thiếu máu.

Sau khi phẫu thuật dạ dày, tình trạng kém hấp thu canxi có thể xảy ra, do đó, người bệnh cần bổ sung Canxi.

Nôn mửa
buon-non-1

Người bệnh ung thư dạ dày thường bị buồn nôn và ói mửa.

Mật được sản xuất để hỗ trợ tiêu hóa chất béo và thường đi từ gan và túi mật qua ống mật vào tá tràng.

Loại bỏ dạ dày làm cho mật đi thẳng vào thực quản, dẫn tới chứng ợ nóng, buồn nôn và ói mửa. Đặc biệt, khi người bệnh nằm thẳng. Trong trường hợp này, người bệnh có thể nằm cao đầu, sử dụng các loại thuốc ngăn chặn sự trào ngược của mật.

Hội chứng Dumping 
kho nuot thuc an

Sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày, người bệnh thường gặp hội chứng Dumping.

Triệu chứng này còn gọi là hội chứng dạ dày rỗng nhanh. Biểu hiện lâm sàng của hội chứng Dumping có thể chia làm hai nhóm, nhóm triệu chứng tiêu hóa và nhóm triệu chứng về rối loạn thần kinh vận mạch.

Triệu chứng sớm xuất hiện sau khi ăn khoảng 15 – 30 phút, thường gặp cả hai nhóm là bệnh nhân đau bụng vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, tiêu chảy; kèm theo bệnh nhân có thể hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, hồi hộp, đánh trống ngực do nhịp tim tăng…

Triệu chứng muộn xuất hiện sau khi ăn khoảng 1 – 3 giờ, thường đơn thuần chỉ là các dấu hiệu của rối loạn thần kinh vận mạch, bệnh nhân mệt lả, vã mồ hôi, run rẩy, có thể ngất lịm; một số có biểu hiện của hạ đường huyết đột ngột do kích thích giải phóng quá nhiều insulin vào máu. Những trường hợp nặng, biểu hiện kéo dài dẫn tới chán ăn, sụt cân và suy dinh dưỡng; triệu chứng cũng có thể gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của bệnh nhân.

Phòng ngừa hội chứng dumping

Để ngăn ngừa tình trạng này, người bệnh nên ăn chậm và ăn nhiều bữa nhỏ thương xuyên hơn.

Bạn cũng cần phải tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt, nên tăng cường tinh bột trong bữa ăn như gạo, khoai tây, mì ống và các protein lành mạnh như thịt gia cầm, cá và trứng.

Một số loại thuốc có thể giúp kích thích chuyển hóa thức ăn và giảm triệu chứng.

Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy không phải là một vấn đề hiếm gặp sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày. Nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy bao gồm tăng chuyển hóa thức ăn qua ruột, kém hấp thu, tiêu chảy do hội chứng dumping, các loại thuốc điều trị, và do phẫu thuật gây ra.

Chuyên mục: Ung thư dạ dày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888