Tại sao ho lâu ngày uống kháng sinh không khỏi?

Ho lâu ngày uống kháng sinh không khỏi, sưng đau, ngứa rát cổ họng… dẫn tới suy giảm sức khỏe và gây nhiều phiền toái trong cuộc sống. Nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân ho lâu ngày uống kháng sinh không khỏi?

Có nhiều nguyên nhân gây sổ mũi, ho lâu ngày như: viêm mũi dị ứng, viêm VA cấp, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi, hen phế quản…

Trẻ em là đối tượng dễ mắc ho lâu ngày, khàn tiếng.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc ho lâu ngày, khàn tiếng.

Lý do ho lâu ngày uống kháng sinh không khỏi bao gồm:

 • Niêm mạc họng yếu và rất dễ tổn thương (chỉ cần tiếp xúc với khói bụi, nước đá, khói thuốc…cũng dễ tổn thương). Khi đó, virus, nấm, vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công niêm mạc họng làm tái phát viêm họng gây ra hiện tượng họng sưng, viêm, ngứa, rát, khô, ho nhiều, khó nuốt. Một số trường hợp có thể bị tái phát ngay thể cấp tính gây sốt cao.
 • Kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nhưng không có tác dụng nhiều với nấm, virus.
Kháng sinh không có tác dụng nhiều với nấm, virus.

Kháng sinh không có tác dụng nhiều với nấm, virus.

 • Lạm dụng kháng sinh: sử dụng quá nhiều kháng sinh các loại khiến cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng trong khi niêm mạc họng còn yếu, chưa phục hồi hẳn nên bệnh tái phát nhanh hơn.
 • Không phải bệnh nào cũng dùng kháng sinh mà tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp. Do vậy, khi ho kéo dài, cần đi khám tại các cơ sở y tế uy tín. Ho kéo dài kết hợp với các dấu hiệu bất thường thậm chí có thể cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm như: ung thư phế quản hoặc ung thư phổi.
Ho kéo dài có thể cảnh báo ung thư phổi

Ho kéo dài có thể cảnh báo ung thư phổi

Tại sao phải điều trị triệt để?

Nếu không tìm ra nguyên nhân và điều trị triệt để, ho kéo dài có thể gây tổn thương niêm mạc họng, đau đớn khi ăn uống, nói chuyện, gây tâm lý e ngại, mất tự tin khi giao tiếp với người đối diện, gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt thường ngày, chất lượng công việc giảm sút. Ngoài ra, ho kéo dài có thể gây viêm họng hạt, viêm họng teo với những cơn đau họng dai dẳng, điều trị rất tốn kém nhưng hiệu quả không cao…

Khi gặp tình trạng này, cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín ngay. Ngoài ra, cần hạn chế tiếp xúc với các yếu tố dễ gây tổn thương cho niêm mạc họng như khói bụi, nước đá, rượu bia; uống nhiều nước; tránh lạm dụng kháng sinh…

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888