Tầm soát ung thư cổ tử cung cứu sống hàng triệu phụ nữ

Bên cạnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung là một bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm, cướp đi sinh mạng của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung có thể ngăn ngừa hoặc phát hiện sớm, bằng cách tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ theo từng độ tuổi.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?
tam-soat-ung-thu-co-tu-cung

Nhờ tầm soát ung thư cổ tử cung, hàng triệu phụ nữ được cứu sống do phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là thực hiện các xét nghiệm bao gồm 2 xét nghiệm: Pap smear và xét nghiệm HPV nhằm phát hiện sớm bất thường trong tế bào cổ tử cung và ung thư cổ tử cung, trước khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, từ đó có thể điều trị sớm, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Trong những thập kỷ qua, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm đáng kể nhờ nâng cao nhận thức tầm soát ung thư cổ tử cung, giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị, ngăn chặn ung thư cổ tử cung phát triển.

Hướng dẫn tầm soát ung thư cổ tử cung cho mọi độ tuổi

Độ tuổi bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung: Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung.

Có 2 loại xét nghiệm dùng để tầm soát ung thư cổ tử cung:

Xét nghiệm Pap: có thể tìm thấy những thay đổi tế bào sớm và điều trị chúng trước khi trở thành ung thư. Xét nghiệm Pap cũng có thể tìm thấy ung thư cổ tử cung sớm, khi việc điều trị dễ dàng và cơ hội chữa khỏi cao hơn.

Pap Smear

Xét nghiệm Pap nên bắt đầu thực hiện từ 21 tuổi trở đi.

Xét nghiệm HPV (vi rút u nhú ở người): giúp phát hiện virus gây ra nhiễm trùng, có thể dẫn đến sự thay đổi tế bào và ung thư. Nhiễm HPV là tình trạng rất phổ biến ở những người đã quan hệ tình dục và hầu hết tự biến mất và không gây ra vấn đề nào. Tuy nhiên, một số ít trường hợp nhiễm HPV sẽ dẫn tới ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm HPV có thể thực hiện kết hợp xét nghiệp Pap.

HPV (papilloma virus umano)

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện nhiễm HPV – làm tăng khả năng thay đổi tế bào cổ tử cung, dẫn tới ung thư.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 – 29 nên làm xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần, và không cần phải làm xét nghiệm HPV, trừ khi kết quả Pap bất thường.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 65 nên thử nghiệm Pap và xét nghiệm HPV cùng lúc, 5 năm 1 lần hoặc xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần.

Phụ nữ trên 65 tuổi và những xét nghiệm trước đó đều bình thường thì có thể dừng tầm soát ung thư cổ tử cung. Những phụ nữ đã từng bị chẩn đoán tiền ung thư cổ tử cung thì nên tiếp tục sàng lọc.

Những phụ nữ đã phẫu thuật loại bỏ tử cung và cổ tử cung và không có tiền sử ung thư cổ tử cung hoặc tiền ung thư cổ tử cung thì không cần phải tầm soát.

Những phụ nữ đã chủng ngừa HPV vẫn nên thực hiện theo các khuyến nghị sàng lọc cho nhóm tuổi của họ.

Những phụ nữ có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư cổ tử cung có thể cần phải kiểm tra thường xuyên hơn. Phụ nữ có nguy cơ cao bao gồm những người bị nhiễm HIV, ghép tạng, hoặc tiếp xúc với thuốc DES. Những người này nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888