Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở chị em phụ nữ. Đây là tình trạng rất phổ biến, tuy nhiên sẽ rất khó phát hiện nếu như không chụp tử cung – vòi trứng. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về bệnh tắc vòi trứng, các bác sĩ sản khoa – Bệnh viện Thu Cúc sẽ tư vấn một số thông tin cơ bản về bệnh này.

Vòi trứng là gì? Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở rất nhiều phụ nữ.

Đây là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản của chị em phụ nữ. Vòi trứng chia làm 4 đoạn, tính từ sừng tử cung ra:  đoạn kẽ, đoạn eo, đoạn bóng, đoạn loa vòi trứng. Mỗi đoạn làm một chức năng khác nhau.

Vòi trứng có chiều dài trung bình khoảng 10cm. Cả 2 vòi trứng không chỉ tạo ra đường đi cho trứng mà các vòi còn chuyển động để hỗ trợ trứng di chuyển, vòi trứng cũng đủ dài để trứng có thời gian trưởng thành sau khi nó được thụ tinh trong đoạn bóng, và trước khi sẵn sàng làm tổ trong tử cung.

Tắc vòi trứng chính là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, làm cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung, dẫn tới việc khó mang thai ở phụ nữ.

Nguyên nhân dẫn tới tắc vòi trứng?

Những chị em có nhiều bạn tình, dễ có nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, và đó cũng là nguyên nhân dẫn tới tắc vòi trứng.

Theo các bác sĩ sản khoa, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tắc vòi trứng, bao gồm:

  • Do các bệnh lây qua đường tình dục: Một số phụ nữ mắc các bệnh như bệnh lậu có nguy cơ tắc vòi trứng cao hơn các chị em khỏe mạnh.
  • Do nhiễm khuẩn: Đây được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tắc vòi trứng ở chị em phụ nữ. Vòi trứng khi bị nhiễm khuẩn có thể dẫn tới tắc nghẽn và để lại sẹo ở vòi trứng.
  • Không vệ sinh sạch sẽ: Khi một phụ nữ đang ở chu kỳ kinh nguyệt, âm đạo đang trong trạng thái mở, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào âm đạo, gây viêm nhiễm. Do vậy, nếu như không vệ sinh sạch sẽ trong giai đoạn này, có thể gây viêm nhiễm âm đạo hay cổ tử cung, và việc không điều trị sẽ gây viêm nhiễm ngược lên vòi trứng, gây tắc vòi trứng.
  • Nạo phá thai: Từng nạo hút thai, đặc biệt là nhiều lần có thể gây tắc vòi trứng. Thông thường cổ tử cung đóng vai trò ngăn cản vi khuẩn xâm nhập, tuy nhiên, khi phụ nữ bị sảy thai, sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần thì sự nhiễm khuẩn này có điều kiện thuận lợi để xâm nhập vào cổ tử cung gây viêm nhiễm ngược dòng bắt đầu từ âm đạo và lan qua ống cổ tử cung lên tử cung và hai vòi trứng.

Triệu chứng thường gặp của tắc vòi trứng

Triệu chứng của tắc vòi trứng thường không rõ, nhưng ở một số chị em có thể gặp các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, đau bụng, sưng cứng vùng bụng, v.v.

Thường bệnh không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy, bệnh nhân thường phát hiện ra tình trạng của mình khi chụp cản quang tử cung – vòi trứng.

Một số biểu hiện lâm sàng:

  • Kinh nguyệt không đều
  • Khó chịu ở vùng bụng như đau bụng, sưng cứng vùng bụng, kèm theo đó là tiểu nhiều lần, tiểu rắt, v.v.
  • Khó đậu thai: Chị em bị tắc vòi trứng sẽ làm cản trở quá trình tinh trùng gặp trứng, dễ dẫn tới thai ngoài tử cung hoặc khó đậu thai.
  • Ngoài ra, chị em bị tắc vòi trứng có thể có các triệu chứng như: khí hư ra nhiều, đau khi giao hợp, hoặc rối loạn chức năng tiêu hóa.

Tắc vòi trứng có điều trị được không?

Với các trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể điều trị tại nhà bằng thuốc kháng sinh giúp tiêu viêm, thông vùng bị tắc.

Nếu như phương pháp điều trị bằng thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp ngoại khoa như:

Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng: đẩy các chất gây tắc ra ngoài, tách những chỗ vòi trứng bị dính. Phương pháp này mang lại hiệu quả khá cao.

– Dùng bơm hơi để thông tắc vòi trứng: Đây là biện pháp áp dụng trong những trường hợp tắc vòi trứng nhẹ. Tuy nhiên phương pháp này chỉ chữa bệnh tại chỗ mà không chữa được tận gốc nguyên nhân nên tình trạng tắc vòi trứng có thể quay trở lại sau một thời gian được thông.

– Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng: Là phương pháp áp dụng khi vòi trứng bị tắc, chít hẹp ở một đoạn và không có cách gì để thông chỗ tắc này. Các bác sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ đoạn này đi, rồi nối hai đoạn không bị tắc lại với nhau, nếu thành công trứng sẽ di chuyển và thụ tinh như bình thường.

– Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Là phương pháp chỉ sử dụng khi các biện pháp thông tắc không mang lại hiệu quả, vòi trứng, buồng trứng bị tắc quá nặng, dịch ứ nhiều, không còn hi vọng có thể thụ thai tự nhiên. Thông thường khi chị em đồng ý làm thụ tinh nhân tạo các bác sỹ khuyên nên cắt ống dẫn trứng vì để lại ống dẫn trứng sẽ khiến quá trình thụ tinh nhân tạo không đặt tỷ lệ thành công cao.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh tắc vòi trứng, hoặc đặt lịch khám và điều trị, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888