Tại sao cần tầm soát ung thư đại trực tràng?

Theo các chuyên gia, người từ 40 tuổi, có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng hoặc bị viêm nhiễm đại trực tràng mạn tính nên tầm soát ung thư định kỳ hàng năm. Vậy tại sao cần tầm soát ung thư đại trực tràng?

Ung thư đại – trực tràng là bệnh lý ác tính có tỷ lệ tử vong đứng thứ ba sau ung thư phổi và ung thư dạ dày ở nam, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở nữ. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư đại trực tràng có thể di căn đến những bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là gan và phổi. Lúc này, tiên lượng bệnh khá dè dặt, việc điều trị cũng rất tốn kém. Ngược lại, nếu tầm soát ung thư định kỳ, có thể phát hiện bệnh sớm và chữa khỏi.

Phát hiện sớm bằng tầm soát ung thư đại trực tràng

Tầm soát ung thư đại trực tràng có thể phát hiện sớm ung thư đại trực tràng kể cả khi người bệnh chưa có triệu chứng. Từ đó, nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh. Đặc biệt, khác với nhiều bệnh ung thư còn lại, tầm soát ung thư đại trực tràng còn giúp phòng ngừa bệnh. Lý do bởi nhờ tầm soát, các bác sĩ có thể phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư như polyp và điều trị triệt để, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư.

Tại sao cần tầm soát ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi

Theo thống kê, phát hiện và điều trị sớm ung thư đại trực tràng sẽ cho kết quả rất tốt, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh là trên 90%. Trong đó, có rất nhiều người có thời gian sống kéo dài thêm trên 10 năm. Ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống trên 5 năm giảm xuống chỉ còn 10%. Do vậy vấn đề tầm soát ung thư đại trực tràng có ý nghĩa rất lớn cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội.

Ung thư đại trực tràng dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác

Một trong những lý do khiến bạn cần phải đi khám tầm soát ung thư đại trực tràng là do những triệu chứng của bệnh rất dễ nhầm với các bệnh lý thông thường như: viêm loét đại tràng; bệnh kiết lỵ; trĩ; rò hậu môn…

Các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

Đây là xét nghiệm đơn giản, không tốn kém, có độ nhạy phát hiện các khối ung thư 70-80%. Phương pháp này được khuyến cáo thực hiện hàng năm nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh. Xét nghiệm này dùng để xác định có hay không máu ẩn trong phân nhưng không thể khẳng định ngay là có ung thư không. Bởi lẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến máu trong phân như viêm loét đường tiêu hóa, trĩ, polyp đại tràng và ung thư đại trực tràng. Đối với những mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính, bệnh nhân sẽ được thông báo để đến gặp bác sĩ làm các bước chẩn đoán tiếp theo để xác định nguyên nhân gây chảy máu.

Tại sao cần tầm soát ung thư đại trực tràng

Tìm máu trong phân là xét nghiệm có độ nhạy phát hiện các khối ung thư 70-80%.

Nội soi đại tràng

Đây là phương pháp chính xác nhất. Bệnh nhân cần được xổ ruột, nhịn ăn vì nội soi có thể gây đau nên thường cần tiền mê. Qua nội soi đại tràng nếu phát hiện polyp, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ các khối polyp trong lúc soi.

Nội soi đại tràng ảo

Bệnh nhân phải được xổ ruột và chụp CT đa lát cắt, sau đó máy điện toán dựng hình lại lòng đại tràng. Nội soi đại tràng ảo có thể phát hiện phần lớn các khối polyp trong lòng đại tràng. Sau khi nội soi đại tràng ảo phát hiện ra polyp thì phải nội soi đại tràng (thật) để cắt polyp.

Ai nên tầm soát ung thư đại trực tràng?

Từ 40 tuổi

Tại sao cần tầm soát ung thư đại trực tràng

Nếu có tiền sử bản thân bị polyp đại trực tràng, bạn nên tầm soát ung thư sớm đại trực tràng hơn

 • Có một người thân huyết thống bậc 1 bị ung thư đại tràng trước 45 tuổi hoặc từ 2 người thân có huyết thống bậc một bị ung thư: nội soi đại tràng mỗi 3 năm một lần, bắt đầu thực hiện 10 năm trước tuổi người thân trẻ nhất bị ung thư hoặc từ 40 tuổi trở đi. Có một người thân huyết thống bậc một bị ung thư sau 45 tuổi: nội soi đại tràng mỗi 3 năm, bắt đầu 10 năm trước tuổi người thân trẻ nhất bị ung thư hoặc từ 50 tuổi
 • Tiền sử bản thân bị polyp đại trực tràng, ung thư đại trực tràng,ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung: nội soi đại tràng một năm sau phẫu thuật.
 • Tiền sử gia đình bị bệnh đa polyp đại tràng, ung thư đại tràng không đa polyp
 • Viêm loét đại tràng vô căn
Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888