Tại sao chẩn đoán ung thư sớm là rất quan trọng?

Phát hiện và điều trị ung thư ở giai đoạn sớm rất quan trọng, bởi có thể giúp cứu sống người bệnh, giúp chữa khỏi bệnh và tăng tỷ lệ sống.

Ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, trước khi khối u phát triển quá lớn hoặc lây lan ra nhiều khu vực khác, sẽ có cơ hội điều trị thành công. Nếu ung thư đã lan rộng, điều trị trở nên khó khăn hơn, và cơ hội sống của người bệnh rất thấp.

gene-brca

Ung thư xảy ra khi có các đột biến trong DNA, làm cho các tế bào tăng trưởng mất kiểm soát, dẫn tới một khối u.

Chẩn đoán sớm giúp cải thiện cơ hội sống còn

Dưới đây là một số ví dụ về tầm quan trọng của chẩn đoán sớm đối với tỷ lệ sống của một số bệnh ung thư:

Ung thư đại tràng: Hơn 9/10 bệnh nhân ung thư đại tràng sẽ sống được trên 5 năm nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất.

ty-le-song-ung-thu-dai-trang (2)

Tỷ lệ sống của ung thư đại trực tràng giảm dần theo các giai đoạn.

Ung thư vú: Hơn 90% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn sớm có thể sống được ít nhất 5 năm. Trong khi đó, chỉ khoảng 15% bệnh nhân có thể sống được 5 năm nếu được chẩn đoán ở giai đoạn cuối.

Ung thư buồng trứng: Hơn 90% phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng giai đoạn sớm có thể sống trong ít nhất 5 năm, trong khi ở giai đoạn cuối cơ hội này chỉ còn 5%.

Ung thư phổi: Khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi sẽ tồn tại ít nhất một năm nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất. Ở giai đoạn muộn nhất, chỉ có 15% người bệnh sống được 1 năm.

Chẩn đoán sớm có thể làm tăng cơ hội sống sót, nhưng việc cải thiện tỷ lệ sống không chỉ dừng lại ở việc chẩn đoán sớm, mà song song với nó cần có một phác đồ điều trị hiệu quả và thích hợp nhất cho người bệnh.

Tại sao một số bệnh ung thư được chẩn đoán muộn?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chẩn đoán ung thư muộn. Khoảng 1/4 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư khi nhập viện cấp cứu. Đối với những bệnh nhân này, tỷ lệ sống sót rất thấp, vì thường khi đó bệnh đã tiến triển quá nặng.

Lý do phổ biến nhất dẫn tới việc chẩn đoán muộn đó là đa số các bệnh ung thư không gây triệu chứng ở giai đoạn đầu. Chỉ khi khối u phát triển lớn, lây lan hoặc chèn ép các cơ quan khác, các triệu chứng mới rõ ràng. Hơn nữa, các triệu chứng của ung thư thường gặp như: chán ăn, giảm cân, sốt, thiếu máu, ho dai dẳng, khó thở, vv… thường không đặc hiệu vì khá giống với các triệu chứng của các bệnh thông thường khác. Do đó, người bệnh thường chủ quan không đi khám sớm.

13

Tầm soát bệnh định kỳ đối với những người trên 50 tuổi, những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao sẽ giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm nhất.

Thứ hai, chúng ta chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát bệnh định kỳ – cơ hội tìm kiếm bệnh tật nói chung, cũng như ung thư nói riêng ở giai đoạn sớm nhất, khi có cơ hội điều trị tốt nhất.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt giúp tầm soát ung thư nhanh chóng chính xác, marker ung thư, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp….Tất cả nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888