Tại sao người khỏe mạnh cần tầm soát ung thư?

Nhiều người cho rằng: có bệnh mới cần phải đi khám. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới lại khuyến cáo nên tầm soát ung thư kể cả khi vẫn đang khỏe mạnh. Tại sao lại như vậy?

“Nước sơn” tốt chưa chắc “gỗ” đã tốt

Cha ông ta ngày xưa có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là muốn nhấn mạnh, bản chất bên trong con người quan trọng hơn vẻ bề ngoài. Nay, người viết xin mượn sự so sánh này, cũng để nói về “”bên trong” và “bên ngoài” nhưng về vấn đề sức khỏe. Đa số mọi người đều cho rằng, bề ngoài (nước sơn) khỏe mạnh tức là bên trong (gỗ) cũng khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng. Nhiều bệnh lý, trong đó có ung thư, âm thầm phát triển bên trong cơ thể mà không bộc lộ bất cứ một triệu chứng nào bên ngoài. Cho đến khi thấy các dấu hiệu bất thường, đó là lúc ung thư đã vào giai đoạn tiến triển. Việc chữa trị lúc này vô cùng khó khăn và tốn kém, hiệu quả cũng không cao.

Tại sao người khỏe mạnh cần tầm soát ung thư

Bề ngoài khỏe mạnh không đồng nghĩa với việc bạn không có bệnh (ảnh minh họa)

Vậy làm thế nào để có thể phát hiện được sớm ung thư khi chúng mới chỉ là những “mầm mống” tồn tại trong cơ thể mà chưa gây ra bất cứ triệu chứng nào? Hay nói đơn giản, làm thế nào để phát hiện ung thư trên người khỏe mạnh? Tầm soát ung thư chính là giải pháp. Tầm soát ung thư nhằm mục đích phát hiện ra những bất thường, tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm ở những người không có dấu hiệu của bệnh.

Tầm soát ung thư ngay trước khi quá muộn

Đa số các trường hợp ung thư bị chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khả năng điều trị thành công là thấp. Ngược lại, rất nhiều bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm:

ung-thu-co-the-chua-duoc

Rất nhiều bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Đừng chần chừ, ngay từ lúc này, hãy đăng ký khám tầm soát ung thư. Đây là cách đơn giản để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân trước hiểm họa ung thư.

Xem ngay: Phát hiện sớm hầu hết các bệnh ung thư chỉ với 1 lần khám

Ai nên khám tầm soát ung thư?

Đừng đợi có bệnh mới khám, “mất bò mới lo làm chuồng”. Các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc khuyến cáo, tất cả người trưởng thành, đều có thể tầm soát ung thư, đặc biệt những người có nguy cơ mắc bệnh cao:

 • Người trên 40 tuổi
 • Những người có người thân (bố, mẹ, chị, em, …) bị loại ung thư có tính chất gia đình như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, …
 • Người có nguy cơ mắc bệnh ung thư như hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm, uống nhiều rượu bia …
 • Nhiễm viêm gan siêu vi B hoặc C, nhiễm HP, HPV…
 • Có yếu tố bệnh di truyền: Hội chứng đa polyp, có gen đột biến, vv…
Tại sao người khỏe mạnh cần tầm soát ung thư

Tất cả những người trên 40 tuổi đều nên khám tầm soát ung thư định kỳ

 • Mắc các bệnh viêm mãn tính như viêm dạ dày, đại tràng mãn tính…
 • Đang có các dấu hiệu bất thường như sụt cân không rõ nguyên nhân, ho kéo dài, trướng bụng, đầy hơi thường xuyên, thay đổi thói quen đại tiện, tiểu tiện, khó nuốt…

Ngoài ra, những người đã mắc bệnh ung thư đang điều trị hoặc đã điều trị khỏi cần theo dõi bệnh định kỳ cũng nên xét nghiệm định lượng dấu ấn ung thư tương ứng với loại ung thư người đó đã mắc.

Với mục đích phát hiện sớm hầu hết các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới và nữ giới, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư Nâng cao (VIP) với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm. Tầm soát ung thư Nâng cao có thể phát hiện hầu hết các bệnh ung thư thường gặp như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư cổ tử cung (nữ giới), ung thư đại trực tràng…

Chi tiết: Gói khám tầm soát ung thư Nâng cao 

Ngoài ra, bệnh viện còn có nhiều gói khám tầm soát từng bộ phận khác, phù hợp với nhiều người bệnh. Xem thêm: tại đây.

Để đăng kí khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888