Tầm soát ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng bao gồm ung thư đại tràng (phần chính của ruột già) và trực tràng (là phần cuối cùng của ruột già nối với hậu môn). Đây là bệnh ung thư khá phổ biến và được biết đến với tỉ lệ tử vong cao. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm thì ung thư đại trực tràng có thể được điều trị khỏi hoàn toàn và tỉ lệ thành công cao hơn các loại ung thư khác. Bởi vậy, tầm soát ung thư đại trực tràng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tìm ra bệnh ở giai đoạn sớm ngay cả khi người bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng.

tam soat ung thu dai truc trang

Tầm soát ung thư đại trực tràng giúp phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

Tầm soát định kỳ là giải pháp hữu hiệu giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng khi bệnh có tỉ lệ chữa khỏi cao. Một số phương pháp tầm soát và chẩn đoán ung thư đại trực tràng thường dùng là:

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT): Bệnh nhân ung thư đại trực tràng thường có một lượng nhỏ máu trong phân dù không nhìn thấy được bằng mắt thường. Xét nghiệm FOBT được thực hiện dưới kính hiển vi nhằm kiểm tra xem có máu trong phân hay không. Tuy nhiên xét nghiệm này không thể xác định được vị trí và nguyên nhân chảy máu. Bởi vậy nếu kết quả xét nghiệm cho thấy có máu trong phân, người bệnh sẽ cần thực hiện nội soi đại tràng để kiểm tra sự hiện diện của polyp hay ung thư.

tam soat ung thu dai truc trang

Nội soi toàn bộ đại tràng.

Nội soi toàn bộ đại tràng: Thủ  thuật này giúp kiểm tra trực tràng và toàn bộ đại tràng để xác định xem có polyp hay khối u không bằng cách đưa một ống nhỏ và mềm có gắn camera qua hậu môn để quan sát bên trong trực tràng và toàn bộ đại tràng. Trước khi thực hiện, bệnh nhân cần được uống thuốc chuẩn bị sạch toàn bộ đại tràng và gây mê. Thủ thuật này giúp tầm soát toàn bộ đại tràng và trực tràng, có thể phát hiện khối u và polyp đại tràng. Polyp đại tràng không phải là ung thư, nhưng có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian. Nếu phát hiện polyp, bác sĩ có thể cắt bỏ để giảm nguy cơ phát triển thành ung thư đại trực tràng.

Nội soi trực tràng và đại tràng sigma: Đại tràng sigma là phần cuối cùng của khung đại tràng được nối  và trực tràng. Thủ  thuật nội soi trực tràng và đại tràng sigma được thực hiện thủ thuật bằng cách đưa một ống nhỏ và mềm có gắn camera qua hậu môn và đẩy nó từ từ qua trực tràng đến đại tràng sigma và phần dưới của đại tràng.  Thủ thuật này gần tương tự với nội soi toàn bộ đại tràng nhưng bệnh nhân chỉ cần thụt tháo nhẹ trước khi nội soi và không cần gây mê. Nếu phát hiện polyp hay khối u thì bác sĩ có thể cắt bỏ hoặc sinh thiết để kiểm tra.

tam soat ung thu dai truc trang

Nội soi trực tràng và đại tràng sigma.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Thủ thuật này nhằm kiểm tra toàn bộ đại tràng để tìm các polyp hay khối u có kích thước tương đối (thường là từ 6mm trở lên). Phương pháp này có thể tạo dựng hình ảnh 2D, 3D và xẻ dọc của các cơ quan trong cơ thể giúp bác sĩ có thể khảo sát lòng đại tràng mà không cần dùng tới ống nội soi và không cần gây mê.  Nếu kết quả chụp CT đại tràng phát hiện có polyp hay khối u thì bệnh nhân cần thực hiện nội soi đại tràng sau đó để cắt bỏ polyp hay sinh thiết khối u để kiểm tra.

Tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị sớm bệnh. Ở Việt Nam, độ tuổi có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất là từ 40 – 60 tuổi và thường gặp nhiều hơn ở nam giới. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ ở những người tuổi trung niên. Cụ thể, xét nghiệm tìm máu trong phân nên được thực hiện thường kỳ mỗi năm, các thủ thuật nội soi và chụp CT nên thực hiện 3 năm một lần nếu không có các yếu tố nguy cơ và mỗi năm một lần nếu có các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Để đặt lịch tầm soát ung thư đại trực tràng, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888