Tại sao một số bệnh ung thư tái phát?

Các bệnh nhân từng điều trị ung thư vẫn có nguy cơ tái phát bệnh. Lý do có thể do điều trị ban đầu không loại bỏ được tất cả các tế bào ung thư và những tế bào còn sót lại phát triển thành một khối u mới. Hoặc một số tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể và dần dần phát triển ở đó để tạo thành một khối u.

Sau khi phẫu thuật

ung-thu-tai-phat

Phẫu thuật ung thư nhằm loại bỏ tất cả các khối u ác tính trên cơ thể.

Ung thư có thể tái phát sau khi phẫu thuật vì:

 • Một số tế bào ung thư bị sót lại sau khi phẫu thuật.
 • Một số tế bào ung thư phát triển và xâm lấn sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Phẫu thuật ung thư nhằm loại bỏ tất cả các khối u ác tính trên cơ thể. Tuy nhiên vẫn có khả năng một lượng rất nhỏ các tế bào ung thư bị bỏ lại. Do vậy, để chắc chắn bệnh ung thư không trở lại, bác sĩ có thể chỉ định thêm các phương pháp điều trị hậu phẫu như: xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormon, liệu pháp sinh học. Những phương pháp điều trị nhằm mục đích cố gắng kiểm soát hoặc tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại.

Sau khi điều trị bằng thuốc hóa trị hoặc xạ trị

Ung thư đôi khi có thể trở lại sau khi điều trị bằng các loại thuốc chống ung thư hoặc xạ trị vì điều trị này không phá hủy được tất cả các tế bào ung thư.

ung-thu-tai-phat

Hóa trị có thể không tiêu diệt được tất cả các tế bào ung thư.

Thuốc hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách tấn công các tế bào đang trong quá trình nhân đôi thành hai tế bào mới. Nhưng không phải tất cả các tế bào trong một bệnh ung thư sẽ được nhân đôi vào cùng một thời điểm. Tế bào bình thường và tế bào ung thư có thể nhân đôi vào những khoảng thời gian khác nhau. Hóa trị không thể tiêu diệt hết tất cả các tế bào ung thư trong cơ thể.

Xạ trị làm vỡ nhỏ DNA bên trong các tế bào. Việc phá vỡ này khiến quá trình phát triển và phân chia các tế bào ung thư bị ngừng lại, và thường làm cho chúng chết đi. Một số tế bào bình thường ở gần với các tế bào ung thư cũng có thể bị hư hỏng do bức xạ nhưng hầu hết trong số chúng phục hồi và trở lại làm việc bình thường. Nếu xạ trị không giết chết tất cả các tế bào ung thư, chúng sẽ tái phát trở lại tại một số điểm trong tương lai.

ung-thu-tai-phat

Liệu pháp sinh học kiểm soát ung thư bằng cách thay đổi các quá trình tăng trưởng trong các tế bào ung thư.

Liệu pháp sinh học kiểm soát ung thư bằng cách thay đổi các quá trình tăng trưởng trong các tế bào ung thư. Một số phương pháp điều trị có thể tiêu diệt bệnh ung thư hoàn toàn nhưng một số khác chỉ có thể kiểm soát ung thư trong một vài tháng hoặc vài năm. Vì vậy, một số loại ung thư có thể không được tìm thấy qua xét nghiệm máu và các chẩn đoán hình ảnh nhưng vẫn có thể có một nhóm nhỏ các tế bào còn sót lại trong cơ thể và bắt đầu phát triển sau một thời gian hoặc khi điều trị kết thúc.

Chính vì ung thư có thể tái phát trở lại nên việc khám và theo dõi định kỳ là vô cùng cần thiết với các bệnh nhân từng điều trị ung thư. Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tin tức y tế
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888