Tại sao ung thư tái phát?

Ung thư tái phát có thể xảy ra sau hàng tháng, năm, hoặc 10 năm sau khi được phát hiện và điều trị. Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu lý do tế bào ung thư quay trở lại.

Ung thư có thể tái phát ở cùng một bộ phận trên cơ thể hoặc lan tới vị trí mới thông qua quá trình gọi là di căn.  Ung thư tái phát được phân loại gồm tái phát tại chỗ, tái phát vùng hoặc xa, phụ thuộc vào vị trí khối u tìm thấy. Nếu khối u tìm thấy ở cùng vị trí thì được gọi là tái phát tại chỗ. Nếu khối u xuất hiện ở cơ quan gần đó thì được gọi là tái phát vùng. Ung thư được xác định tái phát xa nếu nó lan tới các cơ quan hoặc mô xa vị trí ban đầu.

Tại sao ung thư tái phát?

Theo TS.BS See Hui Ti – Chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore hiện đang làm việc tại Khoa Ung bướu Singapore, Bệnh viện Thu Cúc: “Một trong những lí do ung thư tái phát là do điều trị ban đầu không hoàn toàn loại bỏ hay phá hủy tất cả tế bào ung thư.” Điều này có thể xảy ra trong 2 trường hợp:

 • Khi tế bào ung thư quá nhỏ để xác định
 • Di căn vi thể: xảy ra khi một số tế bào ung thư nhỏ không phát hiện được trên phim chụp di căn tới vị trí mới.

Ung thư có thể tái phát sau nhiều năm

Chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán ung thư tái phát cũng tương tự như chẩn đoán ung thư lần đầu. Dựa vào dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ sẽ khám lâm sàng kiểm tra liệu có dấu hiệu của khối u. Nếu phát hiện, sẽ tiến hành sinh thiết để kiểm tra tính chất khối u.

TS.BS See Hui Ti thăm khám cho bệnh nhân tại Khoa Ung bướu Singapore

Nếu khối u ác tính, trong trường hợp người đã mắc ung thư trước đó, bác sĩ sẽ kiểm tra liệu 2 bệnh ung thư có giống nhau (tái phát) hay khác nhau (ung thư thứ 2) để đưa ra phác đồ cụ thể.

Các phương pháp điều trị

Tùy thuộc vào loại ung thư mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp như: hóa trị, xạ trị, điều trị đích và trị liệu miễn dịch.

Tại Khoa Ung bướu, hàng ngàn bệnh nhân đã được kiểm soát bệnh lâu dài

Dưới phác đồ điều trị đa mô thức chuẩn Singapore, tại Bệnh viện Thu Cúc, đã có hàng ngàn bệnh nhân ung thư kiểm soát bệnh thành công và sống khỏe mạnh lâu dài. Bác sĩ See cũng cho biết thêm, kế hoạch điều trị chính xác sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm mục tiêu điều trị, loại ung thư mắc phải, mức độ di căn, phương pháp điều trị trước đây, tác dụng phụ của việc điều trị trước đây và tình trạng sức khỏe hiện tại. Đối với ung thư giai đoạn muộn, mục tiêu điều trị ban đầu là giảm bớt các triệu chứng, nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.

Chuyên mục: Tin tức y tế
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888