Tại sao không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi?

Hầu như tất cả chúng ta đều biết, hút thuốc là nguyên nhân số một gây ung thư phổi. Tuy nhiên, có một sự thật là, không phải tất cả những người bị ung thư phổi đều hút thuốc, và rất nhiều người trong số đó là nữ. Trong thực tế, có 10 – 15% những ca tử vong vì ung thư phổi xuất phát từ nguyên nhân khác. 

Ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm nhất trong số các bệnh ung thư.

Tại sao không hút thuốc mà vẫn bị ung thư phổi?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra. Theo các bác sĩ khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc: Ngoài hút thuốc là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư phổi, những yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi:

Hít phải khói thuốc lá: Đây là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu ở người không hút thuốc lá, và phụ nữ. Bên cạnh đó, sống chung với người có hút thuốc cũng làm gia tăng 24% nguy cơ phát triển ung thư phổi. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, trong số những người mắc ung thư phổi mà không hút thuốc thì có tới 2/3 là phụ nữ. Phụ nữ thường dễ bị tổn thương do thuốc lá và dễ mắc bệnh hơn so với nam giới.

tai-sao-khong-hut-thuoc-van-bi-ung-thu-phoi

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi.

Tiếp xúc với Radon: là một sản phẩm khí tạo ra khi phân rã uranium, cũng là một nguyên nhân của bệnh ung thư phổi. Ước tính có khoảng 12% trong tổng số ca tử vong ung thư phổi được cho là có liên quan đến tiếp xúc khí radon. Những người hút thuốc lá đồng thời thường tiếp xúc với radon có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn hơn người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khí radon. Khí Radon có thể đi qua đất và vào nhà thông qua các lỗ hổng ở nền nhà, tường, đường ống, cống thoát nước, vv…. Khí radon là vô hình, không mùi nhưng có thể phát hiện được với bộ dụng cụ xét nghiệm đơn giản tại các cửa hàng.

tai-sao-khong-hut-thuoc-van-bi-ung-thu-phoi-1

Bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh nếu hít phải khói thuốc từ những người xung quanh.

Hít phải Amiăng: Amiang là một hợp chất trước đây đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất vật liệu cách nhiệt và cách âm. Sợi amiăng từ các vật liệu cách nhiệt có thể giải phóng vào không khí, khiến chúng ta hít vào trong phổi. Cả hai bệnh ung thư phổi và một loại ung thư được gọi là u trung biểu mô có liên quan đến tiếp xúc với amiăng. Hiện nay, amiang bị cấm hoặc hạn chế sử dụng ở nhiều quốc gia.

Thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm: Ô nhiễm không khí do xe cộ, khu công nghiệp, nhà máy điện, v.v. làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Thậm chí, việc thường xuyên hít phải khói đốt cũng là yếu tố rủi ro. Các chuyên gia cho rằng, việc tiếp xúc kéo dài với ô nhiễm không khí nặng có nguy cơ phát triển ung thư phổi tương đương với hút thuốc lá tự động.

Yếu tố di truyền: Ung thư phổi không phải bệnh di truyền, nhưng những gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái. Do vậy, những người có người thân trong gia đình mắc ung thư phổi, sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn bình thường.

Từng xạ trị vào ngực: Những người từng xạ trị vào ngực để điều trị bệnh ung thư trước đó, cũng có nguy cơ phát triển ung thư phổi về sau này.

Để phòng tránh ung thư phổi hiệu quả, chúng ta không nên hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc lá, hoặc những nơi không khí ô nhiễm, hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại, chế độ ăn uống lành mạnh, đồng thời tăng cường thể dục thể thao tăng sức đề kháng, v.v. Ngoài ra, những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi như người trên 40 tuổi, người hút thuốc lá, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi, thường xuyên hít phải khói thuốc, v.v. nên tầm soát ung thư phổi định kỳ để phát hiện bệnh sớm, tăng cơ hội sống.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư phổi – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Gói tầm soát ung thư phổi

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888