Tại sao mắc ung thư gan?

Bố tôi vừa bị chẩn đoán mắc ung thư gan bác sĩ ạ. Cả gia đình tôi đều lo lắng và bàng hoàng. Vì từ trước tới giờ bố tôi không hề uống rượu bia hay hút thuốc lá, cũng không mắc bệnh gì về gan. Vậy xin bác sĩ cho tôi biết những trường hợp như bố tôi tại sao mắc ung thư gan? Cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Quang Huy- Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Đầu tiên, chúng tôi xin được chia sẻ tâm trạng của bạn và gia đình lúc này. Bệnh tật là điều không ai trong chúng ta mong muốn. Mong bạn luôn vững tâm, động viên bố bạn giữ sức khỏe và tinh thần để đáp ứng điều trị một cách tốt nhất và mau chóng hồi phục.

ung-thu-gan

Ung thư gan là bệnh lý ác tính xảy ra tại gan.

Khoa Ung bướu đã nhận được nhiều câu hỏi tương tự như của bạn. Bệnh nhân và người nhà đều thắc mắc rằng tại sao mắc ung thư gan trong khi không sử dụng rượu, bia hay thuốc lá. Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ung thư gan chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư gan trong đó có việc uống quá nhiều rượu bia và sử dụng thuốc lá. Bên cạnh đó, các yếu tố dưới đây cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Viêm gan do virut: chủ yếu là viêm gan B và viêm gan siêu vi C, đặc biệt là người mắc bệnh viêm gan B và mang trong người virut viêm gan B, tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát ở những bệnh nhân viêm gan B cao hơn bình thường từ 2 đến 10 lần.
  • Béo phì có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.
  • Độc tố aflatoxin trong thực thẩm mốc là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan.
  • Bệnh tiểu đường có liên quan với tăng nguy cơ ung thư gan. Người bệnh tiểu đường type 2 thường xu hướng thừa cân hoặc béo phì, do đó có thể gây ra các vấn đề về gan.
  • Tiền sử gia đình: những gia đình có người mắc bệnh ung thư gan thì những người thân trong gia đình cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2,4 lần so với những gia đình không có người mắc bệnh.

Cùng tham khảo: Triệu chứng ung thư gan

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư gan với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888